อียิปต์จัดขบวนเคลื่อนย้าย "มัมมี่ฟาโรห์-ราชินี" 22 พระองค์

อียิปต์จัดขบวนเคลื่อนย้าย "มัมมี่ฟาโรห์-ราชินี" 22 พระองค์

อียิปต์จัดขบวนเคลื่อนย้าย "มัมมี่ฟาโรห์-ราชินี" 22 พระองค์

รูปข่าว : อียิปต์จัดขบวนเคลื่อนย้าย "มัมมี่ฟาโรห์-ราชินี" 22 พระองค์

อียิปต์จัดขบวนแห่พระศพของอดีตฟาโรห์และราชินีพร้อมพิธียิ่งใหญ่ เพื่อเฉลิมฉลองการเคลื่อนย้ายพระศพไปยังพิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ ซึ่งถือเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวของอียิปต์หลังเผชิญวิกฤตจาก COVID-19 มากว่า 1 ปี

เมื่อวันที่ 4 เม.ย.2564 อียิปต์จัดขบวนแห่พระศพของอดีตฟาโรห์และราชินีพร้อมพิธียิ่งใหญ่ เพื่อเฉลิมฉลองการเคลื่อนย้ายพระศพไปยังพิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ โดยริ้วขบวนทองคำที่บรรจุร่างมัมมี่ของฟาโรห์และราชินีแห่งอียิปต์ 22 พระองค์ เคลื่อนไปตามเส้นทางหลักใจกลางกรุงไคโร เป็นระยะทาง 5 กิโลเมตร จากพิพิธภัณฑ์อียิปต์ไปยังพิพิธภัณฑ์แห่งชาติอารยธรรมอียิปต์ เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวของอียิปต์หลังเผชิญ COVID-19 รวมทั้งยังมีพิธียิงสลุตเพื่อเฉลิมพระเกียรติแก่กษัตริย์และราชินีในอดีต


โดยขบวนประกอบไปด้วยราชรถขนย้ายพระศพของฟาโรห์ 18 พระองค์ และราชินีอีก 4 พระองค์แห่งยุคราชอาณาจักรใหม่ เรียงตามลำดับช่วงเวลาการขึ้นครองราชย์ในประวัติศาสตร์


ทั้งนี้ ราชรถที่เชิญร่างมัมมี่แต่ละองค์ติดตั้งอุปกรณ์ซับแรงกระแทกแบบพิเศษ ให้เคลื่อนที่ได้อย่างนุ่มนวล ส่วนถนนมีการปรับปรุงพื้นผิวให้ราบเรียบเสมอกันก่อนจะเคลื่อนขบวนด้วย และภายในรถประกอบด้วยหีบบรรจุไนโตรเจนเหลว เพื่อรักษาระดับอุณหภูมิและช่วยรักษาสภาพร่างมัมมี่อีกด้วย 

 

กลับขึ้นด้านบน