"อนุทิน" ลั่นคลัสเตอร์สถานบันเทิงวิกฤต ลุ้น ศบค.เคาะปิด - ไม่ปิด ?

"อนุทิน" ลั่นคลัสเตอร์สถานบันเทิงวิกฤต ลุ้น ศบค.เคาะปิด - ไม่ปิด ?

"อนุทิน" ลั่นคลัสเตอร์สถานบันเทิงวิกฤต ลุ้น ศบค.เคาะปิด - ไม่ปิด ?

รูปข่าว : "อนุทิน" ลั่นคลัสเตอร์สถานบันเทิงวิกฤต ลุ้น ศบค.เคาะปิด - ไม่ปิด ?

"อนุทิน ชาญวีรกูล" ลั่นวิกฤตแล้ว หลังคลัสเตอร์สถานบันเทิงย่านทองหล่อติดเชื้อนับร้อยคน ชง ศบค.พิจารณาปิด - ไม่ปิด ตามสถานการณ์เสี่ยงในแต่ละพื้นที่ ย้ำต้องทำเพื่อความปลอดภัยของประชาชนก่อนคุมโรคไม่อยู่

วันนี้ (5 เม.ย.2564) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เพื่อเตรียมเสนอมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ต่อที่ประชุม ศบค. โดยระบุว่า ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติเตรียมเสนอ ศบค.ยกระดับควบคุมสถานบันเทิงตามสถานการณ์แต่ละพื้นที่ หลัง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา การติดเชื้อส่วนใหญ่มาจากผับ บาร์ ซึ่งเป็นสถานที่เสี่ยงที่อากาศไม่ถ่ายเท ใกล้ชิดสนุกสนานกัน ทำให้แพร่เชื้อได้ง่าย จึงต้องยกระดับการควบคุมเพื่อไม่ให้เกิดการกระจายเป็นวงกว้าง

แม้กระทั่งไม้คนเหล้า ต่อให้แยกแก้ แยกขวด แต่ใช้ไม้คนเหล้าเดียวกันก็มีโอกาสติดเชื้อ บางคนมีพฤติกรรมกินเบียร์เหยือกเดียวกัน บางคนกินแล้วเมา จากหลายแก้ว เหลือแก้วเดียว 


เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามถึงมาตรการสั่งปิดสถานบันเทิง นายอนุทิน ตอบว่า "คนไปเที่ยวสถานบันเทิงย่านทองหล่อ 240 คน ติดเชื้อ COVID-19 ถึง 148 คน อัตราการติดถือว่าสูงมาก ถือว่าวิกฤตแล้ว" ดังนั้น กระทรวงสาธารณสุขจะเสนอ ศบค.ในแนวทางที่ทำให้เกิดความปลอดภัยกับประชาชน อาจไม่ถูกใจนัก แต่คำนึงถึงความปลอดภัย ความไม่ป่วยของประชาชนก่อน โดยคาดว่าจะยกระดับตามสถานการณ์แต่ละพื้นที่เพื่อให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุด 

ไม่มีใครอยากทำหรอก แต่เมื่อมีการกระจาย มีคลัสเตอร์ ที่ตอนนี้มีทุกจุด ทุกภาค จึงต้องมีความเข้มข้นขึ้น แต่ต้องดูว่าปิดตรงไหน เดี๋ยวจะมีปิดตรงนี้ แล้วไปเปิดตรงนู้น คนตรงนี้มีเชื้อก็ไปแพร่ต่อ เดี๋ยวมันจะควบคุมไม่ไหว 

 

นอกจากนี้ ผูู้สื่อข่าวยังได้สอบถามถึงกรณีมีรายงานว่ามี ส.ว.ไปร่วมรับประทานอาหารกับท่านทูตญี่ปุ่น เพราะมีความเป็นห่วงเรื่องประชุมสภา โดยนายอนุทิน ระบุว่า วงชาวญี่ปุ่นที่ไป Krystal Club นั้น ได้เดินทางไปจำนวน 10 คน ติดเชื้อ 8 คน ซึ่งเรื่องนี้เป็นความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ขอให้เป็นเรื่องทางการทูต กระทรวงสาธารณสุขมีหน้าที่นำผู้ติดเชื้อมารักษา โดยไม่ได้มองว่าใครเป็นใคร 

จ่อรับวัคซีนซิโนแวคเพิ่ม 500,000 โดส

นายอนุทิน ยังกล่าวถึงแผนการจัดหาวัคซีน COVID-19 โดยระบุว่า ในวันที่ 10 เม.ย.นี้ วัคซีนซิโนแวคจะเข้าไทยอีก 1 ล้านโดส ขณะที่เมื่อวานนี้ได้เจรจาเพิ่มเติมเพื่อซื้อเพิ่มอีก 500,000 โดส หากองค์การเภสัชจ่ายเงินทันก็จะได้วัคซีน 1,500,000 โดส ซึ่งจะประคับประคองได้ เพื่อรอวัคซีนหลักอย่างแอสตราเซเนกา 

ราคาวัคซีนถือว่าเราได้ราคาดี ซิโนแวค 17 เหรียญ ส่งของถึงประตูบ้าน ส่วนล็อต 500,000 ต่อรองเหลือ 15 เหรียญ ซึ่งใกล้เคียงกับที่เราจ่ายแอสตราเซเนกาอยู่ จะให้รอเอาอันที่ถูกที่สุดก็ได้ ต.ค. - พ.ย. กลัวมันจะไม่ทัน 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สธ.โต้ รมต.เที่ยวทองหล่อ-คลัสเตอร์สถานบันเทิงติดเชื้อรวม 70 คน

คลัสเตอร์สถานบันเทิงติดโควิดแล้ว 71 คน ชง 3 มาตรการคุมเข้ม

กทม.ปรับแผนฉีดวัคซีนให้คลัสเตอร์ทองหล่อ 6,000 โดส

 

กลับขึ้นด้านบน