กรมศุลกากรปฏิเสธข่าวจนท.ขโมยพัสดุ ย้ำทำงานโปร่งใส

กรมศุลกากรปฏิเสธข่าวจนท.ขโมยพัสดุ ย้ำทำงานโปร่งใส

กรมศุลกากรปฏิเสธข่าวจนท.ขโมยพัสดุ ย้ำทำงานโปร่งใส

รูปข่าว : กรมศุลกากรปฏิเสธข่าวจนท.ขโมยพัสดุ ย้ำทำงานโปร่งใส

กรมศุลกากร มั่นใจ กระบวนการศุลกากรไปรษณีย์โปร่งใส ซึ่งเจ้าหน้าที่กรมฯไม่สามารถเข้าร่วมประมูล หรือ ขโมยพัสดุออกจำหน่ายได้ หลังเกิดแฮชแทคในโซลเชียลมีเดียอีกครั้ง

วันนี้ (5 เม.ย.2564) ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ รายหนึ่ง โพสต์วิดีโออ้างว่า เป็นเจ้าหน้าที่กรมศุลกากรที่สามารถหยิบฉวยพัสดุที่ไม่มีผู้มาชำระภาษีและสามารถจำหน่ายสินค้าในราคาถูกนั้น

นายชัยยุทธ คำคุณ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางศุลกากร ในฐานะโฆษก กรมศุลกากร กล่าวว่า แม้ในแต่ละวันจะมีปริมาณพัสดุจากต่างประเทศถูกทิ้งจำนวนมากแต่ส่วนใหญ่เป็นสินค้าต้องห้าม หรือ สินค้าที่ต้องมีใบอนุญาตนำเข้า หากตรวจพบก็จะถูกตีกลับประเทศต้นทาง หรือ ทำลายทิ้งตามกฎหมายโดยไม่มีการนำออกมาขายทอดตลาดแต่หากเป็นพัสดุที่ไม่ใช่ของต้องห้าม เช่น โฟโต้บุ๊ก หรือ อัลบั้มเพลงศิลปินเกาหลี ก็มักมีผู้นำเข้ามาชำระภาษีออกไปทุกครั้ง

ส่วนสินค้ารายการอื่น ๆ กรมฯ ก็จะออกประกาศการขายทอดตลาดต่อสาธารณะชนล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 7 วัน ก่อนวันประมูล ซึ่งเจ้าหน้าที่กรมศุลกากรไม่มีสิทธิ์เข้าร่วมประมูลจึงมีความเป็นไปได้สูงว่า ผู้โพสต์ข้อความดังกล่าว แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ซึ่งขณะนี้ กรมฯกำลังพยายามตรวจสอบผู้โพสต์ข้อความดังกล่าวและเป็นไปไม่ได้ที่เจ้าหน้าที่กรมฯจะหยิบฉวย หรือ ขโมยพัสดุออกมาได้ เนื่องจากบริเวณพื้นที่ศุลกากรไปรษณีย์ติดตั้งกล้องวงจรปิดและทำงานในพื้นที่เปิดโล่ง ซึ่งสามารถตรวจสอบย้อนหลังได้ตลอด 24 ชม.จึงเชิญชวนให้ผู้มีข้อมูล หรือ พบเบาะแสว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของกรมฯ ดำเนินการมิชอบด้วยกฎหมาย สามารถแจ้งให้ดำเนินการตรวจสอบได้

กลับขึ้นด้านบน