เชียงใหม่ ติดโควิด 4 คน โยงสถานบันเทิงรัชดา-นนทบุรี

เชียงใหม่ ติดโควิด 4 คน โยงสถานบันเทิงรัชดา-นนทบุรี

เชียงใหม่ ติดโควิด 4 คน โยงสถานบันเทิงรัชดา-นนทบุรี

รูปข่าว : เชียงใหม่ ติดโควิด 4 คน โยงสถานบันเทิงรัชดา-นนทบุรี

จังหวัดเชียงใหม่ แถลงพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 เพิ่ม 4 คน เชื่อมโยงสถานบันเทิงย่านรัชดา กรุงเทพฯ 3 คน และอีก 1 คน พบประวัติท่องเที่ยว จ.นนทบุรี พร้อมยกระดับมาตรการคุมเข้ม เตรียมสั่งทุกร้านจำกัดให้ดื่มเหล้าในร้านไม่เกิน 5 ทุ่ม

วันนี้ (5 เม.ย.2564) เวลา 15.30 น. ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ โดยนายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และ นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์ COVID -19 ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่

นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จ.เชียงใหม่ ตรวจพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 จำนวน 4 คน เบื้องต้นคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ มีมติให้มีการยกระดับการควบคุม ป้องกันโรคเพิ่มขึ้น เช่น การจัดขบวนแห่ อนุญาตให้เฉพาะวัฒนธรรมจังหวัดดำเนินงาน คนร่วมขบวนไม่เกิน 200 นอกจากนั้นไม่อนุญาต ผู้ร่วมงาน ผู้ชมต้องสวมหน้ากาก 100%

ขาย-ดื่มสุรา ไม่เกิน 5 ทุ่ม

สำหรับสถานบริการและสถานประกอบการที่มีลักษณะคล้าย และร้านอาหารที่มีการจำหน่ายสุรา ให้เปิดจำหน่ายและบริโภคสุราได้ไม่เกิน 23.00 น. โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 6-30 เม.ย.2564 พร้อมประกาศพื้นที่สี่เหลี่ยมรอบคูเมืองให้เป็นพื้นที่ควบคุมการแพร่ระบาดโรค COVID-19 ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด รวมถึงสถานประกอบการ สถานบริการต้องปรับปรุงเรื่องระบบระบายอากาศ พร้อมกันนี้ได้แจ้งให้ ศปก.ทุกระดับ ออกตรวจสถานที่เสี่ยง หากพบว่าไม่มีมาตรการป้องกันโรค ให้เสนอคณะกรรมการโรคติดต่อเพื่อพิจารณาสั่งปิดสถานที่ดังกล่าว


ด้าน นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 รายใหม่ ทั้ง 4 คน เป็นผู้ที่มีประวัติเดินทางไปยังสถานบันเทิงในย่านรัชดา กรุงเทพฯ และนนทบุรี ที่พบการระบาดตามที่ทางกรมควบคุมโรคได้ประกาศ

  • ผู้ป่วยรายที่ 1 เป็นชายไทย อายุ 34 ปี ภูมิลำเนาอำเภอเมืองเชียงใหม่ ประกอบธุรกิจส่วนตัว ประวัติเดินทางไปสถานบันเทิงย่านรัชดา กทม. เมื่อวันที่ 30 มี.ค.2564 พร้อมกับเพื่อน 4 คน ก่อนจะแยกตัวเดินทางกลับมา จ.เชียงใหม่ โดยเดินทางด้วยเที่ยวบิน VZ2104 (สุวรรณภูมิ-เชียงใหม่) วันที่ 31 มี.ค.2564 เวลา 17.30 น. ที่นั่ง 19F เข้าพักที่บ้านพักส่วนตัว และในวันที่ 1 มี.ค. ได้รับข่าวการระบาดที่สถานบันเทิงในกรุงเทพฯ จึงได้แยกกักตัวเอง ต่อมาจึงเข้ารับการตรวจหาเชื้อในวันที่ 4 เม.ย.2564 มีอาการไข้ ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก ผลยืนยันพบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เข้ารักษาตัวที่ห้องแยกความดันลบ โรงพยาบาลนครพิงค์
  • ผู้ป่วยรายที่ 2 เป็นชายไทย อายุ 26 ปี ภูมิลำเนาอำเภอเมืองเชียงใหม่ ประกอบธุรกิจส่วนตัว ประวัติเดินทางไปสถานบันเทิงย่านรัชดา กทม. พร้อมกับผู้ป่วยรายที่ 1 และได้เดินทางกลับเชียงใหม่ โดยรถยนต์ส่วนตัว พร้อมเพื่อนอีก 3 คนที่ไปเที่ยวในสถานบันเทิงเดียวกัน เข้ารักษาตัวที่ห้องแยกความดันลบ โรงพยาบาลนครพิงค์
  • ผู้ป่วยรายที่ 3 ชายไทย อายุ 34 ปี ภูมิลำเนาอำเภอเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นผู้ร่วมเดินทางกับผู้ป่วยรายที่ 2 เดินทางไปและกลับด้วยรถยนต์ส่วนตัวพร้อมกัน เข้ารักษาตัวที่ห้องแยกความดันลบ โรงพยาบาลนครพิงค์ สำหรับเพื่อนอีก 2 คนที่เดินทางไปด้วยกัน ได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อ ผลตรวจยืนยันไม่พบเชื้อ

สัมผัสเสี่ยงสูง 32 คน

ทั้งนี้ ทีมสวบสวนโรคสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้ลงพื้นที่สอบสวนโรค ค้นหาผู้สัมผัส พบผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูง 32 คน (ผู้สัมผัสในครอบครัว 6 คน, ผู้สัมผัสในชุมชน 3 คน) และผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 99 คน (ผู้สัมผัสบนเครื่องบิน) รวม 131 คน ทางทีมสอบสวนโรคได้ติดตามและนัดตรวจหาเชื้อในบ่ายวันนี้ ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลตรวจ

นพ.จตุชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับผู้ป่วยรายที่ 4 ชาย สัญชาติจีน อายุ 28 ปี อาศัยในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ มีประวัติเดินทางไปท่องเที่ยวใน จ.นนทบุรี เป็นเวลา 7 วัน หลังเดินทางกลับเชียงใหม่ โดยมีไทม์ไลน์ ดังนี้

  • วันที่ 1 เม.ย.2564 ด้วยเที่ยวบิน FD416 เวลา 18.20 น. (ดอนเมือง- เชียงใหม่) เข้าบ้านพักส่วนตัวกับภรรยา ช่วงเย็นเดินทางไปรับประทานอาหารปิ้งย่าง
  • วันที่ 2 เม.ย.2564 เดินทางไปรับประทานอาหารใกล้สนาบิน และทานอาหารเย็นที่ตลาดทิพย์เนตร
  • วันที่ 3 เม.ย.2564 เดินทางไปเซ็นทรัลเฟสติวัล ตลาดทิพย์เนตร กาดมณี
  • วันที่ 4 เม.ย.2564 เดินทางไปรับประทานอาหารใกล้สนามบิน และเริ่มมีอาการไข้ต่ำ ๆ ไอ เจ็บคอ ไม่มีน้ำมูก จมูกได้กลิ่น จึงได้เข้าขอรับการตรวจหาเชื้อ ที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งใน จ.เชียงใหม่
  • วันที่ 5 เม.ย.2564 ผลตรวจยืนยันพบเชื้อ COVID-19 เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลนครพิงค์ ขณะนี้อยู่ระหว่างสอบสวนโรคและค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิดเพิ่มเติม

นายแพทย์จตุชัย กล่าวอีกว่า การพบผู้ป่วยทั้ง 4 คน เป็นการนำเชื้อเข้ามาในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ขณะนี้ยังไม่พบการระบาดในจังหวัด อย่างไรก็ตามจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการยกระดับมาตรการของจังหวัดในระดับสูงสุด เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน

ทั้งนี้ขอความร่วมมือประชาชนร่วมมือกันป้องกันตนเอง และปฏิบัติตนตามมาตรการต่าง ๆ อย่างเคร่งครัด สำหรับนักท่องเที่ยวและผู้ที่เดินทางเข้ามาใน จ.เชียงใหม่ ให้ทำปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันควบคุมโรคของจังหวัดเชียงใหม่อย่างเคร่งครัด

 

กลับขึ้นด้านบน