ร้อง กกต.สอบ "ขันบิ๊กป้อม" แจกช่วงสงกรานต์

ร้อง กกต.สอบ "ขันบิ๊กป้อม" แจกช่วงสงกรานต์

ร้อง กกต.สอบ "ขันบิ๊กป้อม" แจกช่วงสงกรานต์

รูปข่าว : ร้อง กกต.สอบ "ขันบิ๊กป้อม" แจกช่วงสงกรานต์

พรุ่งนี้ (7 เม.ย.) "ศรีสุวรรณ" เตรียมเข้าร้อง กกต.สอบพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ แจกขันน้ำ 200,000 ใบให้ ส.ส.ของพรรคนำไปแจกประชาชนในพื้นที่ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ด้านสมชัย-โอ๊ค พานทองแท้ จี้ตรวจสอบ

วันนี้ (6 เม.ย.2564) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า กรณีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)โดยพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้ทำขันน้ำจำนวนกว่า 200,000 ใบให้ ส.ส.ของพรรคนำไปแจกจ่ายประชาชนในพื้นที่เลือกตั้งของตนเองในช่วงสงกรานต์ด้วยอาจเป็นการขัดต่อระเบียบ กกต.ว่าด้วยจำนวนหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขของการให้ตามประเพณี หรือเมื่อมีเหตุอันสมควรฯ 2561 และฉบับที่ 2 (พ.ศ.2564) หรือไม่ทั้งนี้สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จะเข้าร้องเรียนต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในวันที่ 7 เม.ย.นี้ เวลา 10.00 น. เพื่อให้ดำเนินการสอบสวนและไต่สวนเอาผิดต่อไป

ด้านนายสมชัย ศรีสุทธิยากร ระบุว่า ขันของพลเอกประวิตร อาจไม่ขันข่าวการแจกขัน มีตราพรรคพลังประชารัฐ และชื่อพล.อ.ประวิตร ให้ ส.ส.เขตไปแจกประชาชนช่วงสงกรานต์ อาจไม่ขัน จำนวนที่แจกไม่ชัดเจนว่าเท่าไร สื่อบางสื่อรายงานว่า 200,000 ใบ บางสื่อว่าให้ ส.ส.แต่ละคนไปแจกคนละ 5,000 ใบ

หากเป็นกรณีหลัง ส.ส.พปชร. มี 122 คน คูณ 5,000 ใบ เท่ากับ 610,000 ใบ หากตีราคาเบื้องต้นใบละ 10 บาท เป็นเงิน 6.1 ล้านบาท แต่หากราคา 20 บาท ก็เป็นเงินถึง 12.2 ล้านบาท

พรป.การเลือกตั้งส.ส.2561 มาตรา 65 ระบุว่า แม้พ้นช่วงเลือกตั้งแล้ว แต่ถ้าพรรค ผู้ดำรงตำแหน่งในพรรคสมาชิกพรรค หรือผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองผู้ใด ให้เงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดแก่บุคคล คณะบุคคล หรือ นิติบุคคล ให้ถือเป็นค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งครั้งต่อไปด้วย

แนะกกต.ตรวจสอบปมขันน้ำแจก

กกต.ต้องสั่งให้เลขาธิการ บันทึกเป็นค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งครั้งต่อไป โดยต้องแจ้งกลับไปยังพรรคหรือบุคคลดังกล่าวทราบ หากกกต.ไม่สั่ง ถือว่าละเว้นปฏิบัติหน้าที่ เลขา กกต.ไม่แจ้งพรรค ถือว่าเลขาละเว้นปฏิบัติหน้าที่ พรรคการเมืองแจ้งค่าใช้จ่ายเป็นเท็จ ยุบพรรค ขันจึงไม่ขัน ด้วยประการฉะนี้ 

นายพานทองแท้ ชินวัตร ลูกชายนายทักษิณ ชินวัตร นักโทษหนีคดี โพสต์กลอนผ่านทวิตเตอร์ Oak Panthongtae @oak_ptt ระบุว่า เทศกาลสงกรานต์ ลุงถือโอกาสแจกขัน แนะนำอาชีพใหม่ให้คนไทย#เนียนนะลุง 

คนไทยเคยทำมาค้าขายพอลุงยึดอำนาจ เปลี่ยนเป็นขายรถ ขายบ้าน ขายที่ ขายสมบัติเก่ากินกันเป็นแถวอยู่มา 7 ปี ลุงแจกขันทีนึง หากอยู่จนครบเทอม คนไทยถือขันกันทั้งประเทศ แล้วใครจะเป็นคนหยอดเงินครับ

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน