"ฮาชิดะ ซูงาโกะ" นักเขียนบทละคร "สงครามชีวิตโอชิน" เสียชีวิต

"ฮาชิดะ ซูงาโกะ" นักเขียนบทละคร "สงครามชีวิตโอชิน" เสียชีวิต

"ฮาชิดะ ซูงาโกะ" นักเขียนบทละคร "สงครามชีวิตโอชิน" เสียชีวิต

ฮาชิดะ ซูงาโกะ นักเขียนบทละครและภาพยนตร์ชื่อดังชาวญี่ปุ่น เจ้าของผลงานในตำนาน "สงครามชีวิตโอชิน" (Oshin) เสียชีวิตในวัย 95 ปี ด้วยโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

รูปข่าว : "ฮาชิดะ ซูงาโกะ" นักเขียนบทละคร "สงครามชีวิตโอชิน" เสียชีวิต

วันนี้ (6 เม.ย.2564) ฮาชิดะ ซูงาโกะ (Hashida Sugako) นักเขียนบทละครและภาพยนตร์ชื่อดังชาวญี่ปุ่น เสียชีวิตในวัย 95 ปี ด้วยโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง โดยมูลนิธิวัฒนธรรมฮาชิดะ ระบุว่า ฮาชิดะเสียชีวิตที่บ้านในเมืองอาตามิ จังหวัดชิซูโอกะ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ฮาชิดะ ซูเป็นที่รู้จักกันในฐานะผู้เขียนบทละครเช้าในตำนาน เรื่อง "สงครามชีวิตโอชิน" (Oshin) ซึ่งออกอากาศในปี 2526 – 2527 โดยเป็นเรื่องราวชีวิตของผู้หญิงที่สวมบทบาทและความยากลำบากมากมายที่เธอต้องทนตั้งแต่วัยเด็กในสมัยเมจิจนถึงวันสุดท้ายในช่วงปี 1980

“ โอชิน” ไม่เพียงแต่ได้รับเสียงชื่นชมอย่างท่วมท้นในญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ยังได้รับความนิยมไปทั่วโลกโดยออกอากาศใน 60 ประเทศ ส่งผลให้ "ฮาชิดะ ซูงาโกะ" ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลมากมาย และได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ด้านวัฒนธรรม ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดด้านวัฒนธรรมของญี่ปุ่น เมื่อปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม เส้นทางนักเขียนของฮาชิดะ ไม่ได้มีผลงานชิ้นโบว์แดงเพียงเรื่องโอชินเท่านั้น โดยฮาชิดะได้คลอดผลงานซีรี่ส์ดรามาเรื่องยาว Wataru Seken wa Oni Bakari ที่มีความยาวมากกว่า 500 ตอน มาครองใจชาวญี่ปุ่น นอกจากนี้ ฮาชิดะ ยังเขียนบทละครแนวประวัติศาสตร์ซึ่งออกอากาศทางช่อง NHK ทั้ง "Onna Taikoki" และ "Kasuga no Tsubone" อีกด้วย

 

 

กลับขึ้นด้านบน