นายกฯ สั่งหาที่ตั้ง รพ.สนามในกรุงเทพ เฝ้ารับมือวันวิกฤต

นายกฯ สั่งหาที่ตั้ง รพ.สนามในกรุงเทพ เฝ้ารับมือวันวิกฤต

นายกฯ สั่งหาที่ตั้ง รพ.สนามในกรุงเทพ เฝ้ารับมือวันวิกฤต

รูปข่าว : นายกฯ สั่งหาที่ตั้ง รพ.สนามในกรุงเทพ เฝ้ารับมือวันวิกฤต

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการกระทรวงสาธารณสุขร่วมมหาไทย เตรียมพื้นที่ตั้งโรงพยาบาลสนามในกรุงเทพ เตรียมรับมือสถานการณ์แพร่ระบาดจำนวนมาก ย้ำ ขณะนี้ทุกอย่างยังรับได้ ขอการ์ดอย่าตก แนะสงกรานต์อยู่บ้านรดน้ำพระพุทธรูปแทนไปวัดพบคนจำนวนมาก

วันนี้ (7 เม.ย.2564) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุม ครม. ณ ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบ โดยระบุว่า รัฐบาลมีความห่วงใยและให้ความสำคัญกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 โดยพยายามหามาตรการที่เหมาะสมมาบริหารจัดการ

ยืนยัน ทุกอย่างยังรับได้อยู่ในขณะนี้ แต่รัฐบาลต้องบริหารหลายเรื่อง ทั้ง COVID-19 เศรษฐกิจ และความรู้สึกของประชาชน ผมไม่สบายใจหลายเรื่องในขณะนี้ แต่เราก็อย่าท้อแท้ ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน

พล.อ.ประยุทธ์ ยังระบุอีกว่า รัฐบาลได้เร่งรัดการฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 ให้มากยิ่งขึ้น เพื่อสอดคล้องกับจำนวนวัคซีนที่นำเข้ามาต่อเนื่อง แต่สถานการณ์ COVID-19 นั้นแพร่ระบาดในหลายพื้นที่ทั่วโลก ดังนั้น การจัดหาวัคซีนอาจมีปัญหาอยู่บ้าง

ส่วนกรณีการแพร่ระบาดในสถานบันเทิง รัฐบาลมีความจำเป็นต้องสั่งปิดบางแห่ง โดยหากตรวจสอบพบว่า ให้บริการไม่ตรงมาตรฐานก็สั่งปิดได้ทันที ซึ่งรัฐบาลไม่ต้องการสั่งปิดสถานบริการทั้งประเทศ แต่ประชาชนและสถานบริการก็ต้องเรียนรู้ ขอให้ระงับ ยับยั้ง ชั่งใจตัวเอง 

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กระทรวงสาธารณสุขร่วมกับกระทรวงมหาดไทยจัดเตรียมพื้นที่สำหรับการตั้งโรงพยาบาลสนามในพื้นที่กรุงเทพมหานครในกรณีที่มีสถานการณ์การแพร่ระบาดจำนวนมาก เพื่อให้เตรียมความพร้อมตั้งแต่วันนี้ หากไม่เพียงพอก็จะให้กระทรวงกลาโหมจัดหาพื้นที่เพิ่มเติมด้วย


อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี ระบุว่า การบริหารจัดการ COVID-19 ได้มอบอำนาจให้ผู้ว่าราชการจังหวัดและสาธารณสุขจังหวัดพิจารณามาตรการเพิ่มเติมได้ตามความจำเป็นและสถานการณ์ แต่ข้อสำคัญ คือ การ์ดไม่ตก ช่วงสงกรานต์การจัดกิจกรรมต่าง ๆ ก็ต้องเข้มงวดมากขึ้น เป็นไปได้ก็ขออย่าจัดกิจกรรมที่ไม่สำคัญ

กิจกรรมการรดน้ำดำหัวหรือทำบุญที่คนเยอะๆ ต้องเว้นระยะห่างให้ได้ ทั้งพระ ทั้งโยมก็ต้องใส่หน้ากากทั้งสองฝ่าย ตอนนี้หากยังรดน้ำใครไม่ได้ ก็รดพระพุทธรูปที่บ้าน รัฐบาลยกเลิกการจัดงานทรงน้ำไปแล้ว เพราะเป็นห่วง ไม่อยากให้คนมารวมตัวจำนวนมาก 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน