คุมชายแดนกัมพูชาต้นเหตุสายพันธุ์อังกฤษ

คุมชายแดนกัมพูชาต้นเหตุสายพันธุ์อังกฤษ

คุมชายแดนกัมพูชาต้นเหตุสายพันธุ์อังกฤษ

รูปข่าว : คุมชายแดนกัมพูชาต้นเหตุสายพันธุ์อังกฤษ

2 วันมานี้ มีคำถามมาโดยตลอดว่าสายพันธุ์อังกฤษมาจากไหน จากสเตต ควอรันทีนหรือไม่ ข่าวค่ำมิติใหม่ได้นำเสนอมาโดยตลอดว่า พบสายพันธุ์อังกฤษใกล้ไทย อยู่ในกัมพูชาและไทยเคยขอข้อมูลไปยังกัมพูชาแล้ว

วันนี้ (9 เม.ย.2564) นพ.ยง ภู่วรวรรณ ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยา โพสต์ในเฟซบุ๊ก ยืนยันว่า เชื้อสายพันธุ์นี้มาจากกัมพูชา
เป็นครั้งแรกที่ได้รับคำยืนยันในทางการแพทย์ว่าการถอดรหัสสายพันธุ์เชื้อที่พบในคลัสเตอร์ทองหล่อ พบว่า อยู่ในกลุ่มเดียวกับสายพันธุ์ที่พบในกัมพูชา คือ B.1.1.7 มีความเหมือนในกัมพูชามากกว่าที่พบใน State Quarantine สถานกักกันของรัฐ ที่พบเชื้อจากคนที่เดินทางมาจากอังกฤษ ยุโรปและสหรัฐอเมริกา

ข้อมูลของ นพ.ยง สอดคล้องไปกับข้อสังเกตของข่าวค่ำ ตั้งแต่วันแรกที่มีการยืนยันว่า เป็นสายพันธุ์อังกฤษ ที่มีข้อสังเกตถึงการระบาดใหญ่เมื่อ 20 ก.พ.ของกัมพูชา ที่ทำให้เกิดจุดวิกฤตการระบาดในกัมพูชามาจนถึงปัจจุบัน

นพ.ยง อ้างถึง ไทม์ไลน์การระบาดที่ห่างกัน 6 สัปดาห์ และมีรหัสพันธุกรรมที่เหมือนกัน จึงมีความเป็นไปได้ว่าเชื้อมาจากกัมพูชา แต่ยังไม่รู้ว่ามาด้วยวิธีใด ประเด็นที่น่าเป็นห่วงก็คือมันจะกลายเป็นเชื้อประจำถิ่นและจะทำให้การแพร่กระจายง่ายมากขึ้นกว่าหลาย ๆ สายพันธุ์ที่เคยพบในไทย

หากย้อนกลับไปดูต้นทางที่กัมพูชาเพิ่งแถลงช่วงบ่ายที่ผ่านมา ตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่ในกัมพูชาในวันนี้พุ่งสูงมากอยู่ที่ 576 คน เป็นยอดใหม่ที่ทุบสถิตินับตั้งแต่มีการระบาด ทั้ง ๆ ที่รัฐบาลเพิ่งเพิ่มความเข้มข้นของมาตรการ ทั้งห้ามเดินทางในช่วงสงกรานต์ จำกัดกิจกรรมในยามค่ำคืนและปิดสถานที่ท่องเที่ยว

กระทรวงสาธารณสุขกัมพูชาทำคลิปวิดีโอ รณรงค์ในช่วงสงกรานต์ ด้วยการให้นางสงกรานต์สวมหน้ากากอนามัยและแจงให้เห็นมาตรการต่างๆ การเว้นระยะห่างและปฏิบัติตามมาตรการที่รัฐบาลกำหนด เช่น ห้ามรวมตัวสังสรรค์ ในเฟซบุ๊กของสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา นอกจากจะย้ำถึงมาตรการห้ามเดินทางแล้ว ยังสื่อสารให้ชาวกัมพูชาที่คาดว่าเป็นกลุ่มเสี่ยง ระมัดระวังตัวเองให้มากขึ้น

ขณะที่บรรยากาศชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านจังหวัดสระแก้ว ระยะทางกว่า 165 กม. ตำรวจ ยืนยันว่า ได้วางกำลังร่วมกัน ทั้งตำรวจตระเวนชายแดน ทหารกองกำลังบูรพา และตำรวจ 6 โรงพักชายแดน ยอมรับว่า จับกุมผู้ที่ลักลอบข้ามแดนอยู่เป็นระยะ แต่ไม่ได้ให้ความเห็นเรื่องความเป็นไปได้ของการนำเข้าเชื้อผ่านชายแดนสระแก้วเข้ามาระบาดในประเทศ

 

 

กลับขึ้นด้านบน