กองทัพเตรียมพร้อม รพ.สนาม 5,000 เตียง รับมือโควิด-19

กองทัพเตรียมพร้อม รพ.สนาม 5,000 เตียง รับมือโควิด-19

กองทัพเตรียมพร้อม รพ.สนาม 5,000 เตียง รับมือโควิด-19

รูปข่าว : กองทัพเตรียมพร้อม รพ.สนาม 5,000 เตียง รับมือโควิด-19

กระทรวงกลาโหมได้เตรียมพร้อมโรงพยาบาลสนามตามคำสั่งนายกรัฐมนตรีแล้วกว่า 5,000 เตียง ทั่วประเทศ โดยโฆษกกระทรวงกลากลาโหม ยืนยันว่ามีระบบควบคุมโรคปลอดภัย และไม่ให้กระทบกับประชาชนใกล้เคียง

วันนี้ (12 เม.ย.2564) พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ระบุว่า การจัดเตรียมโรงพยาบาลในความรับผิดชอบ ของกระทรวงกลาโหม เฉพาะกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รองรับได้ 3,195 เตียง และในต่างจังหวัดอีก 2,000 เตียง

รวมแล้วขณะนี้สามารถรองรับได้ประมาณ 5,000 เตียง ในจำนวนนี้เป็นโรงพยาบาลสนามของกองทัพบก เตรียมไว้ 12 แห่งทั่วประเทศรวม 2,220 เตียง

 

กองทัพเรือจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม 3 แห่ง ใน จ.ระยอง ชลบุรี และจันทบุรี รองรับได้ 726 เตียง ส่วนกองทัพอากาศจัดเตรียมพื้นที่โรงเรียนการบินกำแพงแสน จ.นครปฐม อีก 100 เตียง

ทั้งนี้จำเป็นต้องจัดหาพื้นที่ปลอดภัยเป็นโรงพยาบาลสนาม เพื่อรักษาและควบคุมผู้ติดเชื้อไม่ให้กระจายเป็นวงกว้างจนยากจะควบคุมได้ จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงให้ร่วมมือ และยืนยันว่า มีระบบควบคุมโรคที่ปลอดภัย 

อย่ารังเกียจเดียดฉันท์กันเลย เพราะเรื่องนี้เราจำเป็นจะต้องร่วมมือกัน 

ขณะที่พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก ระบุว่า กองทัพบกได้จัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ในพื้นที่ค่ายทหาร ตามที่ได้รับมอบหมายจากรัฐบาล และ ศบค.เรียบร้อยแล้ว

พร้อมทั้งสนับสนุนกำลังพลและยุทโธปกรณ์ ในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามตามจังหวัดต่างๆ ในหลายพื้นที่

เช่น การจัดกำลังพลจิตอาสาอำนวยความสะดวกอย่างภายในโรงพยาบาลสนามจังหวัดเชียงใหม่ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา

และเตรียมเปิดศูนย์ฝึกนักศึกษาวิชาทหาร มทบ.33 เป็นโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมหากทางจังหวัดเชียงใหม่ร้องขอ

 

นอกจากนี้กองทัพบกยังได้สนับสนุน เตียงเหล็ก ที่นอนและอุปกรณ์เครื่องนอนจำนวน 200 ชุด ให้กับโรงพยาบาลสนามของกรุงเทพมหานคร ที่โรงพยาบาลผู้สูงอายุบางขุนเทียน

ส่วนที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ศูนย์การทหารราบได้สนับสนุนเตียงสนาม 70 ชุดพร้อมเครื่องนอนให้กับโรงพยาบาลหัวหิน เพื่อจัดตั้งโรงพยาบาลสนามที่วิทยาลัยเทคโนโลยีพณิชยการหัวหิน

 

สำหรับการจัดเตรียมโรงพยาบาลสนามของกองทัพบกในกทม.ที่กรมทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 1 ถ.แจ้งวัฒนะ รองรับได้ 200 เตียงนั้น ปัจจุบันได้ส่งทหารช่างปรับปรุงอาคาร 5 หลังที่จะใช้เป็นอาคารนอนห้องน้ำรวมถึงอาคารที่ใช้เป็นสถานที่ทำงานและที่พักของบุคลากรทางการแพทย์ และติดตั้งรั้วโดยรอบโรงพยาบาลสนามเรียบร้อยแล้ว

 

กลับขึ้นด้านบน