สธ.เผยระบาดรอบใหม่กระจายเร็ว - เชื้อนำเข้าแต่ละจังหวัด

สธ.เผยระบาดรอบใหม่กระจายเร็ว - เชื้อนำเข้าแต่ละจังหวัด

สธ.เผยระบาดรอบใหม่กระจายเร็ว - เชื้อนำเข้าแต่ละจังหวัด

รูปข่าว : สธ.เผยระบาดรอบใหม่กระจายเร็ว - เชื้อนำเข้าแต่ละจังหวัด

สธ.เผยตัวเลขผู้ติดเชื้อ COVID-19 วันนี้ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 985 คน ภาพรวมพบผู้ติดเชื้อ COVID - 19 รวดเร็วและกระจายทั่วประเทศ ส่วนใหญ่เป็นเชื้อที่นำเข้าในแต่ละจังหวัด หากตรวจจับได้เร็วจะควบคุมได้

วันนี้ (12 เม.ย.) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกร​มควบคุมโรค​ แถลงสถานการณ์ COVID-19 ประจำวัน โดยกล่าวถึงเรื่องวัคซีน COVID - 19 ว่า ขณะนี้ได้รับวัคซีนมา 2 ล็อต กระจายไป 77 จังหวัด รวมกว่า 1 ล้านโดส โดยยอดฉีดวัคซีนสะสมตั้งแต่ 28 ก.พ.- 11 เม.ย. รวม 570,052 โดส

 

ขณะที่วัคซีนอีก 1 ล้านโดสจาก ซิโนแวค เข้ามาเมื่อวันที่ 10 เม.ย.ที่ผ่านมา ขณะนี้อยู่ในกระบวนการตรวจสอบคุณภาพทางห้องปฏิบัติการ คาดว่าจะแล้วเสร็จใน 2-3 วันนี้ จากนั้นจะเร่งกระจายเพื่อนำไปฉีดให้กับประชาชนกลุ่มเสี่ยง ยืนยันทุกอย่างเป็นไปตามแผน

สถานการณ์การแพร่ระบาด ไวรัส COVID-19 ใน 24 ชม. ทั่วโลกติดเชื้อเพิ่ม 631,408 คน ยอดสะสมกว่า 136,630,352 คน เสียชีวิตเพิ่มอีก 7,991 คน ภาพรวมยังพบการระบาดมากในสหรัฐฯ บราซิล อินเดีย รวมถึงหลายประเทศในยุโรป

 

สถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศไทย พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 985 คน แบ่งเป็นการติดเชื้อในประเทศ 980 คน (ในระบบบริการฯ 634 คน  ค้นหาเชิงรุก 346 คน ติดเชื้อจากต่างประเทศ 5 คน ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม สะสม 97 คน

 

สถานการณ์มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในระดับที่ไม่สูง ซึ่งการระบาดในระลอกเดือน เม.ย.64 ในพื้นที่ กทม. มีผู้ป่วยสะสม จำนวน 1,492 คน ปริมณฑล สะสม จำนวน 738 คน และจังหวัดอื่นๆ สะสม จำนวน 2,517 คน

วันนี้ (12 เม.ย.) จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 ระลอกใหม่ กทม.พบเพิ่ม จำนวน 137 คน จ.เชียงใหม่ จำนวน 246 คน จ.ชลบุรี จำนวน 92 คน จ.สมุทรปราการ จำนวน 83 คน จ.ประจวบคีรีขันธ์ จำนวน 52 คน

 

นพ.โอภาส ยังระบุว่า การระบาดระลอกใหม่ รูปแบบการระบาดแตกต่างจากรอบที่ผ่านมา เนื่องจากรอบนี้เป็นการระบาดที่พบในคนหนุ่มสาว วัยทำงาน นักศึกษา นอกจากนี้มีการแบ่งสีพื้นที่ที่พบผู้ติดเชื้อเป็น 5 ระดับ ระดับ 1 "สีขาว" จังหวัดที่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ, ระดับ 2 "สีเขียว" คือพบผู้ป่วยติดเชื้อจากจังหวัดอื่น เป็นเคสนำเข้า ยังไม่มีการกระจายในจังหวัด, ระดับ 3 "สีเหลือง" คือผู้ติดเชื้อจากจังหวัดอื่น เดินทางเข้าจังหวัด และมีการติดเชื้อเฉพาะในครอบครัว 

นพ.โอภาส : ระดับ 4 "สีส้ม" คือ มีการระบาดในจังหวัดนั้นๆ กลุ่มก้อนการระบาดน้อยกว่า 50 คน และระดับที่ 5 "สีแดง" คือ มีการระบาดในจังหวัดนั้นๆ กลุ่มก้อนการระบาดมากกว่า 100 คนขึ้นไป ทั้งนี้แผนที่ดังกล่าวไม่เกี่ยวกับมาตรการต่างๆ ของ ศบค.

 

นพ.โอภาส กล่าวยกตัวอย่าง "จ.เชียงใหม่" ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่สัมพันธ์กับนักศึกษา เนื่องจากช่วงปิดเทอมมีกิจกรรมร่วมกัน ไปเที่ยวสถานบันเทิง หรือออกค่าย ทำให้เกิดการแพร่กระจายในจังหวัดภาคเหนือค่อนข้างมาก 

ส่วนที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในรอบ 24 ชม. ที่ผ่านมาพบผู้ป่วยอีก 52 คน สถานการณ์ระบาดในจังหวัดมีจุดเริ่มต้นมาจากผู้ที่ไปสถานบันเทิง 1 คนและกลับมาติดคนในครอบครั้ว เคสนี้เป็นเคสนำเชื้อเข้ามาในจังหวัด ซึ่งการสอบสวนโรคทำให้เห็นระลอกการระบาดใหม่ ทำให้ควบคุมการระบาดได้ดี 

นอกจากนี้ ขอให้ผู้ที่ไปสถานบันเทิงอย่าปกปิดข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ เพราะถือว่ามีความผิด อีกทั้งยังทำให้การดำเนินการสอบสวนโรคมีความยากลำบาก ซึ่งข้อมูลที่ได้จะเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของทุกคน ทั้งนี้ในภาพรวมแม้ขณะนี้จะพบผู้ติดเชื้อ COVID - 19 อย่างรวดเร็วและกระจายไปทั่วประเทศ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเชื้อที่นำเข้าจังหวัดนั้นๆ หากตรวจจับได้เร็วจะควบคุมได้

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน