พิษโควิด-19 ผู้สูงอายุถูกเลิกจ้างงาน แต่หัวใจไม่ยอมเกษียณ

พิษโควิด-19 ผู้สูงอายุถูกเลิกจ้างงาน แต่หัวใจไม่ยอมเกษียณ

พิษโควิด-19 ผู้สูงอายุถูกเลิกจ้างงาน แต่หัวใจไม่ยอมเกษียณ

รูปข่าว : พิษโควิด-19 ผู้สูงอายุถูกเลิกจ้างงาน แต่หัวใจไม่ยอมเกษียณ

พิษโควิด-19 ผู้สูงอายุคนหนึ่ง ใน จ.กาฬสินธุ์ ถูกเลิกจ้างในวัย 60 ปี แต่ด้วยหัวใจที่ไม่ยอมเกษียณ กลับสร้างโอกาสให้มีรายได้เข้ามาทุกวัน

เป็นครั้งแรกในชีวิต ที่กันหา คำสีลา ผู้สูงอายุวัย 61 ปี ชาว จ.กาฬสินธุ์ อดีตพนักงานโรงานได้กลับมาบ้าน ตรงกับเทศกาลสงกรานต์ แต่ปีนี้กลับมาวางแผนการใช้ชีวิตใหม่ หลังโรงงานเลิกจ้างงานจากตอนแรกตั้งใจทำงานถึงอายุ 70 ปี ทำให้การกลับมาอยู่บ้านไม่เหมือนกับผู้สูงอายุคนอื่น ๆ

 

เมื่อโควิด-19 ทำให้โรงงานบางแห่งเลิกจ้างผู้สูงอายุทำงานต่อเพราะพิษเศรษฐกิจ และยังเป็นกลุ่มเปราะบางติดเชื้อได้ง่าย ทำให้ผู้สูงอายุที่ยังแข็งแรง มีศักยภาพทำงาน ต้องตกงาน แต่หัวใจที่ไม่ยอมเกษียณทำให้ กันหา อดีตพนักงานโรงงานกว่า 30 ปี มองเห็นโอกาสหารายได้ ไม่หวังพึ่งเบี้ยผู้สูงอายุ 600 บาท และเงินบำนาญประกันสังคมเดือนละ 1,500 บาท อาจจะไม่พอ ทุกเช้าจึงจะปั่นจักรยานไปทำสวน หาเงินทุกวัน เป้าหมายอยากสร้างคุณค่าให้ตัวเอง

 

 

 

เมื่อทุกอย่างขายได้ จึงเริ่มจากเก็บผักสวนครัวในบ้านไปขายก่อน จากนั้นศึกษาข้อมูล หาตลาด ปลูกผัก เลี้ยงหอย และสามารถเก็บผลผลิตรวมกันขายได้ทุกวัน เพียง 2 เดือนที่มาอยู่บ้าน มีรายได้เข้ามาวันละ 100 -200 บาท รายได้จากการขายผัก ทำให้ไม่ต้องถอนเงินฝากจากธนาคารมาใช้

เงินมันหาง่ายนะ อยู่บ้านก็มีเงินใช้ แค่มีวัตถุดิบ มีผักมีของเราก็ขายได้แล้ว ถ้าเราไม่ทำตัวเหมือนผู้สูงอายุ เราก็ยังสามารถทำงานได้ งานทำให้เรามีคุณค่า

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน