"เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี" ทรงร่วมอาลัยเจ้าชายฟิลิป

"เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี" ทรงร่วมอาลัยเจ้าชายฟิลิป

"เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี" ทรงร่วมอาลัยเจ้าชายฟิลิป

รูปข่าว : "เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี" ทรงร่วมอาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รี พระนัดดาในเจ้าชายฟิลิป และสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงออกแถลงการณ์อาลัยการสิ้นพระชนม์ของพระอัยกา ขณะที่สมาชิกสภาอังกฤษร่วมยืนสงบนิ่งไว้อาลัยการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป

วันนี้ (13 เม.ย.2564) เจ้าชายวิลเลียม ดุ๊กแห่งเคมบริดจ์ ทรงออกแถลงการณ์ที่ระบุว่า เจ้าชายฟิลิปทรงเป็นบุคคลพิเศษซึ่งใช้ชีวิตตลอด 1 ศตวรรษในการปฏิบัติหน้าที่เพื่อประเทศชาติ เครือจักรภพ พระชายา และครอบครัวของพระองค์

โดยเจ้าชายวิลเลียมทรงระบุด้วยว่า ทั้งพระองค์และพระชายาจะทรงปฏิบัติกรณียกิจและทำสิ่งต่าง ๆ เพื่อสนับสนุนสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ต่อไปตามอย่างที่พระอัยกาทรงมีพระประสงค์


ขณะที่เจ้าชายแฮร์รี ดุ๊กแห่งซัสเซกส์ พระอนุชาในเจ้าชายวิลเลียม ทรงออกแถลงการณ์ที่ระบุว่า เจ้าชายฟิลิปทรงเป็นผู้รับใช้ชาติ ซึ่งมีทั้งเกียรติยศและอารมณ์ขัน

โดยทรงเปรียบพระอัยกาเป็นเสมือนก้อนหินที่อยู่เคียงข้าง เสมือนที่พักพิงที่คอยสนับสนุนและช่วยเหลือสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 มาโดยตลอด รวมทั้งยังขอบพระทัยพระอัยกาที่ทรงทุ่มเทดูแลพระชายาเสมอมา

ภาพ : AFP PHOTO / PRU

ภาพ : AFP PHOTO / PRU


ขณะที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอังกฤษ เปิดประชุมสภาด้วยการสงบนิ่งไว้อาลัยเป็นเวลา 1 นาที โดยมีบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษขึ้นกล่าวแสดงความอาลัยเจ้าชายฟิลิปด้วย

สำหรับพระราชพิธีพระศพของเจ้าชายฟิลิป จะจัดขึ้นในวันที่ 17 เม.ย.นี้ อย่างเรียบง่ายที่โบสถ์เซนต์ จอร์จ ปราสาทวินด์เซอร์ และจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมเพียง 30 คนเท่านั้น

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"เจ้าชายฟิลิป" ดยุคแห่งเอดินบะระ สิ้นพระชนม์

"ในหลวง-พระราชินี" ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ส่งพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัย "เจ้าชายฟิลิป" สิ้นพระชนม์

ผู้นำทั่วโลก-ชาวอังกฤษไว้อาลัย "เจ้าชายฟิลิป" สิ้นพระชนม์

 

กลับขึ้นด้านบน