"ขนส่ง" เสียใจเหตุไฟไหม้รถทัวร์ สั่งเกาะติดผลคดี

"ขนส่ง" เสียใจเหตุไฟไหม้รถทัวร์ สั่งเกาะติดผลคดี

"ขนส่ง" เสียใจเหตุไฟไหม้รถทัวร์ สั่งเกาะติดผลคดี

รูปข่าว : "ขนส่ง" เสียใจเหตุไฟไหม้รถทัวร์ สั่งเกาะติดผลคดี

กรมการขนส่งทางบก แสดงความเสียใจกรณีไฟไหม้รถทัวร์ เสียชีวิต 5 คน บาดเจ็บ 6 คน พร้อมสั่งให้สำนักงานขนส่งจังหวัดขอนแก่นประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อติดตามผลคดีอย่างใกล้ชิด

วันนี้ (13 เม.ย.2564) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมการขนส่งทางบก ชี้แจงกรณีอุบัติเหตุรถบัสโดยสารประจำทาง คันหมายเลขทะเบียน 10-7387 อุดรธานี หมวด 2 เส้นทางกรุงเทพฯ – อุดรธานี ซึ่งรับผู้โดยสารจาก จ.อุดรธานี จำนวน 33 คน มุ่งหน้าไปยังจุดหมายปลายทางที่กรุงเทพมหานคร

เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุ บริเวณ ทล. 2 ถนนมิตรภาพ กม. 319 – 320 ต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น (พิกัด 16.282877, 102.785327) วันที่ 12 เม.ย.2564 เวลาประมาณ 23.25 น. ยางหลังด้านขวาเกิดระเบิดและเกิดเพลิงลุกไหม้ พนักงานขับรถจึงนำถังดับเพลิงมาฉีด

แต่ไม่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ไฟลุกลามและไหม้รถโดยสารคันดังกล่าวทั้งคัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวน 5 คน และบาดเจ็บ 6 คน

รถโดยสารเพิ่งตรวจสภาพไม่ถึง 1 เดือน

กรมการขนส่งทางบก ได้ตรวจสอบการเกิดอุบัติเหตุ ดังกล่าวพบว่าเป็นรถบัสโดยสาร 10-7387 อุดรธานี ตรวจสภาพครั้งสุดท้าย เมื่อวันที่ 25 มี.ค.2564 สิ้นอายุภาษี เมื่อวันที่ 31 มี.ค.2565 ผู้ประกอบการ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บริษัท 407 พัฒนา จำกัด ผู้เข้าร่วมประกอบการขนส่ง)

พนักงานขับรถคือ นายพัศดี คำคอน ใบอนุญาตขับรถ ท.2 เลขที่ 5อด.166/59 วันที่สิ้นอายุ วันที่ 17 ส.ค.2565 ตรวจสอบความเร็วก่อนเกิดเหตุจากระบบ GPS ของรถบัสโดยสาร อยู่ที่ 42 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

แสดงความเสียใจ - เยี่ยมผู้บาดเจ็บที่ รพ.

กรมการขนส่งทางบก ขอแสดงความเสียใจต่อผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตในอุบัติเหตุครั้งนี้​ และได้มอบหมายให้สำนักงานขนส่งจังหวัดขอนแก่นประสานผู้ประกอบการขนส่งจัดรถมารับผู้โดยสารที่บาดเจ็บเล็กน้อยเพื่อนำส่งไปยังจุดหมายปลายทางเรียบร้อยแล้ว

พร้อมประสานผู้ประกอบการขนส่งและบริษัทประกันภัย ซึ่งจากการตรวจสอบผู้ประกอบการได้ทำประกันภัยภาคสมัครใจ และประกันภัยตาม พ.ร.บ.ฯ ซึ่งสามารถช่วยเหลือค่าเสียหายและค่ารักษาพยาบาลอย่างครบถ้วน พร้อมได้เข้าเยี่ยมผู้บาดเจ็บที่โรงพยาบาลเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจต่อไป

เรียกเจ้าของรถ - คนขับ ชี้แจงข้อเท็จจริง

ทั้งนี้ ได้ให้สำนักงานขนส่งจังหวัดขอนแก่นประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อติดตามผลคดีอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งเรียกผู้ประกอบการขนส่งและผู้ขับรถมาชี้แจงข้อเท็จจริง หากพบว่ามีการกระทำผิดตามกฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบกจะได้พิจารณาลงโทษขั้นสูงสุดในทุกกรณีความผิดต่อไป

ในส่วนสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุ ได้ให้สำนักวิศวกรรมยานยนต์และสำนักสวัสดิภาพการขนส่งทางบก ประชุมทางไกลร่วมกับสำนักงานขนส่งจังหวัดขอนแก่น และได้จัดส่งทีมสืบสวนจากส่วนกลางลงพื้นที่เพื่อประมวลสอบสวนอุบัติเหตุเชิงลึกเพิ่มเติมต่อไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไฟไหม้ "รถทัวร์" กลางถนนมิตรภาพ เสียชีวิต 5 คน

กลับขึ้นด้านบน