สหรัฐฯ ระงับฉีดวัคซีน "จอห์นสัน" รอผลข้างเคียงลิ่มเลือด

สหรัฐฯ ระงับฉีดวัคซีน "จอห์นสัน" รอผลข้างเคียงลิ่มเลือด

สหรัฐฯ ระงับฉีดวัคซีน "จอห์นสัน" รอผลข้างเคียงลิ่มเลือด

รูปข่าว : สหรัฐฯ ระงับฉีดวัคซีน "จอห์นสัน" รอผลข้างเคียงลิ่มเลือด

สหรัฐอเมริกา ระงับการฉีดวัคซีนฉีดวัคซีน COVID-19 ของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน หลังพบภาวะลิ่มเลือดอุดตันในกลุ่มผู้ที่ฉีดวัคซีนนี้แล้ว 6 คน และเสียชีวิต 1 คน ส่งผลให้แอฟริกาใต้และยุโรป ชะลอการฉีดเช่นกัน

วันนี้ (14 เม.ย.2564) สำนักงานอาหารและยาสหรัฐอเมริกา ประกาศแนะนำให้ระงับการใช้งานวัคซีนของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ซึ่งเป็นวัคซีนแบบเข็มเดียว หลังจากพบกรณีหญิงอายุต่ำกว่า 50 ปี จำนวน 6 คน เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันที่พบได้ยากหลังได้รับการฉีดวัคซีนตัวนี้โดยผู้ที่เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันคนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

ขณะที่อีกคนหนึ่งมีอาการเข้าขั้นวิกฤต ซึ่งภาวะดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากฉีดวัคซีนไปได้ 6-13 วัน แต่ผู้เชี่ยวชาญย้ำว่า ภาวะลิ่มเลือดอุดตันที่พบเกิดขึ้น 6 กรณี จากจำนวนผู้ที่ฉีดวัคซีนตัวนี้ไปทั้งหมด มากกว่า 6.8 ล้านคน

คำแนะนำดังกล่าวทำให้ศูนย์ฉีดวัคซีนของรัฐบาลกลางทั่วสหรัฐอเมริกา ระงับการใช้งานวัคซีนของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสันไปก่อน จนกว่าจะมีการสอบสวนหรือข้อสรุปที่ชัดเจน ขณะที่รัฐต่างๆ ทยอยออกคำสั่งระงับการใช้งานวัคซีนตัวนี้แล้ว

ด้านบริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ประกาศชะลอการจัดส่งและใช้งานวัคซีนตัวนี้ในยุโรปออกไปก่อน อย่างในอิตาลี วัคซีนชุดแรกจำนวน 184,000 โดสเพิ่งจะขนส่งไปถึง แต่จะต้องเก็บเอาไว้ในห้องเย็นเพื่อรอการสอบสวนโดยผู้เชี่ยวชาญให้แน่ชัดเสียก่อนที่จะนำมาใช้งาน

นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุข ของแอฟริกาใต้ ก็ประกาศระงับการฉีดวัคซีนตัวนี้ให้ประชาชนไปก่อน ตามแนวทางคำแนะนำของสำนักงานอาหารและยาสหรัฐอเมริกา และจะประเมินสถานการณ์โดยอาศัยข้อมูลจากทั้งทางบริษัทผู้ผลิตและหน่วยงานกำกับดูแลยาของอีกหลายประเทศต่อไป

 

กลับขึ้นด้านบน