ติดเชื้อ COVID-19 เช็กหาเตียงผ่านสายด่วน-ไลน์ "สบายดีบอต"

ติดเชื้อ COVID-19 เช็กหาเตียงผ่านสายด่วน-ไลน์ "สบายดีบอต"

ติดเชื้อ COVID-19 เช็กหาเตียงผ่านสายด่วน-ไลน์ "สบายดีบอต"

รูปข่าว : ติดเชื้อ COVID-19 เช็กหาเตียงผ่านสายด่วน-ไลน์ "สบายดีบอต"

กรมการแพทย์ ระบุจัดระบบหาเตียงให้ผู้มีผลติดเชื้อ COVID-19 ผ่านทางสายด่วน 1669,1668,1330 และทางแอปพลิเคชันไลน์ "สบายดีบอต" ห้ามตระเวนหาเตียงเองเสี่ยงแพร่เชื้อ ยืนยันจัดหาเตียงเพิ่มรองรับในทุกสังกัด เตียงสนามและHospitel อีก 3,000 เตียง

วันนี้ (14 เม.ย.2564) นพ.ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึงการบริหารจัดการเตียงโดยเฉพาะในกทม.และปริมณฑล โดยยอมรับว่าที่ผ่านมาประชาชนที่ไปตรวจ COVID-19 แล้วพบว่ามีผลบวกคือติดเชื้อ COVID-19 และจะไปหาเตียงอย่างไร ซึ่งในช่วงแรกยืนยันว่าโรงพยาบาลเอกชน มีความสามารถในตรวจแลบได้ดี แต่ระยะแรกการองรับเตียงไม่ทันยังขลุกขลัก เพราะมีตัวเลขมาก ตอนนี้มีการหารือร่วมกันหลายหน่วยงานรองรับให้ผู้ติดเชื้อทุกคน

นพ.ณัฐพงศ์ ระบุว่า จากข้อมูลของวันที่ 13 เม.ย.ที่ผ่านมา มีการตรวจสอบเตียงในสังกัดโรงพยาบาลต่างๆทุกแห่งครอบคลุมทั้งกรมการแพทย์ กรมควบคุมโรค กรมสุขภาพจิต กระทรวงกลาโหม กทม.โรงพยาบาลตำรวจ โรงเรียนแพทย์ เอกชน รวม 4,703 เตียง และเตียงสนาม อีก 1,482 เตียง

ภาพรวมมีทั้งหมด 6,185 เตียง และมีการเข้ามาใช้เตียงแล้วแล้ว 3,460 เตียง และมีเตียงว่างในโรงพยาบาลเอกชน 1,000 เตียง แต่ที่ยังเข้าใช้ไมได้เพราะต้องรองรับผู้ป่วยหนัก และกึ่งไอซียู จึงไม่สามารถนำคนที่ไม่มีอาการรุนแรงเข้าไปใช้ นอกจากนี้ยังจัดหา Hospitel อีก 3,000 เตียง

ห้ามเดินทาง-ประสานหาเตียงผ่าน "สบายดีบอต"

รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ในขั้นตอนต่อไป โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหมกำลังดำเนินการเตรียมโรงพยาบาลสนามกรมการแพทย์เตรียมเปิด Hospitel คาดว่าจะได้อีก 450 เตียงภายใน 2 วัน โรงพยาบาลรามาธิบดี เตรียมเปิด Hospitel อีก 2 แห่ง

ขณะนี้มีการทำสายด่วน จัดหาเตียงในกทม. ดังนี้ 1669 สายด่วน 1668 สายด่วนกรมการแพทย์ (เฉพาะกิจ) รับสาย 08.00-22.00 น.ทุกวัน 1330 สายด่วนสปสช.รับสายตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน
ซึ่งสำหรับผู้ป่วยที่ติดต่อหาเตียงอาจมีความล่าช้า 2-3 วัน

 

อ่านข่าวเพิ่ม วันแรก! ระลอกใหม่ ไทยติด COVID-19 เพิ่มวันเดียวเกิน 1,000 คน 

เนื่องจากผู้ใช้งานจำนวนมาก จึงขอแนะนำให้ผู้ป่วยที่มีผลยืนยันการติดเชื้อขอเตียงได้อีก 1 ช่องทางผ่านทาง QR Code Code ชื่อสบายดีบอต ซึ่งต้องแอดไลน์และให้ชื่อที่อยู่ สถานที่ติดต่อ และข้อมูลจะถูกเก็บเป็นความลับ

หลักการง่ายๆสำหรับผู้ที่มีผลเป็นบวกให้อยู่ที่บ้าน ห้ามเคลื่อนย้ายออกไปหาเตียงในโรงพยาบาลเอง เพราะรัฐจัดระบบรองรับเตียงในเวลาที่เหมาะสมแล้ว 

ตอนนี้สามารถรองรับและจัดการได้วันละ 100 เคสที่นำผู้ติดเชื้อเข้าหาเตียงโรงพยาบาล พร้อมยืนยันและหาป่วยทุกคคนรักษาฟรี ไม่ว่าตจะเป็นของรับ เอกชน แต่หากรอเตียงอยูที่บ้านกจะมีการติดต่อกันและหาเตียงให้เร็วที่สุด 

กรณีของโรงพยาบาลสนาม ขอให้ผู้ที่ติดเชื้อเข้าไปรับบริการมั่นใจว่าแม้ความสะดวกสบายอาจไม่ดีเท่าบ้าน แต่จะทำให้ปลอดเชื้อปลอดภัยหายจาก COVID-19 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ สั่งยกระดับคุมโควิด เล็ง "ล็อกดาวน์" กทม.-เชียงใหม่-ชลบุรี

"สบายดีบอต" บันทึกออนไลน์ช่วยจำ 14 วัน ไปไหน - เจอใครบ้าง

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน