"กรมควบคุมโรค" เปิดข้อต้องรู้หากติด COVID-19 ทำตัวอย่างไร?

"กรมควบคุมโรค" เปิดข้อต้องรู้หากติด COVID-19 ทำตัวอย่างไร?

"กรมควบคุมโรค" เปิดข้อต้องรู้หากติด COVID-19 ทำตัวอย่างไร?

รูปข่าว : "กรมควบคุมโรค" เปิดข้อต้องรู้หากติด COVID-19 ทำตัวอย่างไร?

กรมควบคุมโรค เปิดแนวปฏิบัติกรณีทราบผลตรวจว่าติดเชื้อ COVID-19 แนะนำ 5 ข้อเตรียมของใช้สำคัญ แจ้งติดต่อสายด่วนมารับตัว งดออกจากที่พักหรือเดินทางข้ามจังหวัด งดใกล้ชิดครอบครัว ส่วนผู้ว่าฯ กทม.แนะแนวปฏิบัติชาวคอนโด-อยู่บ้านคนเดียวต้องระวังเแพร่เชื้อ10 วัน

วันนี้ (14 เม.ย.2564) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากสถานการณ์ผู็ติดเชื้อ COVID-19 เพิ่มมากขึ้นในหลายจังหวัด และกระจายเป็นวงกว้าง ทำให้ประชาชนตื่นตัวตรวจหาเชื้อกันจำนวนมาก และบางคนซึ่งทราบผลตรวจว่าติดเชื้อแล้ว ยังไม่รู้จะจัดการอย่างไรกับตัวเอง ทั้งในเรื่องการติดต่อสถานพยาบาล โดยก่อนหน้านี้กรมการแพทย์ได้เสนอช่องทางการติดต่อเพื่อขอรับบริการและจัดหาเตียง

ล่าสุดกรมควบคุมโรค ได้เผยแพร่ข้อมูล โดยระบุว่าหากทราบผลว่า ติดเชื้อโควิด-19 ควรทำอย่างไร

  • เตรียมเอกสารต้องใช้ เช่น บัตรประชาชน ผลตรวจ COVID-19 และแจ้งหมายเลขโทรศัพท์ของตนเองกับทางหน่วยงานที่รับเรื่องเผื่อเข้ารับการรักษา โทร. 1330, 1669, 1668
  • งดออกจากที่พักหรือเดินทางข้ามจังหวัด (หากฝ่าฝืนถือว่าผิด พรบ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 มาตรา 34)
  • งดใกล้ชิดครอบครัวและผู้อื่น แยกห้องน้ำหากทำได้
  • หากมีไข้ ให้รับประทานยาพาราเซตามอล และเช็ดตัวเผื่อลดไข้
  • สวมหน้ากากอนามัย (แมสก์) ตลอดเวลาและแยกของใช้ส่วนตัว

ครอบครัวใหญ่ ต้องแยกตัวเองจากครอบครัวอย่างน้อย 10 วัน

นอกจากนี้ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กรณีผู้ติดเชื้อและอยู่ระหว่างประสานเตียงเพื่อเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล มีคำแนะนำว่าผู้ติดเชื้อจะต้องแยกตัวเองจากผู้อื่นเป็นเวลา 10 วัน เพราะจากรายงานเชื้อที่อยู่ในตัวผู้ติดเชื้อมีความสามารถในการแพร่สู่ผู้อื่น ภายในระยะเวลา 10 วัน โดยจะต้องแยกตัวเองจากผู้อื่น 

กรณีอยู่บ้านกับครอบครัวใหญ่ ควรปฏิบัติตัว เช่น แยกห้องนอนออกจากคนอื่นในบ้านให้เป็นสัดส่วน ไม่กินอาหารร่วมกับผู้อื่นในบ้าน แยกขยะ แยกห้องน้ำ หากไม่สามารถแยกห้องน้ำได้ ให้ผู้ติดเชื้อใช้ห้องน้ำเป็นคนสุดท้าย และล้างห้องน้ำทุกครั้งหลังใช้ จุดที่ควรระวังมากเป็นพิเศษคืออ่างล้างหน้าและโถปัสสาวะ

กรณีอยู่บ้านคนเดียว หรือคอนโด ใช้ชีวิตได้ตามปกติภายในบ้าน ใช้บริการเดลิเวอรีได้ ใส่หน้ากาก หลีกเลี่ยงการใกล้ชิดกับพนักงานที่มาส่ง สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่คอนโด ควรแจ้งนิติบุคคล หลีกเลี่ยงการใช้พื้นที่ส่วนกลาง แจ้งเจ้าหน้าที่นิติบุคคลให้เตรียมมาตรการ และแจ้งลูกบ้านให้ระมัดระวัง ฉีดพ่นฆ่าเชื้อบริเวณส่วนกลาง รวมถึงการจัดการขยะติดเชื้อ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ สั่งยกระดับคุมโควิด เล็ง "ล็อกดาวน์" กทม.-เชียงใหม่-ชลบุรี

วันแรก! ระลอกใหม่ ไทยติด COVID-19 เพิ่มวันเดียวเกิน 1,000 คน

ขยะหน้ากากอนามัย ส่อแววพุ่งคนแห่ใช้-ทิ้งปะปนขยะบ้าน

 

 

กลับขึ้นด้านบน