ที่ปรึกษา รมว.สธ.คาดไม่เกิน 2 สัปดาห์ ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดลด

ที่ปรึกษา รมว.สธ.คาดไม่เกิน 2 สัปดาห์ ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดลด

ที่ปรึกษา รมว.สธ.คาดไม่เกิน 2 สัปดาห์ ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดลด

รูปข่าว : ที่ปรึกษา รมว.สธ.คาดไม่เกิน 2 สัปดาห์ ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดลด

ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข คาดว่าไม่เกิน 2 สัปดาห์ตัวเลขผู้ติดเชื้อ COVID-19 ลด กระทรวงสาธารณสุขเตรียมชงยกระดับมาตรการควบคุม ยกโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่อยู่ระดับ “ดีมาก” ชี้ “อยู่บ้านดีที่สุด ปลอดการรับเชื้อ”

วันนี้​ (14 เม.ย.2564) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค COVID-19 จ.เชียงใหม่ นพ.มล.สมชาย จักรพันธุ์ ประธานคณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ร่วมประชุมกับคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงใหม่ นำโดยนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ประจำโรงพยาบาลสนามจังหวัดเชียงใหม่

ในขณะที่สถานการณ์ COVID-19 จ.เชียงใหม่ (ระลอกเดือน เม.ย.2564) พบผู้ป่วย COVID-19 รายใหม่ เพิ่ม 270 คน ยอดผู้ป่วยสะสม 1,461 คน

 

นพ.มล.สมชาย จักรพันธุ์ ประธานคณะที่ปรึกษา รมว.สาธารณสุข เปิดเผยว่า รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขมีความห่วงใย จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีการระบาดมากเป็นอันดับ 2 รองจากกรุงเทพมหานคร การมาเยี่ยมในวันนี้ เพื่อดูว่ามีอะไรที่ขาดบ้าง

พร้อมกับมาติดตามสถานการณ์จากทางคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงใหม่ ซึ่ง จ.เชียงใหม่ มีมาตรการในการควบคุมที่ดี แม้ว่าตัวเลขจะสูง แต่เป็นกระบวนการในการค้นหาผู้ป่วยซึ่งหากตัวเลขสูงก็สามารถนำตัวมารักษา นำเข้าโรงพยาบาลสนาม ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี กลุ่มเหล่านี้จะได้ไม่มีการแพร่เชื้อต่อ

คงต้องเหนื่อยกันต่อไป หากตัวเลขขณะนี้ได้มีการประเมินแล้วว่า อีก 4-5 วันไม่เกิน 2 สัปดาห์ ตัวเลขจะลดลง ซึ่งต้องมีมาตรการต่างๆ ในการที่จะควบคุมโรคควบคู่กันไปด้วย

ประธานคณะที่ปรึกษา รมว.สาธารณสุข กล่าวอีกว่า สำหรับมาตรการต่างๆ คงจะมีการกำหนดเพิ่มเติม หากพิจารณาเปรียบเทียบกับเดือนเมษายน 2563 ตัวเลขผู้ป่วยไม่มากเพียงนี้ เมษายนปีที่แล้วแต่ละวันผู้ติดเชื้อมีจำนวนหลักร้อย แต่วันนี้รายงานผู้ติดเชื้อทั้งประเทศ 1,300 คน เพิ่มเป็นจำนวนมาก

 

ดังนั้น มาตรการต่างๆ ในการควบคุมโรคต้องมีออกมา ซึ่ง ศบค.กระทรวงสาธารณสุขได้เสนอไปแล้วสำหรับมาตรการในการควบคุมการรวมคนหมู่มาก ซึ่งหากรวมกันมากๆ จะทำให้มีการแพร่ระบาดเชื้อ ผับ บาร์ สถานบริการ ซึ่งเป็นแหล่งแพร่เชื้อ เป็นตัวอย่างหนึ่งที่จะต้องมีการควบคุม

ทั้งนี้ ฝากถึงประชาชนว่า ขณะนี้อยู่บ้านดีที่สุด หากจะออกนอกบ้านต้องมีความจำเป็น จะต้องระมัดระวังตัวเอง ใส่หน้ากาก หมั่นล้างมือ อยู่ห่างกันไว้ แต่ไม่จำเป็นจริงๆ อย่าออกนอกบ้าน ขอเวลาราว 2 สัปดาห์ถึงสิ้นเดือน เม.ย.นี้ เพื่อให้ตัวเลขการติดเชื้อลดลง แต่ยังต้องป้องกันตัวเอง

 

สำหรับโรงพยาบาลสนามของเชียงใหม่เท่าที่ดูต้องบอกว่า ดีมาก เคยไปดูที่สมุทรสาครซึ่งเป็นอีกรูปแบบหนึ่ง หากผู้ป่วยได้รับการดูแลและพึงพอใจในระดับหนึ่ง เชื่อว่าโรงพยาบาลสนามของเชียงใหม่ตรงนี้จะเป็นแบบอย่างให้จังหวัดอื่นได้ อีกประการต้องชื่นชมคนเชียงใหม่ที่ร่วมด้วยช่วยกันซึ่งดูได้จากของบริจาคที่มีเข้ามาอย่างมากมาย

แม้ว่าโรงพยาบาลสนามจะดีเพียงใดแต่อยู่บ้านนั้นดีที่สุด ไม่สะดวกสบายเหมือนกับอยู่บ้าน ฉะนั้นต้องไม่รับเชื้อซึ่งจะต้องออกจากบ้านมาอยู่โรงพยาบาลสนาม แต่ที่ไปดูโรงพยาบาลสนามมาหลายๆ แห่ง โรงพยาบาลสนามของเชียงใหม่ถือว่าดีมาก

 

กลับขึ้นด้านบน