ชาติแรกในยุโรป "เดนมาร์ก" ระงับใช้ "วัคซีนแอสตราเซเนกา" ทั้งหมด

ชาติแรกในยุโรป "เดนมาร์ก" ระงับใช้ "วัคซีนแอสตราเซเนกา" ทั้งหมด

ชาติแรกในยุโรป "เดนมาร์ก" ระงับใช้ "วัคซีนแอสตราเซเนกา" ทั้งหมด

รูปข่าว : ชาติแรกในยุโรป "เดนมาร์ก" ระงับใช้ "วัคซีนแอสตราเซเนกา" ทั้งหมด

เดนมาร์กกลายเป็นประเทศแรกในยุโรปที่ประกาศระงับการใช้งานวัคซีนป้องกัน COVID-19 แอสตราเซเนกาทั้งหมด 2,400,000 โดสที่มีอยู่ในประเทศโดยสิ้นเชิง จากกรณีการพบภาวะลิ่มเลือดอุดตันในกลุ่มผู้ที่ฉีดวัคซีนนี้

วันนี้ (15 เม.ย.2564) เดนมาร์กกลายเป็นประเทศแรกในยุโรปที่ตัดสินใจยกเลิกการใช้งานวัคซีนป้องกัน COVID-19 ของแอสตราเซเนกาอย่างเด็ดขาด โดยจะระงับการใช้งานวัคซีนของแอสตราเซเนกาทั้งหมด 2,400,000 โดสที่มีอยู่ในประเทศ จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง หลังจากสั่งระงับการใช้งานวัคซีนตัวนี้มาตั้งแต่วันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา

หน่วยงานด้านสาธารณสุขเดนมาร์ก ระบุว่า จากการศึกษาพบว่าโอกาสในการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันมีมากกว่าที่คาดไว้ โดยอาจจะพบได้มากถึง 1 ใน 4 หมื่นคนที่ฉีดวัคซีน ซึ่งในเดนมาร์กมีรายงานการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำที่เชื่อมโยงกับการฉีดวัคซีนตัวนี้แล้ว 2 กรณี โดยผู้ป่วยคนหนึ่งเสียชีวิตลงแล้ว

ด้านคณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติเดนมาร์ก เปิดเผยว่า ปัจจัยที่ทำให้เดนมาร์กตัดสินใจเช่นนี้ คือยังคงมีวัคซีนตัวอื่น ๆ สำหรับใช้งานอยู่ ประกอบกับขณะนี้เดนมาร์กฉีดวัคซีนให้กลุ่มเป้าหมายไปได้มากแล้ว และสามารถควบคุมการระบาดได้แล้วในระดับหนึ่ง แต่การยุติการใช้งานวัคซีนตัวนี้จะส่งผลให้โครงการฉีดวัคซีนประชากรเดนมาร์กล่าช้าไปพอสมควร

ทั้งนี้ เดนมาร์กฉีดวัคซีนให้ประชากรไปได้แล้วประมาณ 1 ล้านคน ในจำนวนนี้มีประมาณ 150,000 คนที่ฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกา นอกจากนั้นได้ใช้วัคซีนของไฟเซอร์-บีออนเทค และโมเดอร์นา แต่คำสั่งนี้ไม่ได้จำกัดว่าเดนมาร์กจะไม่กลับมาใช้วัคซีนของแอสตราเซเนกาอีกในอนาคต

 

กลับขึ้นด้านบน