สธ.เดินหน้าฉีด "แอสตราเซเนกา" ชี้ยังไม่พบข้อบ่งชี้ผิดปกติในไทย

สธ.เดินหน้าฉีด "แอสตราเซเนกา" ชี้ยังไม่พบข้อบ่งชี้ผิดปกติในไทย

สธ.เดินหน้าฉีด "แอสตราเซเนกา" ชี้ยังไม่พบข้อบ่งชี้ผิดปกติในไทย

รูปข่าว : สธ.เดินหน้าฉีด "แอสตราเซเนกา" ชี้ยังไม่พบข้อบ่งชี้ผิดปกติในไทย

นายอนุทิน ชาญวีรกุล ยืนยัน เดินหน้าฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาต่อ ย้ำคณะกรรมการดูแลความปลอดภัยการใช้วัคซีน ยังไม่พบข้อบ่งชี้ผิดปกติอย่างมีนัยยะสำคัญในกลุ่มคนไทย

วันนี้ (15 เม.ย.2564) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อแห่งชาติ พร้อมแจ้งที่ประชุมรับทราบสถานการณ์และกระแสการฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 ของแอสตราเซเนกาในต่างประเทศที่เริ่มมีผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน


นายอนุทิน ระบุว่า ในการจัดการวัคซีนได้ปรึกษาข้อมูลหลักวิชาการกับปลัดกระทรวงสาธารณสุข กลุ่มอาจารย์แพทย์ กรมควบคุมโรค และคณะกรรมการวิชาการที่ดูแลเรื่องความปลอดภัยการใช้วัคซีนที่มี พญ.กุลกัญญา โชคไพบูลย์กิจ เป็นประธาน โดยหากคณะทำงานชุดนี้มีคำสั่งให้หยุดกระทรวงสาธารณสุขก็จะพิจารณาหยุดฉีดต่อไป 

คณะทำงานฯ วัคซีน บอกว่า มีหลายสาเหตุและหลายเงื่อนไขในการที่หลายประเทศจะใช้วัคซีน พักการใช้ หรือหยุดใช้ แต่สำหรับไทยปัจจุบันยังไม่มีกรณีที่บ่งบอกให้คณะกรรมการชุดนี้ ต้องตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่ง


นายอนุทิน ระบุอีกว่า คณะทำงานฯ วัคซีน ยังติดตามเรื่องอาการไม่พึงประสงค์ ผลข้างเคียง การแพ้วัคซีนต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง ซึงขณะนี้ยังอยู่ในขอบเขตที่รับได้ในทางการแพทย์ แต่ยืนยันว่า เรื่องวัคซีนเป็นประเด็นอ่อนไหว หากมีข่าวออกมาแล้วก็ต้องให้ความสำคัญ แต่ต้องนำข้อมูลไปปรึกษาคณะกรรมการวิชาการที่ดูแลด้านความปลอดภัยการใช้วัคซีนในทุกกรณีด้วย

สำหรับการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ยังอยู่ระหว่างการประชุมต่อเนื่อง มีประเด็นการพิจารณากำหนดมาตรการต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการควบคุมและป้องกันความเสี่ยงสถานการณ์ COVID-19 ในช่วงนี้

 

กลับขึ้นด้านบน