ด่วน! "ชัยวัฒน์" เซ็นรับโทษปลดออกจากราชการ

ด่วน! "ชัยวัฒน์" เซ็นรับโทษปลดออกจากราชการ

ด่วน! "ชัยวัฒน์" เซ็นรับโทษปลดออกจากราชการ

รูปข่าว : ด่วน! "ชัยวัฒน์" เซ็นรับโทษปลดออกจากราชการ

ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) ระบุว่าได้เซ็นรับทราบคำสั่งลงโทษทางวินัยปลดออกจากราชการ ที่คณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน (อ.ก.พ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ส่งมาถึงแล้ว มีผลทันที

ความคืบหน้ากรณี อ.ก.พ.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) มีมติปลดนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ปลดออกจากราชการ ตามที่ป.ป.ท.ชี้มูลความผิดมาตรา 157 กรณีเข้ารื้อถอนเผาทำลายบ้านเรือน ยุ้งฉาง และทรัพย์สินอื่นๆ ของนายโคอิ หรือคออี้ มีมิ ชาวกะเหรี่ยงบางกลอย-ใจแผ่นดิน และของชาวบ้านอีกหลายราย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 5-9 พ.ค.2554

วันนี้ (16 เม.ย.2564) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชัยวัฒน์ ได้รับหนังสือแจ้งคำสั่งลงโทษลงทางวินัย ลงวันที่ 2 เม.ย.64 เรื่องการลงโทษปลดออกจากราชการ ซึ่งหลังจากได้รับหนังสือแจ้งคำสั่งลงโทษลงทางวินัยในวันนี้ พร้อมเซ็นชื่อรับทราบตอบรับการได้รับทราบคำสั่งดังกล่าวในวันเดียวกัน ซึ่งจะมีผลให้ต้องพ้นจากราชการทันที

สำหรับหนังสือดังกล่าว ระบุว่าเนื่องจากสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือโควิด-19 นายชัยวัฒน์ ไม่สามารถเดินทางไปดำเนินการตามหนังสือดังกล่าวได้ จึงส่งสำเนาหนังสือผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ แอพพลิเคชั่นไลน์ ส่งไปยังรักษาการผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่ 9 (อุบลราชธานี) ให้ดำเนินการตามระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ.2551 ต่อไป

ปลัดทส.ชี้คำสั่งมีผลทันทีวันนี้ 

ไทยพีบีเอสออนไลน์ สัมภาษณ์นายจตุพร บุรุพัฒน์ ปลัดทส.กล่าวว่า เมื่อนายชัยวัฒน์ เซ็นรับทราบและส่งหนังสือกลับมาแล้วถือว่าคำสั่งมีผลให้ออกจากราชการทันที ซึ่งที่ผ่านมายอมรับว่าเสียดายกับบุคลากรที่ต้องโดนกรณีมาตรา 157  กรณีนายชัยวัฒน์ ถือเป็นกรณีตัวอย่างที่ได้กำชับข้าราชการทุกคนว่าการดำเนินการใดในการปฏิบัติหน้าที่ต้องยึดตามกฎหมาย

ถ้าเซ็นรับทราบคำสั้งแล้วถือว่ามีผลตามคำสั่งปลดจากราชการทันที ส่วนที่นายชัยวัฒน์ ยื่นต่อคณะกรรมการคุณธรรม ทำเนียบรัฐบาลเป็นเรื่องส่วนบุคคล ถ้าเขาไม่รับก็อาจยื่นต่อที่ศาลปกครองตามขั้นตอน 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เส้นทางหลังถูกปลดของ “ชัยวัฒน์” วีรบุรุษแก่งกระจาน

มติ ป.ป.ท.ให้ออกจากราชการ “ชัยวัฒน์” คดีเผาบ้านบางกลอย

ทส.รับสำนวนป.ป.ท.ชี้มูลปลด "ชัยวัฒน์" พ้นราชการแล้ว

"ชัยวัฒน์" ยื่นฟ้อง 157 ป.ป.ท.ปมถูกชี้ให้ออกราชการ

 

กลับขึ้นด้านบน