นายกรัฐมนตรี ลั่นไม่เคอร์ฟิว-ไม่ล็อกดาวน์คุม COVID-19

นายกรัฐมนตรี ลั่นไม่เคอร์ฟิว-ไม่ล็อกดาวน์คุม COVID-19

นายกรัฐมนตรี ลั่นไม่เคอร์ฟิว-ไม่ล็อกดาวน์คุม COVID-19

รูปข่าว : นายกรัฐมนตรี ลั่นไม่เคอร์ฟิว-ไม่ล็อกดาวน์คุม COVID-19

นายกรัฐมนตรี ลั่นไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์ประเทศเพื่อคุมสถานการณ์ COVID-19 ห่วงกระทบประชาชน มั่นใจเร่งเจรจาหาวัคซีนเพิ่มให้คนไทย ย้ำขอความร่วมมือช่วยลดความเสี่ยงแพร่ระบาดเชื้อ ยอมรับออกมาตรการทุกครั้งรู้สึกเจ็บปวด

วันนี้ (16 เม.ย.2564) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม แถลงภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) โดยระบุว่า ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก ก่อนนี้ที่เคยมีการล็อกดาวน์ เพราะความจำเป็น แม้จะมีผลกระทบทางเศรษฐกิจ แต่สุดท้ายไทยก็รับมือในระลอกที่ 1 ได้เป็นลำดับต้นๆ ของโลก ส่วนการแพร่ระบาดระลอก 2 ในพื้นที่ตลาดปลาจ.สมุทรสาคร การค้าขายตัวเลขก็เพิ่มขึ้น ส่วนระยะที่ 3 มีการแพร่มาจากสถานบริการท่องเที่ยว  

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า ประชุมศบค.ตลอด 7 วันที่ผ่านมา ยังเดินหน้าฉีดวัคซีนต่อเนื่องเท่าที่มีอยู่ และไทยได้รับวัคซีนเพิ่มขึ้นเพื่อจะได้ฉีดให้ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ 60% ของประชากรในประเทศซึ่งศบค.เชิญผู้เชี่ยวชาญ และทีมแพทย์หารือเกี่ยวกับวัคซีนประเภทอื่นๆ ซึ่งขณะนี้การขายวัคซีนเป็นการขายในกรณีฉุกเฉินซึ่งต้องซื้อ-ขาย แบบรัฐต่อรัฐเท่านั้น การที่รัฐจะซื้อเข้ามาแล้วขายต่อทำไม่ได้ ดังนั้น ศบค.ได้มอบหมายให้องค์การเภสัชกรรม สั่งซื้อแล้วนำมาแจกจ่ายให้สมาคมโรงพยาบาลเอกชน หรือใครก็ตามที่มีขีดความสามารถในการฉีดวัคซีน

นอกจากนี้ฝากถึงหมอและพยาบาลที่เกษียณอายุไปแล้ว หากได้รับวัคซีนจำนวนมาก ขอให้รวมพลังกันมาช่วยกันฉีดวัคซีนให้มากขึ้นในทุกพื้นที่ของทุกจังหวัด

มาตรการต่างๆที่รัฐบาลออกมาทุกครั้ง ผมเจ็บปวด ไม่สบายใจ เพราะมีผลกระทบต่อประชาชนทุกระดับ โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อย เพราะเป็นแหล่งทำมาหากินหรืออาชีพของทุกคน หลายอย่างไม่สามารถตัดสินไปทางใดทางหนึ่งได้ ฟังทุกภาคส่วน ฟังทุกคน แต่เมื่อออกมาแล้วก็มีหน้าที่รับผิดชอบเพื่อแก้ปัญหาให้ดีที่สุด

ยืนยันเร่งหาวัคซีนเพิ่ม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า วันนี้ COVID-19 ระบาดอย่างรวดเร็ว ดังนั้น ต้องจัดการและเข้มงวดตั้งแต่ต้นทาง เพื่อลดความเสียหายในระลอกที่ 3 ได้ เช่นเดียวกับการระบาดในระลอก จ.สมุทรสาคร ซึ่งในต่างประเทศไม่ต้องการให้มีมาตรการล็อกดาวน์ หรือแม้แต่การบังคับใส่หน้ากากอนามัย และตอนนี้ก็มีสถิติติดเชื้อไม่ใช่พันแต่เป็นหมื่นคน เสียชีวิตเป็นพันเป็นหมื่นเช่นเดียวกัน

ซึ่งตอนทั่วโลกติดเชื้อกว่า 133 ล้านคนบางประเทศเสียชีวิตวันละหมื่น ก็ไม่อยากให้เปรียบเทียบ การฉีดวัคซีนเป็นการเพิ่มภูมิต้านทานให้คนฉีด ไม่ใช่บอกว่าฉีดแล้วจะไม่เป็น แต่อย่างน้อยก็มีภูมิต้านทานที่จะไม่ติดเชื้อได้ง่ายขึ้น และไม่แพร่ไปสู่ผู้อื่น

ส่วนผู้ติดเชื้อแล้วไทยก็มียารักษา ยืนยันว่ายังรักษาได้อยู่ไม่ต้องการให้มีใครเสียชีวิตสักคน เมื่อมีคนเสียชีวิตก็เสียใจ ผมเป็นคนรักครอบครัว วันนี้ผมเป็นนายกรัฐมนตรี ผมก็รักคนไทยทุกคน ไม่ว่าจะยากดีมีจน จะรักหรือไม่รักผม ผมก็รักเขาอย่างที่พูดอยู่เสมอ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้รัฐบาลก็เร่งรัดฉีดวัคซีนให้บรรดานักการเมืองที่ต้องไปพบปะประชาชน ขอความร่วมมือด้วย ใครไม่อยากฉีดก็ประกาศออกมาเลยว่าไม่สมัครใจ ส่วนใครสมัครใจก็ถือว่าท่านระมัดระวังตัวเอง ไม่อยากไปแพร่เชื้อให้คนอื่น

ลั่นไม่เคอร์ฟิว-ไม่ล็อกดาวน์ประเทศ   

วันนี้เราเห็นแล้วว่า ถ้าการ์ดตกอะไรจะเกิดขึ้น วันนี้ดีใจเห็นคนส่วนใหญ่ 90% ใส่หน้ากากอนามัย แต่ยังกังวลเรื่องการเว้นระยะห่าง หลายคนยังไม่ปฏิบัติตาม เช่น การรวมตัวชุมนุมกัน ไม่พูดถึงเรื่องผิดกฎหมาย แต่เป็นเรื่องอันตรายที่จะนำไปสู่ครอบครัวของท่าน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า การเดินทางในช่วงสงกรานต์ หลายคนสงสัยว่าทำไมให้เดินทาง หลายคนต้องการกลับบ้านไปเยี่ยมพ่อแม่ ซึ่งเตือนไปแล้วว่าให้ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข บางคนบอกให้ปิดไปเลย เพราะมีเงินเพียงพออยู่บ้าน แต่บางคนเขาไม่มีเงิน เขาเดือดร้อน สิ่งนี้ต้องนำมาพิจารณาด้วย

ประเทศไทยเราต้องชนะ นี่คือธีมที่เราต้องใช้กันตอนนี้ เมื่อถึงยามคับขันประชาชนต้องการผู้กล้าหาญ เมื่อถึงคราวปรึกษางาน ต้องการผู้ที่ไม่พูดพล่าม ไร้สาระ ไม่พูดสิ่งไร้ประโยชน์ บิดเบือน ยามมีข้าว มีน้ำก็ต้องการผู้เป็นที่รัก ยามเกิดปัญหาก็ต้องการบัณฑิต นี่คือคำกล่าวโบราณซึ่งควรเป็นหลักชัยในการดำรงชีวิตของเราช่วงนี้ เพราะนี่คือประเทศไทยของท่าน

ขณะนี้ติดต่อรัสเซีย มีแนวทางจัดหาได้มากขึ้นทั้งสปุตนิก-วี และไฟเซอร์ของสหรัฐฯ เชื้อที่บอกว่ามาจากอังกฤษ แพทย์บอกว่าวัคซีนตอนนี้สามารถแก้ได้ ส่วนแอฟริกาต้องรอก่อน แต่ก็ระมัดระวังคนที่มาจากพื้นที่เสี่ยงอยู่

พล.อ.ประยุทธ์ ย้ำการตัดสินใจแบบนี้เจ็บปวด เพราะหลายคนเดือดร้อน หลายอย่างไม่เข้าใจถามมา หลายอย่างบิดเบือนอย่าไปอ่าน ขอให้ฟังรัฐบาล

สิ่งสำคัญ ยืนยันขณะนี้ ไม่มีการเคอร์ฟิว ยังไม่ล็อกดาวน์ แต่อาจต้องลดเวลาลงบ้าง ปิดง่ายนิดเดียว แต่คนเดือดร้อนคือใคร

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

โควิดลามทั่วไทย! ป่วยเพิ่ม 1,582 คน ติดเชื้อครบ 77 จังหวัด

สธ.ปรามติดโควิดพักรพ.สนาม "งดรวมกลุ่ม-ล้อมวงกินข้าว-เล่นไพ่"

 

 

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน