"ญี่ปุ่น" เรียกร้องกองทัพเมียนมาปล่อยนักข่าว

"ญี่ปุ่น" เรียกร้องกองทัพเมียนมาปล่อยนักข่าว

"ญี่ปุ่น" เรียกร้องกองทัพเมียนมาปล่อยนักข่าว

รูปข่าว : "ญี่ปุ่น" เรียกร้องกองทัพเมียนมาปล่อยนักข่าว

รัฐบาลญี่ปุ่นเรียกร้องให้กองทัพเมียนมาปล่อยตัวผู้สื่อข่าวชาวญี่ปุ่นโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ หลังจากโดนจับกุม เมื่อคืนที่ผ่านมา

วันนี้ (19 เม.ย.2564) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นแถลงในวันนี้ว่าสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นในเมียนมา ยืนยันว่ามีผู้สื่อข่าวอิสระชาวญี่ปุ่น อายุประมาณ 40 ปี ถูกจับกุมและถูกคุมขังโดยเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคง เมื่อคืนที่ผ่านมา

โดยญี่ปุ่นขอเรียกร้องให้ทางการเมียนมาชี้แจงสาเหตุการจับกุมและปล่อยตัวผู้สื่อข่าวคนดังกล่าวโดยเร็วที่สุดและรัฐบาลญี่ปุ่นจะดำเนินการอย่างสุดความสามารถ เพื่อปกป้องพลเมืองญี่ปุ่นที่อยู่ในเมียนมา

รายงานข่าวระบุว่าชายคนดังกล่าวคือ ยูกิ คิตาซูมิ อดีตผู้สื่อข่าวของหนังสือพิมพ์นิคเคอิ ซึ่งปัจจุบันทำงานเป็นผู้สื่อข่าวอิสระอยู่ในย่างกุ้ง ในขณะที่สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคของญี่ปุ่น รายงานอ้างผู้เห็นเหตุการณ์ ระบุว่า คิตาซูมิถูกจับกุมที่บ้านพักในนครย่างกุ้ง เมื่อคืนที่ผ่านมา ก่อนที่จะถูกส่งตัวไปเรือนจำ

ก่อนหน้านี้ ผู้สื่อข่าวคนนี้เคยถูกจับกุมมาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ในระหว่างทำข่าวการประท้วงต่อต้านรัฐประหารของชาวเมียนมา

กลับขึ้นด้านบน