คลัสเตอร์ "กองบิน 1" ติด 8 นาย ผู้บังคับฝูงบิน 102 ติดเชื้อด้วย

คลัสเตอร์ "กองบิน 1" ติด 8 นาย ผู้บังคับฝูงบิน 102 ติดเชื้อด้วย

คลัสเตอร์ "กองบิน 1" ติด 8 นาย ผู้บังคับฝูงบิน 102 ติดเชื้อด้วย

รูปข่าว : คลัสเตอร์ "กองบิน 1" ติด 8 นาย ผู้บังคับฝูงบิน 102 ติดเชื้อด้วย

"นครราชสีมา" ยอดผู้ป่วย COVID-19 รายใหม่ 23 คน รวม 296 คน ขณะที่กองบิน 1 โคราช ยอมรับทหารติดเชื้อ 8 นายมีผู้บังคับฝูงบิน 102 ติดเชื้อด้วย ระบุจัดงานเลี้ยง ดื่มกิน เด็กเสริ์ฟ ก่อนคำสั่งห้าม 7 เม.ย. แจงไม่ปกปิดไทม์ไลน์ พร้อมร่วมมือทีมสอบสวนโรค

วันนี้ (20 เม.ย.2564) นายจรัสชัย โชคเรืองสกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา แถลงถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ในพื้นที่ จ.นครราชสีมาว่า วันนี้ พบผู้ป่วยติดเชื้อ COVID-19 เพิ่ม 23 คน รวมมียอดผู้ป่วยสะสม 296 คน สำหรับผู้ป่วยรายใหม่ทั้ง 23 คน ในพื้นที่ อ.เมือง 7 คน อ.ด่านขุนทด 8 คน อ.ปากช่อง 4 คน อ.พิมาย 1 คน อ.โนนไทย 1 คน อ.ปักธงชัย 1 คน และ อ.ครบุรี 1 คน

ทั้งนี้สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา (สสจ.) พบว่าเคสปาร์ตี้วันเกิดที่อ.ปากช่อง (ข้อมูล 18 เม.ย.) พบกลุ่มผู้ติดเชื้อ 47 คน และวงรอบแรก 24 คน เป็นระลอกที่ตรวจเจอ 2 คนเดินทางมาจากกทม.และมีการติดเชื้อวงรอบระบาดที่ 1 จำนวน 30 คน ติดต่อไปวง 2  จำนวน 10 คนและวงที่ 3 อีก 17 คน

ตอนนี้ยังไม่สิ้นสุดการค้นหาผู้สัมผัสและคาดว่าจะมีวงที่ 4 เพิ่มเติมเพื่อควบคุมสถานการณ์ระบาดในพื้นทีื่อ.ปากช่องให้ได้ ซึ่งรวมผู้ป่วยทั้งหมดในพื้นที่อ.ปากช่อง 85 คนและส่วนใหญ่โยงปาร์ตี้วันเกิด

นอกจากนี้ยังมีคลัสเตอร์โรงเหล้า คาราโอเกะชาวญี่ปุ่นที่มีผู้ติดเชื้อแบบกลุ่มก้นที่อยู่ระหว่างการสอบสวนโรคเพิ่มเติม รวมทั้งกรณีของคลัสเตอร์กองบินด้วย 

ยันทหารอากาศไม่ปกปิดไทม์ไลน์พบติดเชื้อ 8 คน

ด้าน น.อ.พศิน สมบัติทวี รองผู้บังคับการกองบิน 1 นครราชสีมา เข้าร่วมประชุมและชี้แจงถึงกรณีที่มีทหารภายในกองบิน 1 นครราชสีมา ติดเชื้อ COVID-19 จากงานเลี้ยง หลังพักการฝึกเมื่อวันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมา

และมีข่าวว่า เมื่อเจ้าหน้าที่สอบสวนโรค และไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อ แต่กลับไม่ได้รับความร่วมมือ จากทางกองบิน 1 นครราชสีมา ยืนยันว่า ทางกองบิน ไม่ได้มีนโยบาย หรือสั่งการให้ผู้ป่วยติดปกปิดไทม์ไลน์

ซึ่งการสอบสวนโรคของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ได้ใช้วิธีการสอบสวนโรคด้วยการโทรศัพท์ ไม่ได้เข้าไปในกองบิน 1 ซึ่งกองบิน 1 เป็นสถานที่ราชการ ประชาชนทุกคนสามารถเดินทางเข้าไปได้ ไม่ได้ปิดกั้นแต่อย่างใด

งานเลี้ยงภายในกองบิน 1 เมื่อวันที่ 5 เม.ย.เป็นงานเลี้ยงในรูปแบบกลางแจ้ง เป็นที่เปิดโล่ง ไม่ได้อยู่ในห้องแอร์ มีวงดนตรี มีกิน มีดื่ม ผู้ร่วมงานเป็นข้าราชการ ประมาณ 40-50 คน และมีผู้หญิงมาเสิร์ฟ เป็นปกติ

ผู้บังคับฝูงบิน 102 ติดเชื้อ

น.อ.พศิน กล่าวว่า ขณะนี้กองบิน 1 มีผู้ติดเชื้อแล้ว 8 นาย อยู่ที่โรงพยาบาลค่ายสุรนารี 5 นาย โรงพยาบาลที่จ.ลพบุรี  2 นาย และโรงพยาบาลในจ.เชียงใหม่ 1 นาย

ในผู้ติดเชื้อทั้ง 8 คน มี 7 นาย ที่อายุยังน้อย และอีก 1 คนอายุมากแล้ว เป็นผู้บังคับฝูงบิน 102 ทั้งนี้ ผู้ที่ร่วมงานทั้งหมด 40-50 คน ได้ตรวจหาเชื้อ ครั้งที่ 1 แล้วส่วนใหญ่เป็นลบ แต่จะตรวจหาเชื้อครั้งที่ 2 ในวันพรุ่งนี้ (21 เม.ย.) 

สำหรับคำสั่งห้ามการจัดเลี้ยงต่างๆ ของทางกองทัพอากาศนั้น คำสั่งออกเมื่อวันที่ 7 เม.ย. แต่ทางกองบินจัดงานวันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมา งานเลี้ยงได้มีการวางแผนจัดงานมาก่อนล่วงหน้าแล้ว ทางกองบิน 1 นครราชสีมา ยินดีให้ความร่วมมือกับทางสาธารณสุขในการสอบสวนโรค

 

กลับขึ้นด้านบน