อธิบดีกรมทางหลวง สั่งตั้ง คกก.สอบ ถ.มิตรภาพทรุดเป็นหลุม

อธิบดีกรมทางหลวง สั่งตั้ง คกก.สอบ ถ.มิตรภาพทรุดเป็นหลุม

อธิบดีกรมทางหลวง สั่งตั้ง คกก.สอบ ถ.มิตรภาพทรุดเป็นหลุม

รูปข่าว : อธิบดีกรมทางหลวง สั่งตั้ง คกก.สอบ ถ.มิตรภาพทรุดเป็นหลุม

อธิบดีกรมทางหลวง สั่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง ปมถนนมิตรภาพ ตอนโคกกรวด-โคราช ทรุดตัวยาว 10 เมตร ลึก 3 เมตร มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 คน เดดไลน์สรุปภายใน 14 วัน พร้อมสั่งแขวงทางหลวงทั่วประเทศสแกนถนนทั่วไทย-หามาตรการป้องกัน ล้อมคอกไม่ให้เกิดอีก

วันนี้ (20 เม.ย.2564) นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยถึงกรณีเกิดผิวถนนทรุดตัวบริเวณทางหลวงหมายเลข 2 (ถนนมิตรภาพ) ตอนโคกกรวด-นครราชสีมาที่ กม. 131+800 บริเวณทางคู่ขนานด้าน ช้ายทาง (ขาเข้า นครราชสีมา) ระยะทางประมาณ 10 เมตร ความลึก 3 เมตรว่า ได้สั่งการให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวแล้ว และให้ตรวจสอบแล้วเสร็จภายใน 14 วัน เนื่องจากต้องพิจารณารายละเอียดของชั้นโครงสร้างทาง รวมถึงสาเหตุต่าง ๆ ให้ชัดเจน


นอกจากนี้ ยังได้สั่งการให้ทุกแขวงทางหลวงทั่วประเทศ ให้เข้มงวดกวดขันทุกพื้นที่รับผิดชอบ โดยตรวจสอบสภาพถนน และหามาตรการเชิงป้องกัน เพื่อไม่ให้เกิดกรณีเช่นนี้ขึ้นอีก พร้อมทั้งกำหนดบทลงโทษผู้รับผิดชอบด้วย ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยของประชาชนในการใช้ถนน

คาดเหตุจากน้ำกัดเซาะชั้นโครงสร้างทาง

ด้านนายชิตพล เหล่าอัน ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงนครราชสีมาที่ 2 กรมทางหลวง (ทล.) กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า สาเหตุเกิดจากน้ำกัดเซาะชั้นโครงสร้างทาง ที่อยู่ใต้ผิวทางคอนกรีต ทำให้ท่อระบายนำ้ที่อยู่ใต้ผิวทางคอนกรีตขนาด 1 เมตรทรุดตัวเสียหาย อีกทั้งบริเวณดังกล่าว มีแนวท่อส่งน้ำขนาด เส้นผ่าศูนย์กลาง 90 เซนติเมตร ของเทศบาลเมืองนครราชสีมา วางตามยาวถนนมิตรภาพ เพื่อส่งนำ้จากเขื่อนลำตะคองเข้าผลิตนำ้ประปาด้วย โดยอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่า ท่อส่งน้ำดิบของเทศบาลเมืองนครราชสีมา ชำรุดและมีน้ำรั่วไหล ซึ่งเป็นสาเหตุของการทรุดตัวครั้งนี้หรือไม่


ทั้งนี้ แขวงทางหลวงนครราชสีมาที่ 2 จะทำการเปิดเกาะกั้นระหว่างทางคู่ขนานกับถนนหลักที่ กม.131+400 เพื่อระบายรถที่มาจาก ทล.2068 สายโคกกรวด-โนนไทย เพื่อเดินทางเข้า จ.นครราชสีมาได้สะดวกมากยิ่งขึ้น และจะทำการซ่อมผิวทางที่ทรุดตัวต่อไป โดยขณะนี้ แขวงทางหลวงฯ ต้องรอให้เทศบาลเมืองนครราชสีมา ทำการซ่อมแซมท่อน้ำดิบที่มีความยาว 90 เซนติเมตรให้แล้วเสร็จก่อน ถึงจะเข้าพื้นที่ เพื่อทำการซ่อมแซมถนนที่เกิดการยุบตัวในครั้งนี้ ซึ่งคาดว่าจะใช้ระยะเวลาในส่วนของการซ่อมแซมถนนภายใน 3 วัน

ในส่วนกรณีของผู้ได้รับบาดเจ็บจากการใช้ถนน และอยู่ในช่วงเกิดเหตุถนนยุบนั้น เบื้องต้นมี 3 คน หลังจากที่ได้เข้าเยี่ยมและพูดคุยผู้บาดเจ็บที่ได้รับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลนั้น ไม่ติดใจเอาความกับกรมทางหลวงแต่อย่างใด เนื่องจากมีความเข้าใจว่า เป็นอุบัติเหตุ แต่อย่างไรก็ตาม ในส่วนของกรมทางหลวงนั้น พร้อมที่จะเข้าไปช่วยเหลือผู้ใดที่ได้รับบาดเจ็บในครั้งนี้อย่างใกล้ชิดต่อไป

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ระทึก! ถนนยุบเป็นหลุมใหญ่ รถยนต์เสียหลักเกิดอุบัติเหตุ 2 คัน

 

กลับขึ้นด้านบน