#justiceforponzu แมวตาย - หญิงไทยถูกทำร้ายในสหรัฐฯ คดีไม่คืบ

#justiceforponzu แมวตาย - หญิงไทยถูกทำร้ายในสหรัฐฯ คดีไม่คืบ

#justiceforponzu แมวตาย - หญิงไทยถูกทำร้ายในสหรัฐฯ คดีไม่คืบ

รูปข่าว : #justiceforponzu แมวตาย - หญิงไทยถูกทำร้ายในสหรัฐฯ คดีไม่คืบ

#justiceforponzu ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ไทยตลอดทั้งวัน โดยผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ร่วมกันทวงความยุติธรรมให้กับหญิงไทยและสามีที่ถูกทำร้ายในสหรัฐฯ พร้อมสูญเสีย "พอนซุ" แมวตัวโปรดไปจากเหตุการณ์นี้ แต่คดีกลับไม่มีความคืบหน้าแม้ผ่านมานานกว่า 2 สัปดาห์

วันนี้ (20 เม.ย.2564) แฮชแท็ก #justiceforponzu ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ไทยตลอดทั้งวัน โดยมีคนทวีตข้อความถึง 204,000 ทวีต เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับแมวที่ชื่อ "พอนซุ" ต้องตาย พร้อมกับเจ้าของแมวซึ่งเป็นคนไทยถูกทำร้ายในสหรัฐอเมริกา

เรื่องราวนี้ได้ถูกเผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์และได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากคนไทยที่ถูกทำร้ายเป็นเจ้าของเพจ Ponzucoolcat ที่บอกเล่าเรื่องราวมิตรภาพของสัตว์ทั้งแมว 2 ตัว สุนัข 1  ตัว และนกแก้ว 1 ตัว จนทำให้มีผู้ติดตามเพจกว่า 8,000 คน 

Dear Friends – it is with an immense sadness and anguish that we bring you this tragic news: our beloved Ponzu died on...

โพสต์โดย Ponzucoolcat เมื่อ วันพุธที่ 7 เมษายน 2021

 
อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ChaRee Pim ได้ออกมาเปิดเผยว่า เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา หญิงไทยในนิวยอร์กได้ออกไปเดินเล่นที่สวนสาธารณะกับครอบครัว ซึ่งประกอบไปด้วยสามี และบรรดาสัตว์เลี้ยงทั้ง 4 ตัว

แต่กลับถูกเด็กผู้ชายอายุประมาณ 12 ปี คนหนึ่งวิ่งเอาตัวเข้าไปกระชากสายจูงจนทำให้ "พอนซุ" แมวตัวน้อยลอยขึ้นไปบนอากาศแล้วตกลงมาที่พื้น 

หลังจากนั้น เด็กชายคนดังกล่าวก็ยังวิ่งกลับมาลากสายจูงแมววิ่งไปข้างหน้าอีก โดยที่พอนซุพยายามที่จะดิ้นออกจากสายจูงเพราะความตกใจ อีกทั้งเล็บที่ขาหลังยังหลุดออกจนหมด ซึ่งพอนซุมีโรคประจำตัวคือ โรคหัวใจ หลังได้รับความตกใจจนถึงขีดสุด ทำให้พอนซุตายไปในอ้อมกอดของเจ้าของในสวนสาธารณะ

หญิงคนดังกล่าวได้หันไปถามเด็กผู้ชายคนนั้นว่า “เธอเพิ่งทำอะไรลงไปรู้ไหม” เด็กคนนั้นรีบวิ่งกลับไปหาครอบครัวที่เดินตามหลังมา ก่อนที่แม่ของเด็กจะตอบกลับมาว่า "เธอนั่นแหละที่ผิด ใครเขาเอาแมวออกมาเดินเล่นกัน"

หลังจากนั้นทั้งสองฝ่ายก็เริ่มมีปากเสียงกัน แล้วครอบครัวของเด็กชายก็เริ่มทำร้ายร่างกายหญิงไทยและสามี พร้อมชกนกแก้วและดึงหางสุนัขจนตัวลอยขึ้นฟ้า

สุดท้าย คนที่อยู่ในเหตุการณ์ได้เข้ามาช่วยแยกทั้งสองฝ่ายออกจากกัน ก่อนโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ให้มาตรวจสอบเหตุการณ์ แต่ครอบครัวของเด็กชายคนดังกล่าว กลับขึ้นรถขับออกไป ไม่รอพบตำรวจ

เมื่อตำรวจมาถึงที่เกิดเหตุ ก็ได้สอบปากคำผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์พร้อมรับวิดีโอที่มีพลเมืองถ่ายไว้ได้ แต่ผ่านมานานกว่า 2 สัปดาห์แล้วคดีกลับไม่คืบหน้า และมีการเปลี่ยนมือนักสืบไปเรื่อย ๆ ถึง 3 คน

หลังมีการเผยแพร่เรื่องราวดังกล่าว ทำให้สื่อสังคมออนไลน์ โดยเฉพาะผู้ใช้ทวิตเตอร์ต่างร่วมกันติด #justiceforponzu โดยบางส่วนระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งการทำร้ายแมวจนตาย ทำร้ายหญิงไทยและสามี

รวมถึงการดำเนินคดีอย่างไม่จริงจัง ของตำรวจสหรัฐฯ เป็นหนึ่งในปัญหาการเหยียดเชื้อชาติเอเชีย จึงทำให้เกิดการทวงความยุติธรรมผ่านสื่อสังคมออนไลน์ขึ้น

เหตุเกิดกับคนไทยที่นิวยอร์ก “แมวโดนเด็กทำร้าย จนตาย..แถมครอบครัวเด็ก ยังรุมทำร้ายเจ้าของแมวต่อ” #JusticeForPonzu

กลับขึ้นด้านบน