เตือนวัคซีน "จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน" อาจทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตัน

เตือนวัคซีน "จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน" อาจทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตัน

เตือนวัคซีน "จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน" อาจทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตัน

รูปข่าว : เตือนวัคซีน "จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน" อาจทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตัน

หน่วยงานที่กำกับดูแลเรื่องยาของสหภาพยุโรป ระบุว่าพบความเชื่อมโยงที่เป็นไปได้ว่าวัคซีนของ "จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน" มีผลข้างเคียงให้ทำเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันที่เกิดขึ้นได้ยาก

วันนี้ (21 เม.ย.2564) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการความปลอดภัยของสำนักงานยายุโรป เสนอให้มีการแจ้งเตือนในข้อมูลผลิตภัณฑ์ของวัคซีน เกี่ยวกับความเชื่อมโยงที่เป็นไปได้ว่าการฉีดวัคซีน COVID-19 ของบริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน อาจทำให้เกิดภาวะลิ่มเลือดผิดปกติและภาวะเกล็ดเลือดต่ำ ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้ยาก

ทั้งนี้ เป็นเรื่องสำคัญมากที่แพทย์และคนไข้จะต้องตระหนักถึงเรื่องนี้ เพื่อสังเกตความผิดปกติ แต่ในขณะเดียวกันก็มองว่าประโยชน์จากการฉีดวัคซีนมีมากกว่าผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้น

ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นจากการฉีดวัคซีนของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน เหมือนกับกรณีที่เกิดขึ้นกับวัคซีนของแอสตราเซเนกา ที่พัฒนาร่วมกับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด

ขณะนี้มีเพียง 2 ประเทศเท่านั้นที่เริ่มฉีดวัคซีนของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ให้กับประชาชน คือ สหรัฐอเมริกาและแอฟริกาใต้ ซึ่งระงับการฉีดไปแล้ว ในขณะที่สหภาพยุโรปอนุมัติวัคซีนตัวนี้เมื่อวันที่ 3 มี.ค.ที่ผ่านมา แต่ยังไม่ได้เริ่มฉีด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สหรัฐฯ ระงับฉีดวัคซีน "จอห์นสัน" รอผลข้างเคียงลิ่มเลือด

"โตเกียว-โอซากา" เรียกร้องรัฐบาลญี่ปุ่นประกาศภาวะฉุกเฉิน

 

กลับขึ้นด้านบน