นิเทศฯ จุฬาฯ แถลงขอโทษ ปมดรามาคลิป "Umm ก็สวยอยู่"

นิเทศฯ จุฬาฯ แถลงขอโทษ ปมดรามาคลิป "Umm ก็สวยอยู่"

นิเทศฯ จุฬาฯ แถลงขอโทษ ปมดรามาคลิป "Umm ก็สวยอยู่"

รูปข่าว : นิเทศฯ จุฬาฯ แถลงขอโทษ ปมดรามาคลิป "Umm ก็สวยอยู่"

ภาควิชาวาทวิทยาและสื่อสารการแสดง คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกแถลงการณ์ขอโทษพร้อมชี้แจงปมดรามา คลิปวิดีโอละครปริญญานิพนธ์ "Umm ก็สวยอยู่" ถูกวิจารณ์เนื้อหาไม่เหมาะสม ระบุ จะพยายามไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก

วันนี้ (21 เม.ย.2564) ภาควิชาวาทวิทยาและสื่อสารการแสดง คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกแถลงการณ์จากกรณีคลิปจากรายการ "Umm ก็สวยอยู่" ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม โดยระบุว่า ภาควิชาฯ รู้สึกเสียใจและต้องขออภัยที่ผลงานดังกล่าวมีส่วนสร้างความรู้สึกสะเทือนใจและมีผลกระทบต่อความรู้สึกของผู้รับสาร และผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียทุกกลุ่ม เบื้องต้น ได้เชิญอาจารย์ที่ปรึกษาและนิสิตเจ้าของผลงานมาชี้แจง โดยเห็นควรให้มีมาตรการพิจารณาวิธีการประเมินกระบวนการและผลการดำเนินงานโครงการดังกล่าวใหม่

นิสิตเจ้าของผลงานและคณาจารย์น้อมรับความผิดด้วยความจริงใจพร้อมยินยอมรับมาตรการไปประเมินผลการดำเนินงานที่ผิดพลาดตามหลักวิชาการและจริยธรรมการสื่อสารต่อไป

ทั้งนี้ ภาควิชาฯ ในฐานะผู้รับผิดชอบโดยตรง จะพยายามไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีกในอนาคตและขอบคุณเสียงสะท้อนจากสังคมที่ผลักดันให้ตระหนักถึงบทบาทหน้าที่และความรับผิดชอบของนักสื่อสารเพื่อปรับปรุงการเรียนการสอนให้เกิดประโยชน์และรับผิดชอบต่อสังคมอย่างเคร่งครัดต่อไป 

แถลงการณ์ ภาควิชาวาทวิทยาและสื่อสารการแสดง คณะนิเทศศาสตร์ เรื่อง การดำเนินโครงการปริญญานิพนธ์ด้านสื่อสารการแสดง

โพสต์โดย Faculty of Communication Arts, Chulalongkorn University เมื่อ วันอังคารที่ 20 เมษายน 2021

 

เพจ  Umm ก็สวยอยู่ ขอโทษพร้อมลบคลิปจากโซเชียล

คำแถลงการณ์นี้ออกมาหลังจากเกิดกรณีเพจเฟซบุ๊ก Umm ก็สวยอยู่ ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอลงในสื่อสังคมออนไลน์คล้ายรายการให้คำปรึกษา โดยตอนที่ 1 ชื่อว่า "เรื่องความสวยที่อยากจะถามคนสวย" ซึ่งมีประเด็นการขอคำปรึกษาการแต่งกายสำหรับ LGBTQ+ รวมถึงประเด็นการทำศัลยกรรม ซึ่งพิธีกรในรายการได้กล่าวถึงการแต่งกายว่าผู้ชายร่างใหญ่ไม่ควรแต่งหญิง รวมถึงแนะนำให้ไปซื้อเสื้อผ้าคนอ้วนมาใส่ โดยมีผู้เข้าไปชมคลิปวิดีโอดังกล่าวหลายแสนครั้ง และวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมของเนื้อหา พร้อมระบุว่า ไม่ควรตัดสินการแต่งกายของคนอื่นเพราะถือเป็นสิทธิส่วนบุคคล 

อย่างไรก็ตาม ภายหลังเพจเฟซบุ๊ก Umm ก็สวยอยู่ ได้ออกมาชี้แจงประเด็นดังกล่าว โดยระบุว่า ทีมงานขออภัยที่ในรายการมีถ้อยคำที่ไม่เหมาะสมต่อ LGBTQ+ และไม่ได้ติด trigger warning หรือคำเตือนไว้อย่างชัดเจน ซึ่งบท คำพูด รายการ รวมถึงตัวละครนั้นเป็น “เรื่องสมมติ” ที่ทางทีมงานได้แต่งขึ้นมาโดยคลิปวิดีโอที่เกิดขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของละครปริญญานิพนธ์ สาขาสื่อสารการแสดง คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมได้มีการลบคลิปวิดีโอดังกล่าวออกจากสื่อสังคมออนไลน์แล้ว

ทางทีมงานต้องขออภัยที่ใน EP1 ของรายการ Umm ก็สวยอยู่นั้นมีถ้อยคำที่ไม่เหมาะสมต่อ LGBTQ+ และไม่ได้ติด trigger warning...

โพสต์โดย Umm ก็สวยอยู่ เมื่อ วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2021

 

 

กลับขึ้นด้านบน