"นราธิวาส" ตั้งการ์ดสูง หลังลักลอบเข้าเมืองสูงขึ้น

"นราธิวาส" ตั้งการ์ดสูง หลังลักลอบเข้าเมืองสูงขึ้น

"นราธิวาส" ตั้งการ์ดสูง หลังลักลอบเข้าเมืองสูงขึ้น

รูปข่าว : "นราธิวาส" ตั้งการ์ดสูง หลังลักลอบเข้าเมืองสูงขึ้น

จ.นราธิวาส ต้องตั้งการ์ดสูง หลังพบว่าตั้งแต่วันที่ 19 มี.ค.-19 เม.ย.นี้ มีผู้เข้าเมืองผิดกฎหมายจำนวนมาก พร้อมเตรียมสถานที่กักตัว โดยเชื่อว่าหลังจากทางการมาเลเซียเริ่มดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่อาศัยในประเทศผิดกฎหมาย อาจทำให้มีผู้หลบหนีเข้าไทยมากขึ้น

วันนี้ (21 เม.ย.2564) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางการมาเลเซียกำหนดให้ชาวต่างชาติที่อาศัยโดยผิดกฎหมายออกนอกประเทศในวันนี้ เป็นวันสุดท้าย ก่อนจะมีบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด

ทำให้มีคนไทย 10 คน เลือกใช้เส้นทางธรรมชาติผ่านเเม่น้ำโกลก จ.นราธิวาส เพื่อกลับประเทศเเม้จะผิดกฎหมาย

ตลอดแนวแม่น้ำโกลก เจ้าหน้าที่ต้องตรึงกำลังตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะในบริเวณใต้สะพานใกล้ด่านพรมแดนไทย-มาเลเซียที่กลุ่มนายหน้ามักนำคนไทยมาทิ้งไว้บริเวณนี้

เตรียมสถานที่กักตัว 2 แห่ง

ศูนย์กีฬา ต.มูโน๊ะ อ.สุไหงโก-ลก และพื้นที่ใน อ.ตากใบ เป็น 2 พื้นที่ที่ จ.นราธิวาส จัดเตรียมไว้ เพื่อรองรับหากมีแรงงานข้ามชาติใช้ไทยเป็นทางผ่าน

จากเดิมที่เเรงงานข้ามชาติที่หลบหนีเข้ามา จะถูกควบคุมตัวที่สถานีตำรวจต่างๆ ซึ่งสุ่มเสี่ยงต่อการระบาดของ COVID-19 กับเจ้าหน้าที่เเละผู้ต้องหาในคดีอื่น

ทำให้ทางจังหวัดเปลี่ยนมาเป็นการกักตัวในพื้นที่ที่จัดเฉพาะ และตรวจหาเชื้อ กักตัวจนครบ 14 วัน ก่อนจะนำตัวมาดำเนินคดีในข้อหาหลบหนีเข้าเมือง และผลักดันออกนอกประเทศ

เพิ่มความเข้มงวดคัดกรอง

ส่วนผู้ที่เดินทางมาในช่องทางปกติ ทาง จ.นราธิวาส ได้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจคัดกรอง โดยขอให้ผู้ที่เดินทางให้ข้อมูลที่เเท้จริงกับเจ้าหน้าที่ และจะเปิดด่านรับการเดินทางกลับทุกวัน

จากเดิมที่จะเปิดรับ 3 วันต่อสับดาห์ พร้อมทั้งเตรียมสถานที่กักตัวในระดับตำบล และโรงพยาบาลสนามที่กำหนดไว้เบื้องต้น 3 เเห่ง สามารถรองรับได้กว่า 1,000 เตียง

คุมเดินทางจากจังหวัดเสี่ยง

เเต่สิ่งที่ยังกังวล คือการติดเชื้อภายในประเทศ ที่อาจทำให้เกิดการระบาดเพิ่มขึ้น เพราะการเดินทางเข้าออกของคนที่มาจากจังหวัดกลุ่มเสี่ยง

จากเดิมที่มียอดผู้ติดเชื้อสะสมในจังหวัดสูงกว่า 400 คนโดยเกือบครึ่งหนึ่งเป็นการติดเชื้อในเรือนจำ ซึ่งขณะนี้ควบคุมได้แล้ว

แต่ในพื้นที่รอบนอก ได้สั่งการให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะการติดตามกลุ่มคนจากพื้นที่เสี่ยงที่เข้าพื้นที่

กลับขึ้นด้านบน