สสจ.ลำปาง ยันฉีดวัคซีนโควิด มีอาการข้างเคียงไม่ถึง 40 คน

สสจ.ลำปาง ยันฉีดวัคซีนโควิด มีอาการข้างเคียงไม่ถึง 40 คน

สสจ.ลำปาง ยันฉีดวัคซีนโควิด มีอาการข้างเคียงไม่ถึง 40 คน

รูปข่าว : สสจ.ลำปาง ยันฉีดวัคซีนโควิด มีอาการข้างเคียงไม่ถึง 40 คน

สสจ.ลำปาง ยืนยันฉีดวัคซีนโควิดมีอาการข้างเคียงไม่ถึง 40 คน พยาบาล 1 คน ที่อาการรุนแรงก็หายแล้ว ทุกคนกลับมาทำงานได้ตามปกติ เดินหน้าฉีดต่อ

กรณีฉีดวัคซีน COVID-19 ให้กับบุคลาการทางการแพทย์ ใน จ.ลำปาง แล้วมีแพทย์และพยาบาลเกิดอาการแพ้วัคซีนจำนวนมากถึง 40 คน ทำให้หยุดการฉีดทันที เมื่อวันที่ 21 เม.ย.64 ที่ผ่านมา

วันนี้ (22 เม.ย.2564) นพ.ประเสริฐ กิจสุวรรณรัฐ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง เปิดเผยกรณีการฉีดวัคซีน COVID-19 และมีบุคลากรการแพทย์แพ้วัคซีนจำนวนมาก ว่า ในการฉีดวัคซีนโควิดของ จ.ลำปาง ได้เริ่มฉีดตั้งแต่ต้นเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา จำนวน 900 คน เป็นบุคลากรทางการแพทย์ 400 คน และ อสม. 500 คน โดยได้มีการเฝ้าระวังอาการข้างเคียงหรือผลกระทบไม่พึงประสงค์อยู่แล้ว ซึ่งในการฉีดรอบแรกพบอาการข้างเคียงเกือบ 100 คน ส่วนใหญ่จะเป็นอาการบวม ปวดแขน เวียนศีรษะ อ่อนเพลีย แต่ภายใน 1 วัน อาการก็หายเป็นปกติ

ส่วนกรณีวันที่ 21 เม.ย.ที่ผ่านมา ได้ทำการฉีดรอบที่ 2 จำนวน 600 คน เป็นบุคลากรทางสาธารณสุขและพบว่ามีกลุ่มคนมีอาการข้างเคียงอยู่ประมาณ 10 คน คือ มีอาการชา ใจสั่น ปวดแขน ซึ่งเป็นบุคลากรของโรงพยาบาลลำปางจึงให้หยุดฉีดสังเกตอาการเพื่อตรวจสอบหาความผิดปกติ แต่เมื่อตรวจสอบก็ไม่พบความผิดปกติแต่อย่างใด ส่วนพยาบาล 1 คน ที่อาการเหมือนรุนแรงกว่าคนอื่นซึ่งมีอาการแขนขาอ่อนแรง เวียนศีรษะ อาเจียน ก็ถือว่าเป็นอาการข้างเคียงไม่พึงประสงค์และก็กลับมาหายเป็นปกติแล้ว ขณะที่ทุกคนสามารถปฏิบัติงานได้ตามปกติ กรณีที่บอกว่ามีอาการแพ้รุนแรงมากถึง 40 คน นั้นไม่เป็นความจริง

วันนี้ทางโรงพยาบาลได้ดำเนินการฉีดวัคซีนต่อตามปกติในกลุ่มบุคลากรที่ยังคงเหลืออยู่ จากเมื่อวาน (21 เม.ย.) ซึ่งทาง สสจ.ลำปาง จะได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงข้อเท็จจริงต่อไป

ขณะที่สถานการณ์ผู้ป่วยติดเชื้อ COVID-19 ในพื้นที่ จ.ลำปาง ตั้งแต่วันที่ 6 - 22 เม.ย.2564 มีผู้ป่วยอยู่ที่ 149 คน

 

 

กลับขึ้นด้านบน