ลาวประกาศล็อกดาวน์ "เวียงจันทน์" 14 วัน สกัดโควิดระลอกใหม่

ลาวประกาศล็อกดาวน์ "เวียงจันทน์" 14 วัน สกัดโควิดระลอกใหม่

ลาวประกาศล็อกดาวน์ "เวียงจันทน์" 14 วัน สกัดโควิดระลอกใหม่

รูปข่าว : ลาวประกาศล็อกดาวน์ "เวียงจันทน์" 14 วัน สกัดโควิดระลอกใหม่

สปป.ลาว ประกาศล็อกดาวน์ "นครหลวงเวียงจันทน์" ห้ามเข้า - ออกไปแขวงอื่นเป็นเวลา 14 วัน พร้อมปิดผับ บาร์ คาราโอเกะ และร้านนวดสปาต่อ หลังพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 เพิ่มขึ้นต่อเนื่องเชื่อมโยงคลัสเตอร์สถานบันเทิง

เมื่อวันที่ 21 เม.ย.2564 กระทรวงสาธารณสุขของ สปป.ลาว แถลงคำสั่งนายกรัฐมนตรี สปป.ลาว เรื่อง การยกระดับมาตรการควบคุมและป้องกันโรค COVID-19 โดยมีสาระสำคัญ คือ ห้ามคนที่อยู่ในพื้นที่นครหลวงเวียงจันทน์ เดินทางไปต่างแขวง และห้ามให้คนต่างแขวงเดินทางเข้านครหลวงเวียงจันทน์ ยกเว้น ผู้ที่มีภูมิลำเนา หรือทำงานประจำในนครหลวงเวียงจันทน์ หรือผู้ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ โดยให้ตำรวจตั้งด่านตรวจอย่างเข้มงวด

นอกจากนี้ ยังมีคำสั่งห้ามประชาชน และชาวต่างประเทศ ในนครหลวงเวียงจันทน์ ออกจากบ้านหรือที่พักอาศัย ยกเว้นกรณีจำเป็น เช่น ไปซื้อเครื่องอุปโภค-บริโภค หรือไปปฏิบัติหน้าที่จำเป็นหรือที่ได้รับมอบหมายเท่านั้น

นายกรัฐมนตรี สปป.ลาว ยังมีคำสั่งให้ข้าราชการ รัฐวิสาหกิจ และหน่วยงานต่าง ๆ ลดจำนวนเจ้าหน้าที่เข้าทำงานในสำนักงาน ยกเว้น ทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่ดับเพลิง พนักงานการไฟฟ้า ประปา โทรคมนาคม ขนส่ง และสาธารณสุข ที่ได้รับมอบหมายงานสกัดกั้นโรค ส่วนผู้ที่ไม่ได้ปฏิบัติงานที่สำนักงานขอให้ทำงานที่บ้าน (Work From Home) ผ่านช่องทางออนไลน์

ส่วนคำสั่งปิดสถานที่เสี่ยงทั้งสถานบันเทิง คาราโอเกะ ร้านกินดื่ม อินเทอร์เน็ต นวดสปา ร้านสนุ๊กเกอร์ ศูนย์ออกกำลังกายและกีฬาในร่มทุกประเภทให้คงไว้ต่อเนื่อง และห้ามจัดประชุม ชุมนุม หรือจัดกิจกรรมต่าง ๆ ที่มีคนเข้าร่วมมากกว่า 20 คน เช่น กิจกรรมทางศาสนา งานสังสรรค์ กรณีจำเป็นเช่น งานศพ งานบุญแจกทาน ให้ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

โดยคำสั่งฉบับนี้ ให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่เวลา 06.00 น. ของวันนี้ ถึงวันที่ 5 พ.ค.2564 หรือจนกว่าจะมีคำสั่งต่อไป 

 

สำหรับคำสั่งดังกล่าวออกมาหลังจากที่ สปป.ลาว มีการระบาดของ COVID-9 ระลอกใหม่ โดยเชื่อมโยงคลัสเตอร์สถานบันเทิง ซึ่งวานนี้ (21 เม.ย.2564) มีผู้ติดเชื้อเพิ่มถึง 28 คน ในวันเดียว ซึ่งเชื่อมโยงกับผู้ป่วยนักศึกษาสาววัย 25 ปี  ได้นำชายไทย 2 คน ที่ลักลอบเข้าเมืองมาจากประเทศไทยในช่วงปีใหม่ลาว 

(อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : 10 สถานที่เสี่ยง สาวลาวติดโควิดนำ 2 หนุ่มไทยลอบเข้าเมืองเที่ยว)

ขณะที่ภาพรวมการแพร่ระบาดระลอกของไวรัส COVID-19 ในพื้นที่ สปป.ลาว ตั้งแต่วันที่ 1-20 เม.ย. มีผู้ติดเชื้อ 45 คน และกระจายตัวไปหลายแขวงพื้นที่ ล่าสุด วันนี้ (22 เม.ย.2564) พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 6 คน ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อ COVID-19 สะสม 94 คน โดยในจำนวนผู้ป่วยใหม่นี้ มีผู้ป่วยเป็นหญิงชาวลาว เดินทางกลับจากประเทศไทย ผ่านด่านมุกดาหารเข้ามาช่องทางที่ถูกต้อง โดยได้ตรวจหาเชื้อก่อนพบว่า ติด COVID-19 มีผู้ใกล้ชิด 8 คน กำลังรอผลตรวจเชื้ออยู่ 

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน