นายกฯ สั่งช่วยคนป่วยนอก รพ.1,423 คน ไฟเขียวผู้ว่าฯ เคอร์ฟิวได้

นายกฯ สั่งช่วยคนป่วยนอก รพ.1,423 คน ไฟเขียวผู้ว่าฯ เคอร์ฟิวได้

นายกฯ สั่งช่วยคนป่วยนอก รพ.1,423 คน ไฟเขียวผู้ว่าฯ เคอร์ฟิวได้

รูปข่าว : นายกฯ สั่งช่วยคนป่วยนอก รพ.1,423 คน ไฟเขียวผู้ว่าฯ เคอร์ฟิวได้

นายกรัฐมนตรี สั่งเพิ่มเตียงรองรับผู้ป่วยนอก รพ.อีกกว่า 1,400 คน ให้ทุกเครือข่ายเชื่อมโยงถึงกันเร็วที่สุด พร้อมให้อำนาจผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ ยกระดับมาตรการป้องกันโรคหรือประกาศเคอร์ฟิวได้

วันนี้ (24 เม.ย.2564) ทีมงานของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม โพสต์ข้อความบนเพจประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha ระบุว่า พี่น้องประชาชนที่รักทุกท่าน ผมในฐานะนายกรัฐมนตรีและผู้อำนวยการ ศบค. ได้รับทราบปัญหาและสถานการณ์ที่เกิดขึ้น จึงได้เรียกประชุมกับหน่วยงานต่างๆ อย่างเร่งด่วน ผมได้สั่งการให้แก้ปัญหาทั้งหมด และได้ข้อสรุปเบื้องต้นดังนี้

เรื่องการดูแลผู้ป่วย มีการสั่งการหน่วยงานของกระทรวงสาธารณสุข

  • ให้จัดเตรียมเตียงเพิ่มเติมที่มีประสิทธิภาพเทียบเท่าโรงพยาบาล สำหรับผู้ป่วยทุกคน เร่งแก้ปัญหาเตียงเต็มของโรงพยาบาลในกรุงเทพ ด้วยการบูรณาการระบบส่งตัวผู้ป่วยกับหน่วยงานขนส่งต่างๆ เพื่อนำส่งไปยังโรงพยาบาลในปริมณฑล
  • วันนี้ผู้ป่วยที่ตกค้างอยู่นอก รพ.จำนวน 1,423 คน จะเริ่มได้รับการติดต่อนัดหมายเพื่อนำส่งโรงพยาบาลอย่างรวดเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ตามความเร่งด่วนของอาการ และทั้งหมดจะต้องใช้เวลาไม่เกิน 2-3 วันนับจากวันนี้
  • แก้ปัญหาการเชื่อมโยงเครือข่าย ด้วยการเพิ่มเติมคู่สายผู้รับโทรศัพท์ให้เพียงพอต่อจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้น
  • แก้ปัญหาการเชื่อมต่อระหว่างสถานที่ตรวจของเอกชนกับระบบของรัฐให้ได้โดยเร็วที่สุด โดยให้ปรับรูปแบบการคัดกรอง ให้ไปคัดกรองที่โรงพยาบาลสนามแทนโรงพยาบาลทั่วไปเพื่อลดการแออัด จากนั้นทางรัฐจะติดต่อเพื่อสอบถามอาการ ความรุนแรง และนัดเวลาไปรับมารักษา
  • เพิ่มบุคลากรอาสาทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ จากทุกภาคส่วน รวมถึงภาคธุรกิจเอกชน มาช่วยงานในภารกิจต่างๆ
  • หากสถานการณ์ระบาดรุนแรงขึ้น อาจพิจารณาลดเวลาในการกักตัวในโรงพยาบาลสำหรับผู้ไม่มีอาการหรืออาการน้อย จาก 14 วันลงเหลือ 10 วัน และให้กักตัวที่บ้านอย่างเคร่งครัดและมีระบบติดตามดูแล ซึ่งจะช่วยทำให้มีเตียงเพิ่มขึ้น จะช่วยลดภารกิจของบุคลากรทางการแพทย์

การควบคุมสถานการณ์

  • สั่งการให้ทุกจังหวัด เพิ่มความเข้มงวดในการควบคุมสถานการณ์ ตามกลุ่มที่ได้แบ่งไว้ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดมีอำนาจในการพิจารณายกระดับมาตรการการป้องกันโรค ปิดสถานที่ต่างๆได้เพิ่มเติมที่จำเป็น
  • พิจารณาความจำเป็นในการออกประกาศปิดสถานที่หรือกำหนดเคอร์ฟิวในบางพื้นที่อย่างละเอียดรอบคอบถึงผลกระทบต่างๆ

ทั้งนี้ ในฐานะผู้อำนวยการศบค.จะติดตามกำชับการดำเนินการทุกข้ออย่างเร่งด่วน เพื่อแก้ไขปัญหาวิกฤตครั้งนี้ให้ลุล่วงไปให้ได้ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนทุกคนเป็นอันดับแรก

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับตา! จ่อยกระดับคุมโควิดกทม. ชี้อีก 2,013 คนยังรอเตียง

นิวไฮ! ไทยติด COVID-19 ตายเพิ่ม 8 คนป่วยรายวัน 2,839 คน

 

 

กลับขึ้นด้านบน