อินเดียขยายล็อกดาวน์ "นิวเดลี" ติดเชื้อใหม่-ตายรายวันพุ่ง

อินเดียขยายล็อกดาวน์ "นิวเดลี" ติดเชื้อใหม่-ตายรายวันพุ่ง

อินเดียขยายล็อกดาวน์ "นิวเดลี" ติดเชื้อใหม่-ตายรายวันพุ่ง

รูปข่าว : อินเดียขยายล็อกดาวน์ "นิวเดลี" ติดเชื้อใหม่-ตายรายวันพุ่ง

อินเดียประกาศขยายล็อกดาวน์กรุงนิวเดลี ออกไปอีก 1 สัปดาห์ หลังจากวานนี้ (25 เม.ย.) พบผู้ติดเชื้อ COVID-19 รายวันมากถึง 3.4 แสนคน

วันนี้ (26 เม.ย.2564) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางการอินเดียประกาศขยายระยะเวลาการใช้มาตรการปิดกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดียออกไปอีก 1 สัปดาห์ จากเดิมที่ประกาศล็อกดาวน์เพียง 1 สัปดาห์เท่านั้น ส่งผลให้ท้องถนนในหลายพื้นที่ของกรุงนิวเดลีเงียบสงัดไร้ผู้คน

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากเมื่อวานนี้ (25 เม.ย.) อินเดียทำสถิติพบผู้ติดเชื้่อ COVID-19 รายใหม่เพิ่มขึ้นมากที่สุดในโลกติดต่อกันเป็นวันที่ 4 จำนวนถึง 349,691 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นถึง 2,767 คน สูงที่สุดนับตั้งแต่เผชิญการระบาดมาเช่นกัน

สถานการณ์ที่เกิดขึ้นส่งผลให้วัดซิกข์ในกรุงนิวเดลี เริ่มจัดหาออกซิเจนสำหรับให้ผู้ป่วยเข้ามารับการช่วยเหลือจากทางวัด หลังจากโรงพยาบาลทั่วเมืองแทบไม่มีที่ว่างเหลือสำหรับรองรับคนไข้

โดยเมื่อวานนี้ (25 เม.ย.) กรุงนิวเดลี แห่งเดียวมีผู้ติดเชื้อ COVID-19 เพิ่มขึ้นประมาณ 23,000 คน และมีรายงานว่าทุก 4 นาทีจะมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 คน ขณะที่ฌาปนสถานในกรุงนิวเดลีเร่งก่อสร้างเตาเผาศพเพิ่ม เพื่อรองรับความต้องการ หลังจากจำนวนผู้เสียชีวิตจาก COVID-19 เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยต้องอาศัยพื้นที่สวนที่ตั้งอยู่ใกล้กับฌาปนสถานเพื่อก่อสร้างเตาเผาอีก 20 เตา

นานาชาติเร่งช่วยอินเดียรับมือ COVID-19

วิกฤตที่เกิดขึ้น ทำให้นานาชาติเร่งยื่นมือเข้าช่วยเหลืออินเดีย โดยอังกฤษเตรียมจัดส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์ พร้อมเครื่องช่วยหายใจไปยังอินเดียรวม 600 ชิ้น ด้วยเครื่องบิน 9 ลำ โดยเครื่องบินลำแรกคาดว่าจะเดินทางไปถึงอินเดียในวันพรุ่งนี้ (27 เม.ย.)

เช่นเดียวกับสหรัฐอเมริกา หน่วยงานสาธารณสุขเตรียมพิจารณาช่วยเหลืออินเดียด้วยการส่งออกซิเจนไปช่วยเหลือ พร้อมมองหาหนทางในการส่งวัคซีนไปให้เพิ่มเติม หรือส่งส่วนประกอบสำหรับผลิตวัคซีนไปยังอินเดียเป็นการด่วน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"อินเดีย" ขาดแคลนออกซิเจน รองรับผู้ป่วย COVID-19

ยอดตายเพิ่มสูง "อินเดีย" เผาหมู่ผู้เสียชีวิตจาก COVID-19

 

กลับขึ้นด้านบน