สธ.ขอผ่าชันสูตรศพหญิง 24 ปี ไขคำตอบฉีดวัคซีนตาย

สธ.ขอผ่าชันสูตรศพหญิง 24 ปี ไขคำตอบฉีดวัคซีนตาย

สธ.ขอผ่าชันสูตรศพหญิง 24 ปี ไขคำตอบฉีดวัคซีนตาย

รูปข่าว : สธ.ขอผ่าชันสูตรศพหญิง 24 ปี ไขคำตอบฉีดวัคซีนตาย

กระทรวงสาธารณสุข ขอผ่าชันสูตรศพหญิงวัย 24 ปี ในจ.อ่างทอง อย่างละเอียดพร้อมดูประวัติการรักษาย้อนหลัง หลังญาติคาใจตายหลังฉีดวัคซีนซิโนแวคแค่ 2 วัน

วันนี้ (26 เม.ย.2564) นพ.เฉวตสรร นามวาท รักษาราชการแทน ผอ.กองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กล่าวถึงกรณีที่มีหญิงอายุ 24 ปี ในจ.อ่างทอง พนักงานขายเครื่องสำอางของบริษัทแห่งหนึ่งเข้ารับการฉีดวัคซีนของซิโนแวคเมื่อวันที่ 21 เม.ย. และเสียชีวิตภายหลังฉีดวัคซีน COVID-19 เพียง 2 วัน ทำให้ญาติติดใจถึงสาเหตุว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าสาเหตุการเสียชีวิตมาจากการฉีดวัคซีน หรือแพ้วัคซีนหรือไม่ ขอให้รอผลชันสูตรอย่างละเอียดก่อน ที่ผ่านมาทางกระทรวงสาธารณสุข มีการติดตามอาการไม่พึงประสงค์หลังการฉีดวัคซีน ซึ่งกรณีหญิงคนนี้ ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดได้ประสานญาติเพื่อขอผาชันสูตรศพอย่างละเอียดอีกครั้ง ซึ่งญาติได้ให้ความยินยอมแล้ว เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริง

รอผลผ่าชันสูตร-ประกอบการรักษา

นพ.เฉวตสรร กล่าวอีกว่า สำหรับสาเหตุการเสียชีวิตในบางกรณีพบว่า บางคนร่างกายแข็งแรงวิ่งได้ 10-20 กิโลเมตร แต่บางคนอาจจะเกิดโรคฉับพลันเสียชีวิตได้ เรื่องนี้เป็นเหตุการณ์บังเอิญจากโรคภัยไข้เจ็บ หรืออาจจะมาจากการฉีดวัคซีนก็ได้ ดังนั้นสิ่งที่ต้องนำมาประกอบ คือประวัติการฉีดวัคซีนล็อตไหน การเจ็บป่วย ซึ่งมีประวัติเข้ารับการรักษาว่ามีอาการอะไรบ้าง เมื่อนำมาผ่าชันสูตร และตรวจแลบเพิ่มเติม จึงจะสรุปได้คำตอบที่ชัดเจนว่า วัคซีนเป็นสาเหตุการเสียชีวิตหรือไม่

กรณีอาการไม่พึงประสงค์หลังการฉีดวัคซีนไม่รุนแรงแล้วหายเอง จะไม่ต้องนำเข้ากรรมการ แต่ถ้าจากการพึงประสงค์และมีเหตุการณ์รุนแรง จึงต้องนำเข้าคณะกรรมการก่อน จากนั้นคณะกรรมการจะนำหลักฐานทางการแพทย์ ระยะเวลา และเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์มาตรวจสอบหาสาเหตุ

ส่วนใหญ่พบว่าอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดควัคซีนจะเกิดขึ้นในช่วเวลาสั้นๆคือ 30 นาที แต่กรณีนี้นานถึง 2 วัน แต่สธ.ยังหยิบมาพิจารณาว่าเกิดจากอาการไม่พึงประสงค์การแพ้วัคซีนหรือไม่ต้องใช้หลักฐานทางวิทยาศาสตร์มาประกอบกัน จะรู้ผลใน 2 วันนี้

สำหรับกรณีดังกล่าว นางสังวาลย์ พวงทอง มารดาผู้เสียชีวิต ระบุว่า ลูกสาวเป็นพนักงานขายสินค้าที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง เมื่อวันที่ 21 เม.ย.ที่ผ่านมา โทรศัพท์บอกว่า จะไปฉีดวัคซีน COVID-19 ที่บริษัทจัดให้พร้อมกับเพื่อน ที่โรงพยาบาลใน อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร หลังฉีดบ่นว่าปวดแขน ก่อนโรงพยาบาลปทุมเวช จ.ปทุมธานี โทรมาแจ้งว่าเสียชีวิตเมื่อวันที่ 23 เม.ย.ที่ผ่านมา 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครอบครัวข้องใจ! หญิง วัย 24 ปี ฉีดวัคซีนโควิดก่อนเสียชีวิต

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน