"ขอนแก่น" ปิดหมู่บ้านป้องกันโควิด พบเสี่ยงสูง 21 คน-ไทม์ไลน์ไม่ชัดเจน

"ขอนแก่น" ปิดหมู่บ้านป้องกันโควิด พบเสี่ยงสูง 21 คน-ไทม์ไลน์ไม่ชัดเจน

"ขอนแก่น" ปิดหมู่บ้านป้องกันโควิด พบเสี่ยงสูง 21 คน-ไทม์ไลน์ไม่ชัดเจน

รูปข่าว : "ขอนแก่น" ปิดหมู่บ้านป้องกันโควิด พบเสี่ยงสูง 21 คน-ไทม์ไลน์ไม่ชัดเจน

ตัวเลขผู้ติดเชื้อ COVID-19 จ.ขอนแก่น รายวันลดลง แต่ในพื้นที่ อ.น้ำพอง พบติดเชื้อ 8 คน โดยผู้ป่วยคนที่ 2 ของ ต.ทรายมูล ทำให้ผู้นำชุมชนสั่งปิดหมู่บ้าน เนื่องจากยังมีกลุ่มเสี่ยงสูงอีก 21 คน และไทม์ไลน์ที่ไม่ชัดเจน

วันนี้ (26 เม.ย.2564) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การพบผู้ป่วย COVID-19 คนที่ 2 ของ ต.ทรายมูล อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น อาจจะต้องจัดอยู่ในวงที่ 3 เพราะมีสัมผัสใกล้ชิดจากผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้านี้ เป็นพนักงานสถานบันเทิงแห่งหนึ่ง

ซึ่งการพบว่าเป็นการติดเชื้อจากใน จ.ขอนแก่น ทำให้กำนัน ต.ทรายมูล สั่งปิดหมู่บ้านทันที เพราะความไม่ชัดเจนของไทม์ไลน์กลุ่มเสี่ยง

ตรวจคัดกรองชาวบ้าน - รถสัญจรจากนอกพื้นที่

เจ้าหน้าที่ อสม. ผู้นำชุมชน บ้านหนองหว้า ต.ทรายมูล จัดกำลังเพื่อเข้าเวรที่ด่านตรวจคัดกรองทางเข้าหมู่บ้าน เพื่อคัดกรองชาวบ้าน และรถที่สัญจรมาจากต่างพื้นที่

โดยเฉพาะรถเร่ขายสินค้า ห้ามเข้าหมู่บ้าน เพื่อควบคุมการระบาดของ COVID-19 ในชุมชน หลังจากพบผู้ติดเชื้อในชุมชน 2 คน และมีกลุ่มเสี่ยงสูงที่สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยทั้ง 2 คน ถึง 21 คน

ชาวบ้านหละหลวมป้องกันตัวเองช่วงสงกรานต์

กำนัน ต.ทรายมูล เปิดเผยว่า ในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา ยอมรับว่าชาวบ้านหละหลวมในการป้องกันตัวเอง จนทำให้เกิดการระบาดในชุมชน ซึ่งจำเป็นต้องใช้มาตรการเคร่งครัด คือสั่งปิดหมูบ้านหนองหว้า เพื่อควบคุมโรค

ชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่ได้รับผลกระทบปิดหมู่บ้าน

ขณะที่ไทยพีบีเอสสำรวจความเป็นอยู่ของชาวบ้านส่วนใหญ่ อาจไม่ได้รับผลกระทบจากการปิดหมู่บ้าน โดยเฉพาะเรื่องของการขาดแคลนหรือกักตุนอาหาร เนื่องจากชาวบ้านประกอบอาชีพเกษตรกรรม ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง

เช่น นายเคนด้วน บุตรโม เกษตรกร บ้านหนองบัวบาน ต.ทรายมูล แทบไม่จำเป็นต้องออกไปไหน เพราะมีอาหารครบ ไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้ หรืออาหารพื้นถิ่นที่เลี้ยงไว้ ทั้งสามารถจำหน่ายในชุมชนได้ด้วย

"น้ำพอง" ติดเชื้อสะสม 8 คน อาศัยในแหล่งชุมชน

อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น มีผู้ป่วยติดเชื้อ COVID-19 ยืนยันผลแล้ว จำนวน 8 คน อาศัยอยู่ในพื้นที่ ต.ทรายมูล เทศบาล ต.กุดน้ำใส เทศบาล ต.น้ำพอง และเทศบาล ต.วังชัย ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งชุมชน เพราะมีตลาดสด

ทำให้วันนี้ เทศบาลฯ ได้สั่งปิดตลาดเป็นเวลา 3 วัน เพื่อทำความสะอาด รวมทั้งอำเภอยังสั่งปิดตลาดนัด และให้อำนาจผู้นำชุมชน พิจารณาตั้งด่านชุมชน เพื่อคัดกรองและดูแลคนในท้องถิ่น

ทั้งนี้ แม้ว่าตัวเลขยืนยันผลติดเชื้อในวันนี้ จะไม่สูงเท่าสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่พบว่าผู้ป่วยที่พบวันนี้ ส่วนใหญ่จัดอยู่ในวงรอบที่ 2 ซึ่งถือว่าเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้านี้

และส่วนหนึ่งเป็นการระบาดจากในจังหวัด ซึ่งทำให้ทาง จ.ขอนแก่น ยังคงมาตรการควบคุมสูงสุด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

กลับขึ้นด้านบน