นานาชาติส่งเครื่องผลิตออกซิเจน ช่วยวิกฤตโควิด "อินเดีย"

นานาชาติส่งเครื่องผลิตออกซิเจน ช่วยวิกฤตโควิด "อินเดีย"

นานาชาติส่งเครื่องผลิตออกซิเจน ช่วยวิกฤตโควิด "อินเดีย"

รูปข่าว : นานาชาติส่งเครื่องผลิตออกซิเจน ช่วยวิกฤตโควิด "อินเดีย"

อินเดียยังคงมียอดผู้ติดเชื้อใหม่สูงที่สุดในโลกติดต่อกันเป็นวันที่ 5 นานาชาติพยายามระดมความช่วยเหลือเพื่อช่วยไม่ให้อินเดียวิกฤตไปมากกว่านี้ หลังเตียงไอซียู และออกซิเจนเป็นของหายาก ผู้ป่วยหลายคนทำได้เพียงรออยู่ที่หน้าโรงพยาบาล

วันนี้ (26 เม.ย.2564) ผู้ป่วย COVID-19 ในอินเดีย ต้องนอนรับออกซิเจนอยู่ภายในรถยนต์และรถพยาบาล ที่จอดต่อแถวอยู่บริเวณด้านนอกโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองอาห์เมดาบัดของรัฐคุชราต เพื่อรอเข้ารับการรักษาตัวภายในโรงพยาบาล

ข้อมูลของสมาคมแพทย์อาห์เมดาบัด ชี้ว่า ขณะนี้มีเตียงผู้ป่วยไอซียูเหลืออยู่เพียง 7 เตียงเท่านั้น จากเตียงไอซียูที่มีอยู่ทั้งหมด 1,277 เตียง ในโรงพยาบาลเอกชน 166 แห่ง ที่ใช้ดูแลผู้ป่วย COVID-19 ของเมืองนี้


ขณะที่การขาดแคลนออกซิเจนในอินเดียอยู่ในขั้นวิกฤตอย่างหนักเช่นเดียวกัน โดยในวันนี้อินเดียพบผู้ติดเชื้อใหม่กว่า 350,000 คน ทำลายสถิติยอดผู้ติดเชื้อรายวันสูงสุดติดต่อกันเป็นวันที่ 5 แล้ว และมีผู้เสียชีวิตอีกกว่า 2,800 คน

สถานการณ์ COVID-19 ที่น่ากังวลนี้ ส่งผลให้หลายประเทศประกาศเตรียมจัดส่งความช่วยเหลือไปให้อินเดีย โดยสหรัฐอเมริกา ระบุว่า จะส่งเครื่องช่วยหายใจ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ชุดตรวจแบบด่วนและยาให้กับอินเดียอย่างเร่งด่วน พร้อมทั้งได้มองหาทางเลือกอื่น ๆ ในการจัดส่งเครื่องผลิตออกซิเจนและสิ่งของจำเป็นที่เกี่ยวข้องให้อีกด้วย


ด้านสื่ออินเดียรายงานอ้างเจ้าหน้าที่อินเดียในสหรัฐอเมริกาว่าเที่ยวบินลำเลียงเครื่องผลิตออกซิเจนมากกว่า 300 เครื่อง ออกเดินทางจากสนามบินในนิวยอร์กแล้ว และคาดว่าจะเดินทางถึงกรุงนิวเดลีในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น

ส่วนรัฐบาลอังกฤษประกาศจัดส่งสิ่งของจำเป็นไปให้อินเดียทั้งหมด 9 เที่ยวบิน ซึ่งรวมถึงเครื่องผลิตออกซิเจน 495 เครื่องและเครื่องช่วยหายใจอีกมากกว่า 100 เครื่อง ซึ่งเที่ยวบินแรกน่าจะเดินทางถึงกรุงนิวเดลีในช่วงเช้าวันพรุ่งนี้

ขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนี ระบุว่า เยอรมนีเตรียมส่งออกซิเจนและความช่วยเหลือทางการแพทย์ไปยังอินเดียในเร็ว ๆ นี้เช่นกัน พร้อมทั้งระบุว่าเยอรมนีจะทำอย่างดีที่สุด เพื่อช่วยเหลืออินเดียเอาชนะสถานการณ์ฉุกเฉินนี้ไปให้ได้


โฆษกกระทรวงกลาโหมเยอรมนี เปิดเผยว่า ได้รับการประสานจากกระทรวงการต่างประเทศเยอรมนี ในการจัดหาเครื่องผลิตออกซิเจนแบบเคลื่อนที่ และให้การสนับสนุนในการจัดส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์อื่นๆ ไปยังอินเดียด้วย

ส่วนคณะกรรมาธิการยุโรปประกาศความพร้อมในการให้ความช่วยเหลืออินเดีย และกำลังประสานงานกับชาติสมาชิกสหภาพยุโรป ที่พร้อมให้ความช่วยเหลือ รวมทั้งจัดส่งออกซิเจนและยาให้กับอินเดียอย่างเร่งด่วน หลังได้รับการร้องขอจากอินเดียแล้ว

 

กลับขึ้นด้านบน