"โคราช" ติดเชื้อจากวงเหล้า จ่อล็อกดาวน์เพิ่ม "ปากช่อง-บัวใหญ่"

"โคราช" ติดเชื้อจากวงเหล้า จ่อล็อกดาวน์เพิ่ม "ปากช่อง-บัวใหญ่"

"โคราช" ติดเชื้อจากวงเหล้า จ่อล็อกดาวน์เพิ่ม "ปากช่อง-บัวใหญ่"

รูปข่าว : "โคราช" ติดเชื้อจากวงเหล้า จ่อล็อกดาวน์เพิ่ม "ปากช่อง-บัวใหญ่"

ผู้ว่าฯนครราชสีมา สั่งจับตาคลัสเตอร์ COVID-19 อ.ปากช่อง และบัวใหญ่ พบตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันเพิ่มขึ้น ล่าสุดเพิ่ม 42 คน มากสุด อ.เมือง 20 คน ปากช่อง 15 คน ขณะที่พบไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อมาจากวงสังสรรค์ ดื่มเหล้าแก้วเดียวกัน ประกาศงดรวมตัวทำกิจกรรมเกิน 20 คน

วันนี้ (27 เม.ย.2534) นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จ.นครราชสีมา พบยอดผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มถึง 42 คน โดยพบในพื้นที่อ.เมือง 20 คน อ.ปากช่อง 15 คน อ.บัวใหญ่ 3 คน อ.วังน้ำเขียว 1 คน  อ.สีคิ้ว 3 คน รวมมีผู้ป่วยสะสม 509 คนแล้ว รักษาหาย 112 คน ยังรักษาอยู่ 396 คน และเสียชีวิต 1 คน โดยพบการแพร่ระบาดของโรคใน 27 อำเภอ จากทั้ง 32 อำเภอของจังหวัด

สำหรับข้อมูลโรงพยาบาล สนาม มีผู้ป่วย 33 คน แบ่งเป็นชาย 16 คน หญิง 17 คน คงเหลือเตียงว่างในโรงพยาบาลสนาม 67 เตียง และเหลือเตียงภาพรวมในจังหวัด 714 เตียง ขณะที่ข้อมูลการตรวจรถชีวนิรภัยพระราชทาน รายใหม่ 1,005 คน ตรวจสะสม 4,315 คน ไม่พบเชื้อ 4,303 คน รอผล 1 คน พบเชื้อ 11 คน

พื้นที่ที่น่าเป็นห่วง คือ อ.ปากช่อง และอ.บัวใหญ่ มีการระบาดของโรค เป็นคลัสเตอร์เใหม่ สั่งการให้ทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่ หากมีความจำเป็นต้องปิดพื้นที่ใน 2 อำเภอนี้ก็คงต้องทำ เพื่อป้องกันการเข้า-ออกพื้นที่ แต่อาจจะปิดเป็นรายตำบล มากกว่าปิดหมู่บ้าน เพื่อกันการเข้าออก

ผู้ว่าฯนครราชสีมา กล่าวอีกว่า ขณะนี้จำเป็นต้องมีการใช้มาตรการเข้มข้นในพื้นที่ อ.ปากช่อง เนื่องจากคลัสเตอร์เดิมพลูวิลล่าสามารถควบคุมไว้ได้แล้ว แต่ทำไมยังมีการระบาดซ้ำ ต้องให้ทีมสอบสวนโรคเข้าไปตรวจสอบในรายละเอียด ส่วน อ.บัวใหญ่ ให้มีการจับตาเป็นพิเศษเช่นกัน

งดประชุม-จัดเลี้ยงเกิน 20 คนเริ่ม26 เม.ย.-9 พ.ค.

นอกจากนี้สำนักประชาสัมพันธ์จังหวัดนครราชสีมา ยังได้ออกประกาศเพิ่มเติมยกระดับ ป้องกันควบคุมโรค COVID-19 0.นครราชสีมา กรณีการจัดประชุม กิจกรรมรวมตัว และการจัดเลี้ยง ต้องไม่เกิน 20 คน เริ่มตั้งแต่วันที่ 26 เม.ย.-9 พ.ค.นี้

เปิดไทม์ไลน์สังสรรค์เหล้าแก้วเดียวกัน

นอกจากนี้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ยังเปิดไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก Timeline ผู้ป่วย covid ระลอกใหม่เดือนเม.ย.รายที่ 426-447 จ.นครราชสีมาโดยพบผู้ติดเชื้อรายที่ 428 ในอ.สีคิ้ว เป็นชายไทยอายุ 36 ปีอาชีพขับแท็กซี่ ไม่มีอาการ และมีประวัติสัมผัสผู้ป่วย และเดินทางกลับมาบ้านช่วงสงกรานต์ เข้าร่วมงานทำบุญกลางหมู่บ้าน มีการร่วมวงดื่มเหล้าแก้วเดียวกัน และผลตรวจพขว่าติดเชื้อเมื่อวันที่ 24 เม.ย.ที่ผ่านมา

ขณะที่ผู้ป่วยรายที่ 431 ชายไทยอายุ 50 ปีเกษตรกรในอ.สี่คิ้ว ก็พบติดเชื้อจากการสังสรรค์ภายในครอบครัว มีการดื่มเหล้าแก้วเดียวกันกับผู้ป่วยติดเชื้อยืนยัน และได้รับการตรวจเชิงรุกเมื่อ 23 เม.ย.ที่ผ่านมาจากนั้นโรงพยาบาลสี่คิ้วแจ่งว่าติดเชื้อ เมื่อ 24 เม.ย.

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตายสูงสุด 15 คน ป่วยโควิดใกล้แตะ 6 หมื่นคน

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน