เชียงใหม่เสียชีวิตจากโควิด 2 คน ติดเชื้อจากคนในครอบครัว

เชียงใหม่เสียชีวิตจากโควิด 2 คน ติดเชื้อจากคนในครอบครัว

เชียงใหม่เสียชีวิตจากโควิด 2 คน ติดเชื้อจากคนในครอบครัว

รูปข่าว : เชียงใหม่เสียชีวิตจากโควิด 2 คน ติดเชื้อจากคนในครอบครัว

เชียงใหม่พบผู้เสียชีวิตจากโควิด 2 คน ติดเชื้อจากคนในครอบครัว ขณะที่แนวโน้มสถานการณ์การแพร่ระบาดดีขึ้น ย้ำปฏิบัติตามมาตรการและประกาศต่าง ๆ อย่างเคร่งครัด

วันนี้ (27 เม.ย.2564) วันนี้ (27 เม.ย. 64) นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และ นพ.วรเชษฐ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ ร่วมกันแถลงสถานการณ์การระบาดของโรค COVID-19 จังหวัดเชียงใหม่ 

นายวีระพันธ์ กล่าวว่า ในวันนี้จังหวัดเชียงใหม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 57 คน ซึ่งเป็นแนวโน้มที่ดี โดยในระยะหลังนี้ส่วนมากเป็นการแพร่ระบาดในที่ทำงาน ชุมชน และในครอบครัว จึงขอเน้นย้ำให้ประชาชนทุกคนปฏิบัติตามมาตรการทางด้านสาธารณสุขที่กำหนดไว้ ทั้งการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ และเว้นระยะห่างอย่างเคร่งครัด ตลอดจนงดการรวมกลุ่มที่ไม่มีความจำเป็นลง โดยขอความร่วมมือกับหน่วยงาน บริษัท และห้างร้านต่าง ๆ กำหนดนโยบายให้พนักงาน Work Form Home และประชุมออนไลน์แทน

ลุยตรวจค้นหาเชิงรุกในพื้นที่เสี่ยง

นอกจากนี้ยังได้มีการค้นหาเชิงรุก และสุ่มตรวจในกลุ่มผู้สูงอายุที่บ้านธรรมปกรณ์ และกลุ่มเด็กนักเรียนในโรงเรียนวัดดอนจั่น เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่พบผู้ติดเชื้อแฝงในพื้นที่ จ.เชียงใหม่อีก และจากสถานการ์ที่ผ่านมาคณะกรรมการโรคติดต่อได้มีประกาศคำสั่งต่าง ๆ เพื่อดูแลพี่น้องประชาชนตามมาตรการควบคุมโรค จึงขอให้ประชาชนปฏิบัติตามข้อกำหนดที่ได้ออกมาอย่างเคร่งครัด พร้อมให้ติดตามข้อมูลข่าวสารจากทางจังหวัดเชียงใหม่เพื่อป้องกันข่าวปลอมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น

ส่วนการตรวจค้นหาเชิงรุกในพื้นที่เสี่ยงต่าง ๆ ซึ่งได้ออกสุ่มตรวจทุกวัน พบผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการและแฝงตัวอยู่ในชุมชนเพียงแห่งละ 1-2 คนเท่านั้น หลังจากค้นพบผู้ติดเชื้อจะได้นำเข้าสู่ระบบทางสาธารณสุขทันที เพื่อไม่มีการแพร่กระจายเชื้อในชุมชน

สำหรับคลัสเตอร์ต่าง ๆ ยังไม่มีการพบคลัสเตอร์ใหม่ในจังหวัดเชียงใหม่ และจากการที่พบในหน่วยงายพบเพิ่มอีก 2 ราย ส่วนงานศพที่อมก๋อย เพิ่มอีก 1 ราย ส่วนคลัสเตอร์อื่นๆ ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม ส่วนคลัสเตอร์ที่เรือนจำกลาง จังหวัดเชียงใหม่ได้ใช้ระบบ Bubble and Seal เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดออกไปสู่ชุมชนด้านนอก

ทั้งนี้จึงขอย้ำเตือนให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ ที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ได้ประกาศออกไปอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค COVID-19

ส่วนฉีดวัคซีนขณะนี้ จ.เชียงใหม่ ได้ดำเนินการฉีดวัคซีนไปแล้วกว่า 20,000 คน สำหรับวัคซีนที่จังหวัดเชียงใหม่ได้รับจัดสรรในล็อตที่ 3 ที่ได้มาแล้ว นั้นขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดสรรเพื่อฉีดให้กับบุคคลากรทางการแพทย์ อสม. และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก่อน ขณะที่ประชาชนทั่วไปสามารถลงทะเบียนรับการฉีดวัคซีนผ่านระบบหมอพร้อม หรือสามารถติดต่อลงทะเบียนได้ที่สถานพยาบาลใกล้บ้านทุกแห่ง ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. เป็นต้นไป และจะเริ่มทำการฉีดในเดือน มิ.ย.เป็นต้นไป

เสียชีวิต 2 คน มีโรคประจำตัว

นพ.วรเชษฐ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ กล่าวถึงกรณีผู้ป่วยที่เสียชีวิตใน จ.เชียงใหม่ 2 คน ว่า รายแรกเป็นหญิงไทย อายุ 48 ปี มีโรคประจำตัวคือโรคไทยรอยด์ มีอาการไข้ ปวดตัว เจ็บคอ ตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 20 เม.ย. ต่อมามีอาการทรุดลง จึงได้นำส่งตัวมายังโรคพยาบาลนครพิงค์ มีการช็อค และติดเชื้อในกระแสเลือด เสียชีวิตเมื่อวันที่ 25 เม.ย.ที่ผ่านมา

ส่วนรายที่ 2 เป็น ชายไทย อายุ 49 ปี มีโรคประจำตัวความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคอ้วน มีน้ำหนัก 116 กิโลกรัม เริ่มมีอาการไข้ ไอ หายใจเหนื่อย ตั้งแต่วันที่ 15 เม.ย. และตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 24 เม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งได้รับเข้ารักษาและให้ยาทันที ต่อมาในวันที่ 25 เม.ย. มีอาการหายใจเหนื่อยหอบ จึงส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลนครพิงค์ และเสียชีวิตในวันเดียวกัน

ทั้ง 2 คน ติดเชื้อมาจากคนในครอบครัว และเป็นผู้ที่มีโรคประจำตัวอยู่เดิมก่อนแล้ว จึงขอให้ประชาชนเฝ้าระมัดระวังและป้องกันตนเองไม่นำเชื้อมาแพร่สู่คนในครอบครัว

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน