เปิด 14 จุด กทม.ให้บริการฉีดวัคซีนโควิด มิ.ย.นี้

เปิด 14 จุด กทม.ให้บริการฉีดวัคซีนโควิด มิ.ย.นี้

เปิด 14 จุด กทม.ให้บริการฉีดวัคซีนโควิด มิ.ย.นี้

รูปข่าว : เปิด 14 จุด กทม.ให้บริการฉีดวัคซีนโควิด มิ.ย.นี้

กทม.เปิด 14 จุด บริการฉีดวัคซีน COVID-19 ลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันไลน์ “หมอพร้อม” 1 พ.ค.นี้ เริ่มฉีด มิ.ย.นี้

วันนี้ (28 เม.ย.2564) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการการบริหารจัดการการให้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) กรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 7/2564 โดยมีคณะกรรมการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม โดยที่ประชุมได้เห็นชอบแผนการให้บริการวัคซีน COVID-19 ในเดือน มิ.ย. สำหรับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมโรค อาทิ ตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่ของสำนักงานเขต (พนักงานกวาดและเก็บขนขยะ) เจ้าหน้าที่ด่านท่าเรือคลองเตย เจ้าหน้าที่ในสถานกักตัวทั้งในส่วนของ SQ, ASQ และ LQ

และเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในหอผู้ป่วยเฉพาะกิจ Hospitel รวมทั้งผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และประชาชนทั่วไป

สำหรับหน่วยบริการที่ประชาชนสามารถไปรับบริการได้ คือ ภายในโรงพยาบาล และหน่วยบริการนอกโรงพยาบาล ซึ่งในพื้นที่ กทม.ได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชนจัดสถานที่ให้บริการเป็นหน่วยบริการฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล รวมจำนวน 14 แห่ง ได้แก่

- SCG บางซื่อ

- เซ็นทรัลสาขาลาดพร้าว

- เดอะมอลล์สาขาบางกะปิ

- โรบินสันสาขาลาดกระบัง

- โลตัสสาขามีนบุรี

- สามย่านมิตรทาวน์

- True Digital Park

- ธัญญาพาร์ค

- Asiatique

- เซ็นทรัลสาขาปิ่นเกล้า

- ICONSIAM

- PTT Station พระราม 2

- เดอะมอลล์สาขาบางแค

- และ Big C สาขาบางบอน

ทั้งนี้สามารถให้บริการประชาชนได้รวมกว่า 20,500 คนต่อวัน โดยประชาชนสามารถเลือกหน่วยบริการที่ประสงค์รับบริการฉีดวัคซีนได้ทางไลน์ “หมอพร้อม” ซึ่งจะเปิดให้ใช้งานพร้อมกัน 1 พ.ค.นี้

สำหรับคุณลักษณะของสถานที่ให้บริการวัคซีนนอกโรงพยาบาล ประกอบด้วย เป็นสถานที่ที่ประชาชนเดินทางเข้ารับบริการได้สะดวก ในกรณีฉุกเฉินสามารถนำส่งโรงพยาบาลได้ภายใน 10 นาที ตำแหน่งที่จัดหน่วยบริการต้องสามารถเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปยังจุดจอดรถพยาบาลได้สะดวก

มีพื้นที่เพียงพอสำหรับการจัดบริการฉีกวัคซีนตามแนวทางและหลักการป้องกันการติดเชื้อ มีการจัดจุดพักรอสังเกตอาการ 30 นาที และจัดที่นั่งรองรับประชาชนได้ไม่น้อยกว่า 100 คน อากาศถ่ายเทดี ไม่ร้อนเกินไป มีห้องน้ำสำหรับให้บริการประชาชน มีจุดล้างมือสำหรับบุคลากร และมีการให้บริการ Internet หรือ wifi เพื่อรองรับการทำงานของเจ้าหน้าที่

นอกจากนี้ที่ประชุมได้เห็นชอบให้หน่วยให้บริการวัคซีนนอกโรงพยาบาล จัดเก้าอี้นั่งพักคอยสำหรับประชาชนให้เพียงพอกับประชาชนที่มารอรับบริการและเจ้าหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติงาน รวมทั้งสามารถขยายเพิ่มขีดความสามารถในการให้บริการได้ตามสถานการณ์ ซึ่งในเบื้องต้นได้รับการประสานจากภาคเอกชนจะให้บริการอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 6 เดือน

 

 

 

 

 

 

 

 

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน