คลัสเตอร์คลองเตยติดเชื้อโควิด 50 คน-ดีเดย์เปิดศูนย์ 30 เม.ย.

คลัสเตอร์คลองเตยติดเชื้อโควิด 50 คน-ดีเดย์เปิดศูนย์ 30 เม.ย.

คลัสเตอร์คลองเตยติดเชื้อโควิด 50 คน-ดีเดย์เปิดศูนย์ 30 เม.ย.

รูปข่าว : คลัสเตอร์คลองเตยติดเชื้อโควิด 50 คน-ดีเดย์เปิดศูนย์ 30 เม.ย.

ผู้ว่าฯ กทม.เผยผลตรวจค้นหาเชิงรุก COVID-19 เขตคลองเตย พบผู้ติดเชื้อรวม 50 คน พร้อมเร่งให้สำนักงานเขตและศูนย์เอราวัณ นำผู้ติดเชื้อเข้าโรงพยาบาลสนาม และเร่งตัดวงจรแพร่ระบาด ขณะที่สช.และภาคีเครือข่ายเปิดศูนย์พักคอยที่วัดสะพาน เริ่ม 30 เม.ย.นี้

วันนี้ (29 เม.ย.2564) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสถานการณ์ระบาด COVID-19 โดยเฉพาะในเขตกทม.ซึ่งวันนี้มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม คือ 689 คน รวมตัวสะสม 11,588 คน ขณะที่ยังพบการระบาดในคลัสเตอร์ต่างๆมากกว่า 5 กลุ่มล่าสุดพบการระบาดในชุมชนแออัดแล้ว 

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.ลงพื้นที่ติดตามตรวจหาเชื้อ COVID-19 เชิงรุก ประชาชนในชุมชนของพื้นที่เขตคลองเตย พบว่าจากการตรวจจำนวน 925 คน จากผลตรวจของรถวิเคราะห์ผลด่วนพิเศษพระราชทาน พบผู้ติดเชื้อรวม 50 คน พร้อมเร่งให้สำนักงานเขตและศูนย์เอราวัณ ส่งต่อผู้ติดเชื้อไปส่งยังโรงพยาบาลสนามทั้งหมดภายในวันนี้

กทม.จะยังคงดำเนินการค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกและเร่งรับส่งผู้ป่วยให้ได้รับการรักษาให้เร็วที่สุด เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดในชุมชน ป้องกันการระบาดในวงกว้าง

 

ขณะที่ สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) ได้ร่วมกับกรุงเทพมหานคร และภาคีเครือข่าย ผนึกภาคีเครือข่ายด้านสุขภาพและสังคม ร่วมกันจัดตั้ง “ศูนย์พักคอย” หรือ Community isolation ในชุมชนคลองเตย โดยใช้พื้นที่วัดสะพาน เขตพระโขนง แยกตัวผู้ติดเชื้อออกจากชุมชน ลดการแพร่ระบาดและดูแลเบื้องต้นระหว่างรอส่งต่อไปรักษาต่อที่โรงพยาบาล คาดเริ่มเปิดแห่งแรก 30 เม.ย.นี้

เปิดศูนย์พักคอย-แยกตัวผู้ติดเชื้อ 

นพ.ประทีป ธนกิจเจริญ เลขาธิการสช.ระบุว่า ภาคีเครือข่าย นำร่องคลองเตยโมเดล ต้นแบบการจัดระบบควบคุมและป้องกันโรคโดยชุมชน ด้วยการใช้พื้นที่ วัดสะพาน เป็นศูนย์พักคอยใกล้ชุมชนคลองเตย บริหารจัดการและดูแลโดยคณะกรรมการของชุมชนภายใต้การสนับสนุนของหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อแยกตัวผู้ติดเชื้อ ให้การดูแลเบื้องต้น และรอการจัดหาเตียงเข้ารักษาใน รพ. สนามหรือโรงพยาบาลหลักในพื้นที่ มีการจัดระบบสนับสนุนทรัพยากรต่างๆ เข้าไป

จะช่วยแยกตัวผู้ติดเชื้อออกจากบ้านพักอาศัยและชุมชน ลดการแพร่ระบาดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยคาดจะเริ่มเปิดจุดพักคอยในวันที่ 30 เม.ย.นี้ เป็นแห่งแรก

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ป่วยโควิดยอดลด 1,871 คนในรอบ 7 วันตายเพิ่ม 10 คน

กทม.ติดโควิดเพิ่ม 830 คน - อัปเดตไทม์ไลน์สถานที่เสี่ยง

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน