ถอดรหัส! ปัจจัยกทม.-ปริมณฑลโควิดพุ่ง 15,405 คนหลังสงกรานต์

ถอดรหัส! ปัจจัยกทม.-ปริมณฑลโควิดพุ่ง 15,405 คนหลังสงกรานต์

ถอดรหัส! ปัจจัยกทม.-ปริมณฑลโควิดพุ่ง 15,405 คนหลังสงกรานต์

รูปข่าว : ถอดรหัส! ปัจจัยกทม.-ปริมณฑลโควิดพุ่ง 15,405 คนหลังสงกรานต์

กางสถิติ กทม.-ปริมณฑลป่วย COVID-19 ตัวเลขสะสม 29 วันของเดือนเม.ย.นี้ ทะลุ 15,405 คน จากยอดติดเชื้อระลอก 3 ของทั้งประเทศ 34,500 คน ชี้ปัจจัยติดเชื้อในครอบครัว 42% มาจากร่วมสังสรรค์สงกรานต์ วงร้านอาหารร้านชาบู หมูกระทะ สุกี้ 18% ยกระดับคุม

ถ้าเราจัดการการแพร่ระบาดในกทม.และปริมณฑลได้ จะทำให้ภาพการติดเชื้อทั้งประเทศลดลงได้

คำกล่าวของ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ชี้ให้เห็นถึงสถิติการติดเชื้อ COVID-19 ซึ่งพบว่าตลอดเดือนเม.ย.ของการระบาดระลอกใหม่ กทม.ยังเป็นแชมป์ที่มีสถิติผู้ติดเชื้อรายวันสูงที่สุด

ข้อมูลที่นำมารายงานพบว่า กทม.มีผู้ติดเชื้อวันนี้เพิ่ม 689 คน แต่หากในรอบ 29 วันนี้มีตัวเลขสะสม 11,588 คน จากจำนวนยอดติดเชื้อระลอก 3 ของทั้งประเทศที่มีจำนวน 34,500 คน

นพ.ทวีศิลป์ ระบุ จากกราฟตัวเลขจะเห็นชัดเจนเหมือนภูเขาที่ยอดพุ่งขึ้นส่วนต่างจังหวัด เส้นกราฟคนละแบบ

จะเห็นว่าที่เขาบอกว่ากทม.คือประเทศไทย ในรอบนี้ถ้าเราจัดการในกทม.ได้ ก็เหมือนจัดการได้ทั้งประเทศ เหมือนกับยุทธศาสตร์ครั้งที่แล้ว ถ้าจัดการสมุทรสาครได้ ก็เหมือนจัดการได้ทั้งประเทศ

 

สอดคล้องกับข้อมูลการวิเคราะห์ของกระทรวงสาธารณสุข ยังจำแนกถึงผู้ติดเชื้อ COVID-19 รายใหม่และสะสม (ระหว่างวันที่ 1 เม.ย.-29 เม.ย.) พบว่า กทม.และปริมณฑล มีตัวเลขผู้ติดเชื้อ COVID-19 สูงถึง 15,405 คน นั่นหมายความว่า 1 ใน 3 ของผู้ติดเชื้อระลอกใหม่ที่มียอดรวมทั้งประเทศ 34,500 คน

  • กทม.11,588 คน
  • สมุทรปราการ 1,581 คน
  • นนทบุรี 1,494 คน
  • ปทุมธานี 742 คน
  • จังหวัดอื่นๆทั่วประเทศ 19,095 คน
แต่หากจำแนกเป็นรายสัปดาห์ระหว่างวันที่ 24-29 เม.ย.นี้ พบว่าสัปดาห์นี้พบจำนวนผู้ติดเชื้อในพื้นที่กทม.และปริมณฑล เป็นครึ่งหนึ่งของประเทศ

 

42%สัมผัสในบ้าน -18% ร้านชาบู หมูกระทะ 

ขณะที่ผลการวิเคราะห์ ยังพบข้อมูลที่น่าสนใจอีกว่า ผู้ติดเชื้อแบบกลุ่มก้อนในร้านอาหาร ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ติดเชื้ออยู่ในวัยทำงาน มีค่าอายุมัธยฐานที่ 30 ปี (ต่ำสุด 3 ปี และสูงสุด 76 ปี) โดย 294 คนแยกเป็นกลุ่มอายุ 20-29 ปีร้อยละ 43 และกลุ่มอายุ 30-39 ปีร้อยละ 27

นอกจากนี้ข้อมูลจากสำนักระบาดวิทยาของ กระทรวงสาธารณสุข ยังพบว่า ในจำนวนผู้ป่วยยืนยัน 294 รายระลอกนี้ มาจากกลุ่มก้อนร้านอาหาร พร้อมชี้ให้เห็นปัจจัยเสี่ยงสูงสุด 42% จากการสัมผัสร่วมบ้าน รองลงมาคือร้านชาบู หมูกระทะ สุกี้ 18% ร้านอาหารกึ่งผับ 12% กินอาหารร่วมกับที่บ้าน ที่ทำงาน 1% ส่วนที่เหลืออีก 29% ไม่ระบุสาเหตุ

ยอดที่เพิ่มขึ้นเกิดการดื่มกินในช่วงสงกรานต์กลับบ้านไป ทั้งในครอบครัวเพื่อนฝูง และการกินในร้านอาหารที่กลายเป็นแหล่งติดเชื้อ

 

ขณะที่กทม.เปิดสถิติผู้ติดเชื้อทั้ง 50 เขตของวันนี้ พบ 5 อันดับคือ พบว่า บางเขน 18 คน ภาษีเจริญ พญาไท และจอมทอง เขตละ 11 คน ส่วน จตุจักร บางขุนเทียน และลาดพร้าวเขตละ 10 คน ทั้งนี้ยังได้วิเคราะห์ความเสี่ยงออกดังนี้ สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน 182 คน สถานที่เสี่ยงชุมชน ตลาดนัด สถานที่ท่องเที่ยว 32 คน สถานบันเทิง 14 คน อาชีพเสี่ยง ทำงานในสถานที่แออัด ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ 2 คน
งานแฟร์ และคอนเสิร์ต 2 คนคลัสเตอร์ทองหล่อ 1 คน อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 403 คน

 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศบค.ขอประชาชน " WFH 100 % - 12 จว.งดออกนอกเคหสถาน"

ป่วยโควิดยอดลด 1,871 คนในรอบ 7 วันตายเพิ่ม 10 คน

 

 

 

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน