ราชทัณฑ์แจงปมส่ง "เพนกวิน" เข้า รพ. ยังไม่พบถ่ายเป็นเลือด

ราชทัณฑ์แจงปมส่ง "เพนกวิน" เข้า รพ. ยังไม่พบถ่ายเป็นเลือด

ราชทัณฑ์แจงปมส่ง "เพนกวิน" เข้า รพ. ยังไม่พบถ่ายเป็นเลือด

รูปข่าว : ราชทัณฑ์แจงปมส่ง "เพนกวิน" เข้า รพ. ยังไม่พบถ่ายเป็นเลือด

กรมราชทัณฑ์ชี้แจงส่งตัว "เพนกวิน-พริษฐ์" ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลรามาธิบดี หลังจากพบว่ามีอาการอ่อนเพลีย จากการอดอาหารเป็นเวลานาน แต่ยังไม่พบว่าถ่ายอุจจาระเป็นเลือด

วันนี้ (1 พ.ค.2564) กรมราชทัณฑ์ ออกแถลงการณ์กรณีการนำตัวนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน เข้ารักษาที่โรงพยาบาลรามาธิบดี เมื่อวานนี้ (30 เม.ย.) หลังเจ้าหน้าที่พยาบาล เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ได้เข้าตรวจอาการประจำวันของนายพริษฐ์ พบว่า อาการทั่วไปยังเป็นปกติ มีอาการอ่อนเพลียเล็กน้อย และดื่มน้ำเกลือแร่ได้น้อยลง มีอาการปวดบริเวณให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ จึงต้องถอดสายน้ำเกลือออก

ทั้งนี้ ได้ประสานแพทย์จากทัณฑสถาน โรงพยาบาลราชทัณฑ์ ตรวจร่างกายเพิ่มเติม พบว่านายพริษฐ์มีอาการอ่อนเพลีย ริมฝีปากแห้งเล็กน้อย มีอาการปวดแสบปวดท้องบางครั้ง ซึ่งเจ้าตัวได้ให้ข้อมูลกับแพทย์ว่า ถ่ายอุจจาระปนเลือดมา 1 ครั้ง เมื่อ 4 วันก่อน และยังไม่ได้ถ่ายอุจจาระอีกเลย

ขณะที่นายพริษฐ์ ได้ปฏิเสธการตรวจเพิ่มเติมทางทวารหนัก ทำให้แพทย์จากทัณฑสถาน โรงพยาบาลราชทัณฑ์ ไม่ยืนยันว่ามีการถ่ายอุจจาระเป็นเลือดตามที่นายพริษฐ์ให้ข้อมูลไว้ จึงสรุปเพียงว่าเป็นภาวะอ่อนเพลีย จากการอดอาหารเป็นเวลานาน

ส่วนอาการปวดท้อง เกิดจากกระเพาะอาหารอักเสบ แพทย์จึงจ่ายยาตามอาการที่พบ รวมทั้งส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลรามาธิบดี เพื่อรักษากับแพทย์เฉพาะทาง พิจารณาให้สารอาหารและวิตามินทางเส้นเลือดดำ รวมทั้งตรวจวินิจฉัยทางเดินอาหารเพิ่มเติม ซึ่งเป็นการรักษาที่ถูกต้อง และเป็นประโยชน์กับผู้ต้องขังมากที่สุด

กรมราชทัณฑ์ ระบุอีกว่าอยากให้ญาติและสังคมคลายกังวลต่ออาการป่วยของนายพริษฐ์ เนื่องจากเป็นภาวะที่เกิดในผู้ป่วยที่อดอาหาร หรือไม่ได้รับประทานอาหารเป็นเวลานาน และหากมีความคืบหน้าของการรักษาจะออกแถลงการณ์ให้ทราบอีกครั้ง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ด่วน! ส่ง "เพนกวิน" เข้ารพ.รามาฯ เสี่ยงช็อกหลังอดอาหาร 45 วัน

 

กลับขึ้นด้านบน