แม่ยื่นหนังสือด่วน ของดย้ายตัว "เพนกวิน" กลับเรือนจำฯ

แม่ยื่นหนังสือด่วน ของดย้ายตัว "เพนกวิน" กลับเรือนจำฯ

แม่ยื่นหนังสือด่วน ของดย้ายตัว "เพนกวิน" กลับเรือนจำฯ

รูปข่าว : แม่ยื่นหนังสือด่วน ของดย้ายตัว "เพนกวิน" กลับเรือนจำฯ

มารดานายนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ ยื่นหนังสือด่วนถึง ผอ.รพ.รามาธิบดี ของดการย้ายตัวนายพริษฐ์จาก รพ.รามาธิบดี ไปยังสถานที่อื่น ๆ

วันนี้ (4 พ.ค.2564) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ "เพนกวิน" เดินทางมาที่บริเวณตึก 5 โรงพยาบาลรามาธิบดี หลังกรมราชทัณฑ์ส่งตัวนายพริษฐ์เข้ารับการรักษา เพื่อยื่นหนังสือด่วนที่สุดถึง รศ.นพ.สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามาธิบดี หลังทราบข่าวจากทนายความว่า จะถูกส่งตัวกลับเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครทั้งที่เหลือเพียงไม่กี่วันจะถึงวันศาลอาญากำหนดนัดไต่สวนคำร้องดังกล่าว พร้อมมีคำสั่งให้เบิกตัวจำเลยที่ 1 และที่ 5 มาในวันไต่สวน กรณียื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราววันที่ 6 พ.ค. นี้ เวลา 10.00 น. โดยมีฝ่ายรักษาความปลอดภัยได้ติดต่อไปยัง ผอ.โรงพยาบาลรามาธิบดีและประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการพิจารณากรณีดังกล่าว

ด้านนางสุรีย์รัตน์ กรณีนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ (เพนกวิน) ได้อดอาหารประท้วงเป็นระยะเวลากว่า 50 วันทำให้ร่างกายมีความเจ็บปวดและอ่อนแอมีอาการถ่ายเป็นชิ้นเนื้อ ประกอบกับการมีอาการปัจจุบันทันด่วน เช่น หน้ามืด วิงเวียน คล้ายจะเป็นลมและมีระบบเส้นเลือดมีการอักเสบจนทำให้ไม่สามารถให้การรักษาโดยการฉีดน้ำเกลือได้ ซึ่งส่งผลให้มีกระทบกระเทือนถึงชีวิตได้ถ้าไม่ได้รับการรักษาให้ทันท่วงที่โดยบุคลากรที่เชี่ยวชาญและอุปกรณ์การแพทย์ที่ครบถ้วน

ปัจจุบันได้มีการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 อย่างกว้างขวางในเรือนจำ ดังนั้นจึงมีความเสี่ยงอันตรายอย่างสูงกับนายพริษฐ์ เพราะนายพริษฐ์มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และรวมกับอาการอ่อนแอภูมิคุ้มกันน้อยที่เกิดจากการอดอาหารเป็นระยะเวลานาน หากส่งตัวกลับไปจะเป็นเพิ่มอัตราความเสี่ยงชีวิตสูงให้กับนายพริษฐ์ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยในชีวิตของบุตรชายมีความประสงค์ที่จะขอความอนุเคราะห์จากทางโรงพยาบาลได้โปรดงดการย้ายตัวนายพริษฐ์จากโรงพยาบาลรามาธิบดีไปยังสถานที่อื่น ๆ นอกจากได้รับความยินยอมจากนายพริษฐ์ และตนเอง

นางสุรีย์รัตน์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ยังไม่ได้มีการให้เข้าเยี่ยมนายพริษฐ์ก็จริงแต่ทางแม่เข้าใจกฎระเบียบและก็ยืนรอก็อยู่ได้ข้างนอก หากส่งเพนกวินกลับไปอันตราย แม่กังวลหลังนำตัวมาที่โรงพยาบาลดังกล่าวตั้งแต่ 30 เม.ย.ที่มา ส่วนหากให้อยู่รักษาตัวต่อจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมก็ยินดีเน้นย้ำอยากให้ดูเพนกวินด้วยเพราะเกิดที่นี่เป็นลูกของโรงพยาบาลรามาธิบดี

อย่างไรก็ตาม กรณีที่มีการปะทะกันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการชุมนุมหน้าศาลอาญาของกลุ่ม "กลุ่มรีเดม” REDEM เป็นจุดที่ทำให้งดการประกันตัวนายพริษฐ์นั้น กลุ่มดังกล่าวตนไม่ทราบและมีความกังวลใจว่า เป็นกลุ่มที่มาสร้างสถานการณ์หรือไม่แต่กรณีดังกล่าวเป็นการกระทำผิดส่วนบุคคลที่ไม่สามารถห้ามปรามได้ก็เป็นไปได้ เพราะเท่าที่รู้จักกลุ่มราษฎรนั้นไม่มีพฤติกรรมลักษณะดังกล่าว ขอยืนยันกับคณะตุลาการว่าประเด็นการใช้ความรุนแรงไม่เกี่ยวกับเรา ยืนยันว่า จะไม่ใช้ความรุนแรงและเอาชีวิตพ่อแม่คนอื่นไปเสี่ยงขออย่านำเรื่องดังกล่าวมาใช้เป็นประเด็นไม่ให้มีการประกันตัว เนื่องจากการประกันตัวเป็นสิทธิส่วนบุคคลไม่เกี่ยวกับข้องกับนายพริษฐ์ ทั้งนี้ในช่วงเย็นวันนี้จะไปร่วมชุมนุมที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในฐานะศิษย์เก่าต่อไป

กลับขึ้นด้านบน