เร่งคุม COVID-19 พื้นที่ "ห้วยขวาง - ดินแดง"

เร่งคุม COVID-19 พื้นที่ "ห้วยขวาง - ดินแดง"

เร่งคุม COVID-19 พื้นที่ "ห้วยขวาง - ดินแดง"

รูปข่าว : เร่งคุม COVID-19 พื้นที่ "ห้วยขวาง - ดินแดง"

การระบาดของ COVID-19 เขตห้วยขวางและ ดินแดง ยังเป็นสถานการณ์น่าสนใจ เพราะเป็น 2 เขตที่พบผู้ติดเชื้อมากเป็นอันดับสองของกรุงเทพมหานคร มีผู้ติดเชื้อสะสมแล้วทั้ง 2 เขต 889 คน

วันนี้ (6 พ.ค.2564) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า สถานการณ์การระบาดของ COVID-19 เขตห้วยขวางและดินแดง ล่าสุดวันนี้สำนักงานเขตห้วยขวางเข้ามาตั้งจุดค้นหาเชิงรุกเพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมวันนี้เป็นวันแรก โดยเน้นกลุ่มผู้ค้าที่เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จำนวน 300 คน และตรวจซ้ำผู้ที่เคยกักตัวในพื้นที่เขตห้วยขวางก่อนหน้านี้อีก 300 คน รวมถึงจะเดินหน้าค้นหาเชิงรุกกลุ่มแรงงานข้ามชาติอีก 600 คนที่รับจ้างในตลาดนี้และใกล้เคียง ในวัน 8 พ.ค.2564 ที่จะถึงนี้ ผู้ค้าหลายคนสะท้อนว่า เริ่มเห็นการจัดการที่ชัดเจนและต้องให้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่สถานการณ์ผู้ติดเชื้อ COVID-19 ในเขตดินแดง เมื่อวานนี้ เป็นเขตที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด ในกรุงเทพฯ จำนวน 19 คน และเฉพาะวันนี้ น.ส.ศศิชา ทับทิม ผู้อำนวยการเขตดินแดง ยืนยันว่า มีผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมอีก 13 คน ขณะที่ภาพรวมการแพร่ระบาดของ COVID-19 ยังพบว่า ทั้งเขตห้วยขวางและเขตดินแดง ยังพบจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมจำนวนมากที่สุด 2 อันดับแรก ของจำนวนผู้ติดเชื้อในกรุงเทพมหานคร ซึ่งทั้ง 2 เขตรวมกัน มีติดเชื้อ 889 คน นับตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. - 5 พ.ค.2564

ขณะที่สถานการณ์ระบาดที่ยังเกิดขึ้น ยังทำให้ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย พื้นที่ห้วยขวาง ดินแดง เสนอให้กรุงเทพฯเร่งค้นหาเชิงรุกทั้งชุมชนและพื้นที่เสี่ยง และเปิดเผยข้อมูลรายแขวงและรายเขต เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องรับทราบและร่วมจัดการพื้นที่ของตัวเองได้ถูกแนวทาง

สำหรับพื้นที่เขตดินแดงและห้วยขวางเป็นชุมชนที่มีความหลากหลายทั้งสถานบันเทิงและตลาดขนาดใหญ่จึงส่งผลให้มีอาคารที่พักให้เช่า หรือ ห้องพักลักษณะแฟลตจำนวนมาก ยิ่งเมื่อการระบาดเกิดขึ้นในครอบครัว ทำให้เกิดการลุกลามไปตามสถานที่พักเหล่านี้ได้รวดเร็วตามไปด้วยและระบาดในกลุ่มอาชีพที่หลากหลาย

 

 

ทำให้สำนักงานเขต เข้ามาตั้งจุดค้นหาเชิงรุก เพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมวันนี้ เป็นวันแรก โดยเน้นกลุ่มผู้ค้าที่เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จำนวน 300 คน และตรวจซ้ำผู้ที่เคยกักตัวในโซนเขตห้วยขวางก่อนหน้านี้อีก 300 คน รวมถึงจะเดินหน้าค้นหาเชิงรุกกลุ่มแรงงานข้ามชาติอีก 600 คนที่รับจ้างในตลาดนี้และใกล้เคียง ในวัน 8 พ.ค.2564 ที่จะถึงนี้ซึ่งผู้ค้า หลายคนสะท้อนว่า เริ่มเห็นการจัดการที่ชัดเจน และอยากให้ทำต่อเนื่อง

กลับขึ้นด้านบน