หลายรัฐอินเดียขยายเวลาปิดเมืองรับมือ COVID-19

หลายรัฐอินเดียขยายเวลาปิดเมืองรับมือ COVID-19

หลายรัฐอินเดียขยายเวลาปิดเมืองรับมือ COVID-19

รูปข่าว : หลายรัฐอินเดียขยายเวลาปิดเมืองรับมือ COVID-19

สายการบินพาณิชย์เตรียมขนส่งสิ่งของจำเป็นช่วยเหลืออินเดียโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่อร่วมบรรเทาวิกฤต COVID-19 ขณะที่สถานการณ์ในอินเดียยังคงน่าวิตก จากตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตที่ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

วันนี้ (10 พ.ค.2564) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ครอบครัวหนึ่งในรัฐอุตตรประเทศ ทางตอนเหนือของอินเดีย ใช้รถสามล้อเคลื่อนย้ายร่างผู้เสียชีวิตจาก COVID-19 ไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนา โดยต้องอาศัยวางศพไว้บนหลังคารถสามล้อ เนื่องจากการหารถพยาบาลเพื่อขนส่งร่างผู้เสียชีวิตที่มีจำนวนมากในขณะนี้ถือเป็นเรื่องยากลำบากอย่างยิ่ง

โดยเมื่อวานนี้ (9 พ.ค.) อินเดียยังคงพบผู้ติดเชื้อรายใหม่มากกว่า 403,000 คน และมีรายงานผู้เสียชีวิตจาก COVID-19 อีกมากกว่า 4,000 คน ภายในวันเดียว โดยจำนวนดังกล่าวส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมของอินเดียเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 22,300,000 คน และมีผู้เสียชีวิตรวมกว่า 242,000 คนแล้ว

หลายพื้นที่ขยายเวลาปิดเมือง

สถานการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้หลายพื้นที่ในอินเดียประกาศขยายเวลาใช้มาตรการปิดเมืองออกไปก่อน โดยกรุงนิวเดลีและรัฐอุตตรประเทศจะขยายระยะเวลาปิดเมืองและการบังคับใช้กฎการห้ามออกนอกเคหสถานไปจนถึงวันที่ 17 พ.ค.นี้ ซึ่งรัฐอุตตรประเทศประกาศขยายเวลาปิดเมืองมาแล้วถึง 4 ครั้งด้วยกัน

นอกจากนี้ ยังมีกระแสกดดันมากขึ้นเรื่อยๆ ให้รัฐบาลอินเดียประกาศใช้มาตรการปิดเมืองทั่วประเทศอย่างเด็ดขาด เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด เหมือนอย่างที่เคยประกาศใช้เมื่อช่วงแรกที่พบการระบาดระลอกแรกในประเทศ เมื่อปีที่แล้ว

สายการบินขนส่งสิ่งของให้ฟรี

ด้านสายการบินเอมิเรตส์ เปิดเผยว่า จะเริ่มให้บริการขนส่งอุปกรณ์การแพทย์จากนครดูไบไปยังเมืองต่างๆ ในอินเดีย 9 เมือง โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง เริ่มตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไป

โดยสิ่งของจำเป็นที่จะขนส่งไปยังอินเดียจะมีหน่วยงานด้านมนุษยธรรมเข้ามาเป็นตัวกลางในการจัดการ ซึ่งส่วนหนึ่งรวมสิ่งของช่วยเหลือจากทางองค์การอนามัยโลกด้วย และคาดว่าเที่ยวบินแรกจะออกเดินทางไปยังอินเดียในวันที่ 13 พ.ค.นี้

ก่อนหน้านี้ สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส เคยให้บริการขนส่งสิ่งของช่วยเหลือประมาณ 300 ตัน จากกรุงโดฮาไปยังอินเดีย โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายมาแล้วเช่นกัน

กลับขึ้นด้านบน