กต.ระงับออกหนังสือเดินทาง "ปากีสถาน-บังกลาเทศ-เนปาล" สู่ไทย

กต.ระงับออกหนังสือเดินทาง "ปากีสถาน-บังกลาเทศ-เนปาล" สู่ไทย

กต.ระงับออกหนังสือเดินทาง "ปากีสถาน-บังกลาเทศ-เนปาล" สู่ไทย

รูปข่าว : กต.ระงับออกหนังสือเดินทาง "ปากีสถาน-บังกลาเทศ-เนปาล" สู่ไทย

กระทรวงการต่างประเทศ มีมติระงับชั่วคราวการออกหนังสือเดินทาง (COE) จากประเทศปากีสถาน-บังกลาเทศ-เนปาล เข้าไทยมีผลวันนี้ (10 พ.ค.) หลังพบหญิงไทยติดเชื้อ COVID-19 กลายพันธุ์อินเดียคนแรกจากการเดินทางกลับจากปากีสถาน

วันนี้ (10 พ.ค.2564) นายธานี แสงรัตน์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า จากการประชุมศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) ซึ่งได้มีการหารือเกี่ยวกับการพบเชื้อ COVID-19 สายพันธุ์อินเดีย B.1.617.1 ในหญิงไทยที่เดินทางกลับจากประเทศปากีสถานเข้ามาไทย และอยู่ใน SQ ที่ประชุมจึงขอให้กระทรวงการต่างประเทศ พิจารณาระงับการออกหนังสือรับรองการเดินทางเข้าประเทศไทย (COE) ให้ชาวต่างชาติที่เดินทางมาจากประเทศที่พบไวรัส COVID-19 สายพันธุ์อินเดีย

กระทรวงการต่างประเทศ ได้ระงับการออกเอกสาร COE ให้กับชาวต่างชาติที่มาจากปากีสถาน บังกลาเทศ และเนปาล ตั้งแต่วันที่ 10 พ.ค.นี้เป็นต้นไป

อ่านข่าวเพิ่ม หญิงไทยติดเชื้อกลายพันธุ์อินเดีย "B.1.617.1" คนแรกในไทย

ระงับชั่วคราวสกัดเชื้อกลายพันธุ์

โฆษกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า มาตรการนี้ถือเป็นมาตรการชั่วคราว ในช่วงที่ต้องเฝ้าระวัง COVID-19 สายพันธุ์อินเดีย เข้ามาในประเทศ และเป็นมาตรการสำหรับชาวต่างชาติทุกสัญชาติที่เดินทางมาจาก 3 ประเทศดังกล่าว รวมทั้งอินเดียที่ประกาศมาตรการไปก่อนหน้านี้ แต่คนไทยจากประเทศเหล่านี้ยังสามารถเดินทางกลับประเทศไทยได้

ขณะที่สถานทูตไทย ประจำกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย แจ้งว่าในวันที่ 15 พ.ค. และ 22 พ.ค.นี้ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงนิวเดลี จะอำนวยความสะดวกคนไทยที่ประสงค์จะเดินทางกลับประเทศไทย

ก่อนหน้านี้เมื่อวันนี้ 25 เม.ย.ที่ผ่านมา ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ชี้แจงเพิ่มเติมกรณีมีข่าวว่ามีเครื่องบินเช่าเหมาลำของชาวอินเดีย เดินทางมายังประเทศไทยนั้น ไม่เป็นความจริง รัฐบาลดำเนินนโยบายเข้มข้นควบคุมการแพร่ระบาดของโรคผ่านทุกช่องทาง เพื่อป้องกันการเล็ดลอดของเชื้อ และได้ชะลอการยื่นขอใบอนุญาตเดินทางเข้าประเทศ (COE) ของชาวต่างชาติที่ประสงค์เดินทางมาจากอินเดียออกไปก่อน โดยจะรับเพียงคนไทยที่ประสงค์เดินทางกลับบ้านและได้ลงทะเบียนไว้เท่านั้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทอ.รับคนไทยกลับจากอินเดีย - จนท.สถานทูตติดโควิด 3 คน

สถานทูตแนะคนไทยในอินเดียที่ไม่มีเหตุจำเป็นต้องพำนักอยู่กลับประเทศ

ศบค.สั่งชะลอ 3 ประเทศเดินทางเข้าไทย-เพิ่มกักตัว 21 วัน

 

กลับขึ้นด้านบน