นครราชสีมา พบ "คลัสเตอร์งานศพ" อ.ชุมพวง ติดเชื้อแล้ว 9 คน

นครราชสีมา พบ "คลัสเตอร์งานศพ" อ.ชุมพวง ติดเชื้อแล้ว 9 คน

นครราชสีมา พบ "คลัสเตอร์งานศพ" อ.ชุมพวง ติดเชื้อแล้ว 9 คน

รูปข่าว : นครราชสีมา พบ "คลัสเตอร์งานศพ" อ.ชุมพวง ติดเชื้อแล้ว 9 คน

จังหวัดนครราชสีมา พบผู้ป่วย COVID-19 เพิ่ม 14 คน ในจำนวนนี้อยู่ในคลัสเตอร์ใหม่ งานศพ อ.ชุมพวง ติดเชื้อแล้ว 9 คน เร่งตรวจหาเชื้อผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเพิ่มเติม

วันนี้ (12 พ.ค.2564) ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19 ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา โดยข้อมูล ณ เวลา 22.00 น. วันที่ 11 พ.ค.2564 พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 14 คน แบ่งเป็นในพื้นที่ อ.ชุมพวง 9 คน อ.เมือง 2 คน อ.ปากช่อง 2 คน อ.สีคิ้ว 1 คน รวมผู้ป่วยสะสม 776 คน รักษาตัวอยู่ 338 คน อยู่ใน รพ.สนาม 16 คน รักษาหายเพิ่ม 17 คน หายป่วยสะสม 433 คน เสียชีวิตสะสม 5 คน

 


พญ.อารีย์ เชื้อเดช รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ผู้ป่วยใหม่ 9 คน เป็นคลัสเตอร์ใหม่ที่ อ.ชุมพวง โดยพบผู้ติดเชื้อคนแรก หรือผู้ป่วยรายที่ 760 ของจังหวัด ซึ่งฝึกงานในโรงงานแห่งหนึ่ง

ผู้ป่วยคนดังกล่าวได้กลับบ้านในพื้นที่ ต.โนนรัง อ.ชุมพวง และได้จัดงานศพของญาติในวันที่ 4-6 พ.ค.2564 มีผู้เข้าร่วมงาน 80 คน โดยมีญาติเดินทางมาจากต่างจังหวัด ทั้ง กทม. ชลบุรี และจังหวัดอื่น ๆ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้สอบสวนโรคและติดตามกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูงและผู้ที่อยู่ร่วมบ้านเดียวกัน โดยตรวจหาเชื้อทั้งหมด 50 คน พบติดเชื้อ 9 คน รวมผู้ติดเชื้อรายแรกเป็น 10 คน อาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 6 คน โดยวันนี้ (12 พ.ค.) สำนักงานสาธารณสุขอำเภอชุมพวง และโรงพยาบาลชุมพวง จะเก็บตัวอย่างจากกลุ่มเสี่ยงเพิ่มเติม

 

พญ.อารีย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า คลัสเตอร์โรงงานกุนเชียงกับคลัสเตอร์งานศพที่ อ.ชุมพวง มีความสัมพันธ์กันเล็กน้อย แต่ไม่ใช่เหตุซึ่งกันและกัน เพราะผู้ป่วยรายแรกของคลัสเตอร์ อ.ชุมพวง หรือรายที่ 760 ของจังหวัด เคยฝึกงานที่โรงงานกุนเชียงและกลับบ้านไปร่วมงานศพ แต่หลักฐานของการสอบสวนทางระบาดวิทยา คาดว่าต้นตอของการติดเชื้อไม่น่าจะมาจากผู้ป่วยรายที่ 760 แต่เป็นการติดเชื้อภายในงานศพ

ส่วนคลัสเตอร์โรงงานกุนเชียง ได้ตรวจคัดกรองพนักงานทั้งหมด 189 คน พบติดเชื้อ 19 คน ส่วนใหญ่ไม่มีอาการ และไม่มีผู้ป่วยอาการหนัก 

 

 

กลับขึ้นด้านบน