"อัลจาซีรา-เอพี" ประณามอิสราเอลทิ้งระเบิดสำนักงานสื่อในกาซา

"อัลจาซีรา-เอพี" ประณามอิสราเอลทิ้งระเบิดสำนักงานสื่อในกาซา

"อัลจาซีรา-เอพี" ประณามอิสราเอลทิ้งระเบิดสำนักงานสื่อในกาซา

รูปข่าว : "อัลจาซีรา-เอพี" ประณามอิสราเอลทิ้งระเบิดสำนักงานสื่อในกาซา

ผู้นำอิสราเอลประกาศเดินหน้าโจมตีกลุ่มติดอาวุธในเขตกาซา หลังจากกองทัพอิสราเอลทิ้งระเบิดโจมตีอาคารสำนักงานสื่อมวลชน ขณะที่สำนักข่าวเอพีและอัลจาซีรา ประณามการโจมตี ชี้ปิดปากสื่อ

วันนี้ (16 พ.ค.2564) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ประกาศว่าจะเดินหน้าโจมตีกลุ่มฮามาสในกาซาต่อไป เพื่อความปลอดภัยของพลเรือนอิสราเอล

ท่าทีดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากกองทัพอิสราเอลทิ้งระเบิดโจมตีอาคารอัล-จาลา ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานสื่อหลายสำนัก รวมถึงเอพีและอัลจาซีราในกาซา โดยอิสราเอลให้เหตุผลว่าเครื่องบินรบโจมตีอาคารดังกล่าว เนื่องจากอาคารแห่งนี้ถูกใช้เป็นสำนักงานและสถานที่เก็บอุปกรณ์ทางทหารของกลุ่มฮามาส

ด้านสำนักข่าวเอพี และอัลจาซีรา ประณามปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล พร้อมทั้งระบุว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นการปิดปากสื่อมวลชน

สำนักข่าวอัลจาซีรา ให้คำมั่นว่าจะพยายามทำทุกวิถีทาง เพื่อให้รัฐบาลอิสราเอลรับผิดชอบต่อปฏิบัติการทิ้งระเบิดโจมตีอาคารอัล-จาลาให้ได้ แม้ว่านายกรัฐมนตรีอิสราเอล ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ได้แจ้งเตือนให้ประชาชนอพยพออกจากอาคารแห่งนี้เพื่อความปลอดภัย ก่อนจะเปิดปฏิบัติการโจมตีก็ตาม

ขณะที่ชาวปาเลสไตน์ในเขตเวสต์ แบงก์ เตรียมเดินหน้าจัดการประท้วงต่อต้านการยึดครองพื้นที่ และการใช้ความรุนแรงของกองทัพอิสราเอลในกาซาวันนี้ สำหรับปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอล ตั้งแต่วันที่ 10 พ.ค.เป็นต้นมา ทำให้ชาวปาเลสไตน์ในกาซาเสียชีวิตอย่างน้อย 145 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 41 คน

ทั่วโลกต้านการใช้ความรุนแรงต่อชาวปาเลสไตน์

ประชาชนหลายร้อยคนรวมตัวกันในเมืองโคโลญ ทางภาคตะวันตกของเยอรมนี เพื่อแสดงพลังต่อต้านการใช้ความรุนแรงของกองทัพอิสราเอลในกาซา ซึ่งการประท้วงในลักษณะนี้ยังจัดขึ้นที่กรุงลอนดอนของอังกฤษ กรุงโรมของอิตาลี กรุงมาดริดของสเปน และกรุงวอชิงตัน ดีซีของสหรัฐอเมริกาด้วย

ด้านผู้นำมาเลเซียและอินโดนีเซีย เรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ยุติการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบของอิสราเอลในกาซาโดยเร็ว

ที่มา : สำนักข่าว Al Jazeera และ Reuters

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"อิสราเอล" เดินหน้าถล่มทางอากาศปาเลสไตน์

ไทยออกแถลงการณ์ห่วงความรุนแรง "อิสราเอล-ปาเลสไตน์"

 

กลับขึ้นด้านบน