"อินเดีย" อพยพกว่า 200,000 คน หนีพายุไซโคลน

"อินเดีย" อพยพกว่า 200,000 คน หนีพายุไซโคลน

"อินเดีย" อพยพกว่า 200,000 คน หนีพายุไซโคลน

รูปข่าว : "อินเดีย" อพยพกว่า 200,000 คน หนีพายุไซโคลน

อินเดียต้องอพยพประชาชนมากกว่า 200,000 คน ในรัฐคุชราต เพื่อเตรียมพร้อมรับมือพายุไซโคลน ซึ่งพัดเข้าถล่มพื้นที่ชายฝั่งทางตะวันตกของประเทศ

วันนี้ (18 พ.ค.2564) สำนักข่าวเอพี รายงานว่า พายุฝนและลมกระโชกแรงจากอิทธิพลของไซโคลน "เตาะแต่" สร้างความเสียหายให้กับสิ่งปลูกสร้างและระบบสาธารณูปโภคในหลายจุดทั่วนครมุมไบ และรัฐตามแนวชายฝั่งทางตะวันตกของอินเดีย ซึ่งรวมถึงรัฐเกรละ กรณาฏกะ และโกอา จนส่งผลให้ทางการต้องสั่งปิดท่าเรือและสนามบินหลายแห่ง เพื่อความปลอดภัย

 

พายุลูกนี้พัดขึ้นฝั่งในรัฐคุชราต เมื่อคืนที่ผ่านมา ด้วยความเร็วลมสูงสุด 185 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยสื่อท้องถิ่น ระบุว่า เป็นพายุไซโคลนที่รุนแรงที่สุดที่พัดถล่มรัฐนี้ในรอบ 30 ปี และส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 20 คน นับตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

 

ขณะที่มีประชาชนในรัฐคุชราตมากกว่า 200,000 คน ต้องอพยพออกจากพื้นที่เสี่ยง โดยเฉพาะในพื้นที่ลุ่มต่ำที่เสี่ยงเกิดน้ำท่วม หลังนักอุตุนิยมวิทยาอินเดีย เตือนว่าอิทธิพลของพายุไซโคลนลูกนี้อาจสร้างความเสียหายเป็นวงกว้างและทำให้เกิดน้ำท่วม

 

นอกจากนี้ ภัยพิบัติในครั้งนี้ยังส่งผลกระทบต่อการรับมือ COVID-19 ในอินเดียด้วย ซึ่งรวมถึงการสั่งปิดศูนย์ฉีดวัคซีน COVID-19 ในรัฐคุชราตและนครมุมไบ ขณะที่ความแออัดของศูนย์อพยพอาจเพิ่มความเสี่ยงของการแพร่ระบาดของ COVID-19

 

กลับขึ้นด้านบน