สถานทูตฯส่งร่าง 2 แรงงาน กลับถึงไทย 26 พ.ค.นี้

สถานทูตฯส่งร่าง 2 แรงงาน กลับถึงไทย 26 พ.ค.นี้

สถานทูตฯส่งร่าง 2 แรงงาน กลับถึงไทย 26 พ.ค.นี้

รูปข่าว : สถานทูตฯส่งร่าง 2 แรงงาน กลับถึงไทย 26 พ.ค.นี้

สถานทูตไทยประสานส่งร่าง 2 แรงงาน ที่เสียชีวิตเพราะเหตุระเบิดในอิสราเอล กลับถึงไทย 26 พ.ค.นี้ ขณะที่คนเจ็บอีก 1 คน ยังอยู่โรงพยาบาล ส่วนอีก 7 คนกลับที่พักได้แล้ว

วันนี้ (20 พ.ค.2564) นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน เปิดเผยถึงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือการนำศพแรงงานไทย ที่เสียชีวิตจากเหตุระเบิดในอิสราเอลกลับประเทศไทย ว่า ได้ประสานกับ น.ส.พรรณนภา จันทรารมย์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ทราบว่า

ศพของแรงงานไทย 2 ราย คือ นายวีรวัฒน์ การันบริรักษ์ อายุ 44 ปี ภูมิลำเนาอยู่ที่ จ.เพชรบูรณ์ และ นายสิขรินทร์ สงำรัมย์ อายุ 24 ปี ภูมิลำเนาอยู่ที่ จ.บุรีรัมย์ จะมาถึงประเทศไทย ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ในวันที่ 26 พ.ค.นี้ โดยบริษัทที่แรงงานไทยทำงานอยู่ จะรับผิดชอบในการจัดส่งศพไปจนถึงบ้านของแรงงาน

ส่วนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บทั้ง 8 ราย ขณะนี้ยังพักรักษาตัวในโรงพยาบาล 1 ราย คือ นายอัตรชัย ธรรมแก้ว อายุ 28 ปี ภูมิลำเนาอยู่ที่ จ.อุบลราชธานี ส่วนที่เหลืออีก 7 รายได้กลับไปที่พักคนงานทั้งหมดแล้ว

นายสุชาติ กล่าวต่อว่า เอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ยังรายงานอีกว่า มีแรงงานไทยอีก 5 คน ที่แจ้งความประสงค์จะเดินทางกลับ ในวันที่ 25 พ.ค.นี้ นอกจากนี้ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ยังได้สั่งการให้ฝ่ายกงสุล ประสานให้ทางการอิสราเอล ดูแลคนงานไทยเป็นอย่างดี ในเบื้องต้นเมื่อวันที่ 19 พ.ค. ได้ให้จิตแพทย์เข้าไปพูดคุยกับคนงานในพื้นที่ที่มีการระเบิด

ทั้งนี้ นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีของอิสราเอล ได้มาบรรยายสรุปถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมกล่าวแสดงความเสียใจกับเอกอัครราชทูต กรณีที่แรงงานไทยเสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บอีก 8 ราย จากเหตุระเบิดในครั้งนี้

ขณะเดียวกันเอกอัครราชทูต ยังได้รายงานกับนายกรัฐมนตรีของอิสราเอลว่า กรณีการเกิดเหตุระเบิดในครั้งนี้ ระบบไซเรนไม่มีเสียงดังขึ้น และที่หลบภัยยังมีน้อยเกินไป ซึ่งขอให้มีการตรวจสอบเพิ่มเติม ซึ่งท่านนายกรัฐมนตรีของอิสราเอลรับจะไปดำเนินการ

ขณะที่แรงงานไทยที่ทำงานอยู่ในประเทศอิสราเอลอยู่แล้วในขณะนี้ และยังไม่ประสงค์จะแจ้งการเดินทางกลับประเทศไทย หากแรงงานไทยรายได้ประสงค์จะขอให้ย้ายออกจากพื้นที่อันตราย ท่านทูตก็ยินดีที่จะดำเนินการให้ตามที่ร้องขอต่อไป

กลับขึ้นด้านบน