ก.คมนาคม เตรียมพร้อมสถานีกลางบางซื่อ ฉีดวัคซีนบุคลากรด่านหน้า​ 24 พ.ค.นี้

ก.คมนาคม เตรียมพร้อมสถานีกลางบางซื่อ ฉีดวัคซีนบุคลากรด่านหน้า​ 24 พ.ค.นี้

ก.คมนาคม เตรียมพร้อมสถานีกลางบางซื่อ ฉีดวัคซีนบุคลากรด่านหน้า​ 24 พ.ค.นี้

รูปข่าว : ก.คมนาคม เตรียมพร้อมสถานีกลางบางซื่อ ฉีดวัคซีนบุคลากรด่านหน้า​ 24 พ.ค.นี้

รองนายกฯรัฐมนตรี​ พร้อมด้วยรัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​คมนาคม​ลงพื้นที่สถานีกลางบางซื่อวันนี้ (21 พ.ค. 64) เพื่อตรวจความพร้อมจัดตั้ง “ศูนย์ฉีดวัคซีน COVID-19 นอกโรงพยาบาล​เฉพาะบุคลากรด่านหน้าของกระทรวงคมนาคม ดีเดย์วันที่​ 24​ พ.ค.​นี้

วันนี้ (21 พ.ค.2564) ความคืบหน้าความพร้อมในการจัดตั้งศูนย์ฉีดวัคซีน COVID-19 นายอนุทิน​ ชาญวีรกูล​ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข​ เปิดเผยว่า​ นายศักดิ์สยาม​ ชิดชอบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมได้ทำหนังสือเพื่อให้กระทรวงสาธารณสุขพิจารณาเร่งฉีดวัคซีนแก่พนักงานที่ปฏิบัติงานด่านหน้าในระบบคมนาคมขนส่งทั้งทางบก น้ำ ราง และอากาศ เนื่องจากเป็นบุคลากรกลุ่มเสี่ยง และมีโอกาสเป็นผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 และอาจจะแพร่ระบาดไปสู่ผู้ใช้บริการอื่นได้​

 

กระทรวงคมนาคมได้ส่งรายชื่อมาทั้งหมดประมาณ 370,000 คน โดยในระยะแรก 60,000 คน จะได้รับการฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อแห่ง​นี้​ รวมถึงผู้ให้บริการรถแท็กซี่​ วินมอเตอร์ไซค์และผู้ให้บริการผ่านแอปพลิเคชันประมาณ 18,000 คน โดยจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 24-31 พ.ค.2564 ช่วง​เวลา 09.00-20.00 น. ขณะที่​หลังจากนี้มีแผนที่จะใช้สถานีกลางบางซื่อเป็นสถานที่ฉีดวัคซีน โดยจะเน้นกลุ่มองค์กรเพื่อให้ประชาชนที่นัดรับวัคซีนผ่านแอปพลิเคชัน "หมอพร้อม" หรือเป็นการโทรศัพท์นัดตามที่กรุงเทพฯจัดหาจะได้ไปสถานที่นั้นเลยและไม่เป็นการเพิ่มความหนาแน่น ในสถานพยาบาลและการจราจรไม่ติดขัด

 

นอกจากนี้ยังระบุว่า หากหน่วยงานใดมีสถานที่ขนาดใหญ่และสามารถรองรับประชาชนได้ขอให้เสนอมาเพราะสถานีกลางบางซื่อแม้ว่าจะมีขนาดใหญ่แต่ก็สามารถรองรับผู้ที่มารับการฉีดวัคซีนได้เพียงวันละ 10,000 คน

ด้านนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ กล่าวเพิ่มเติมว่า สถานที่มีความพร้อมทั้ง 100% แล้ว ทั้งขั้นตอนการคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิ การลงทะเบียนแบบ Qr code แล้ว รองรับได้ชั่วโมงละ 900 คน เฉลี่ยรองรับได้วันละ 10,000 คน โดยในแต่ละคนจะใช้เวลาในการฉีดประมาณ 15 นาที รวมเวลาพักคอยเป็น 45 นาที และจะใช้เวลาฉีดให้แก่บุคลากรของกระทรวงทั้งหมดได้ภายใน 2-3 เดือน

 

สำหรับ​ "ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ" ใช้พื้นที่ 14,294 ตร.ม. หรือ 80% ของพื้นที่ชั้นล่างสถานีกับบางส่วนของพื้นที่ชั้นลอย แบ่งเป็น 4 จุดบริการ ได้แก่ จุดชั่งน้ำหนัก วัดความดัน รองรับได้ 1,400 ที่นั่ง, จุดลงทะเบียน เซ็นใบยินยอม 179 โต๊ะ, จุดฉีดวัคซีน 100 จุด, จุดพักรอสังเกตอาการ 30 นาที 800 ที่นั่ง และจะมีการติดสติกเกอร์แสดงสัญลักษณ์ให้ผู้ที่ฉีดแล้ว รวมถึงมีการตั้งจุดบริการครบวงจรให้ผู้ป่วยเปราะบางที่ต้องนั่งรถเข็น สุขภาพไม่แข็งแรง

 

นอกจากนี้​ กระทรวงคมนาคม ได้จัดเตรียมความพร้อมของระบบขนส่งรองรับไว้หมดแล้ว เช่น รถชัตเติลบัส 3 เส้นทาง ได้แก่ ท่าเรือบางโพธิ์มาที่รถไฟฟ้าสายสีม่วง อนุเสาวรีย์ฯ วงแหวนรอบนอก ซึ่งทุกสายจะเข้ามายังศูนย์การฉีดวัคซีนบางซื่อ


กลับขึ้นด้านบน